Góp ý cho VNDIRECT

Thị trường ngày 05.09.2019: Thị trường Việt Nam chủ động phát tín hiệu thận trọng

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/09/2019    31

Chia sẻ

Các chuyên gia VNDIRECT nhận định thị trường Chứng khoán Cơ sở và Phái sinh ngày 05/09/2019 như sau:

Thị trường Việt Nam chủ động phát tín hiệu thận trọng

VN Index của thị trường Việt Nam có một phiên đi ngược xu hướng, chỉ số này đứng giá trong bối cảnh các thị trường khu vực tiếp tục phục hồi. VN Index đóng cửa gần mức thấp nhất của phiên, giá trị giao dịch khớp lệnh của HOSE giảm về mức thấp nhất 20 phiên. Nhìn bức tranh lớn của chỉ số, chúng tôi thấy thị trường không có xu hướng trong ngắn hạn và sức mua yếu.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung đang giữ giá và tạm thời không gây sức ép giảm lên chỉ số. Tuy nhiên, một số cổ phiếu đang giao dịch ở đỉnh điểm mua (buying climax) như MWG, PNJ, FPT, REE nên tạm thời thị trường sẽ thiếu động lực tăng. Các cổ phiếu đang trong xu hướng giảm như HPG, MSN có tiềm năng gây sức ép giảm lên VN Index.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tăng dần trên HOSE, đạt mức 116.2 tỷ đồng. Họ tập trung bán ròng VNM, HDB, VCB, SSI, VJC, HPG và MSN.
Tín hiệu chủ động suy yếu của sức mua trong bối cảnh thế giới thuận lợi gợi mở khả năng thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục yếu trong phiên giao dịch cuối tuần. Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường không có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn và ưu tiên bảo toàn vốn nên được đặt lên cao nhất.

Nhà đầu tư xem chi tiết Bản tin thị trường Chứng khoán Cơ sở Tại đây

Phái sinh: Dòng tiền yếu khiến chỉ số vẫn chưa đủ sức bứt phá

Chỉ số có phiên giao dịch gây một chút thất vọng khi hồi phục trong phần lớn thời gian nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế nhưng lại đánh mất thành quả vào cuối phiên giao dịch. Sức ép chủ yếu đến từ VNM, MBB, REE, MWG, PNJ và FPT. Sự chủ động đến từ TCB, VPB, SAB chỉ đủ sức giúp chỉ số không giảm mạnh.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1909 vẫn gặp khó khăn khi leo cao lên vùng kháng cự 889 điểm. Thanh khoản không được cải thiện, giao dịch ảm đạm trong biên độ 3 điểm, khiến việc kiếm lời trong phiên thực sự khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa nhận thấy sự bi quan nào đáng kể, mức chênh lệch chỉ còn âm 0.1 điểm và giá vẫn vận động trong biên độ 880-890 điểm.

Nhìn chung, chỉ số vẫn dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy trạng thái mất phương hướng. Dòng tiền nội vẫn tỏ ra thận trọng và thờ ơ với các đợt kéo điểm số tăng từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số tiếp tục kéo dài trạng thái đi ngang. với kỳ vọng VN30 không đánh mất ngưỡng hỗ trợ 880 điểm.

Nhà đầu tư xem chi tiết Bản tin thị trường Phái sinh Tại đây.