Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 03.09.2019: Tâm lý thị trường đang ngày một xấu đi

Nhận định Thị trường hàng ngày 03/09/2019    394

Chia sẻ

Tâm lý thị trường đang ngày một xấu đi
Các chỉ số có phiên giao dịch giảm điểm hôm nay mặc dù mức giảm điểm khá thấp nhưng mức độ “sát thương” ở nhiều cổ phiếu lại mạnh. Hầu hết thời gian thị trường giao dịch trong trạng thái giảm điểm nhẹ và có chiều hướng giằng co trong phiên giao dịch sáng nhưng mức độ giảm mạnh dần lên trong phiên giao dịch chiều. Áp lực bán ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung là khá mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm sâu.

VNindex đóng cửa ở 979.36 điểm giảm 4.7 điểm và VN30 đóng cửa ở 888.97 điểm giảm 3.54 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm với mức giảm nhẹ gây một chút áp lực lên các chỉ số như: VIC; MSN; GAS; PLX; CTG; VHM; VRE; TCB; SAB;….Trong khi ở chiều tăng chỉ có: VNM; FPT; VCB; MWG tăng nhẹ tạo ra một chút lực hỗ trợ cho chỉ số. Mặc dù, mức độ giảm điểm không mạnh do nhóm vốn hóa lớn tạm cân bằng nhưng áp lực bán lại diễn ra trên diện rộng ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung khiến nhiều cổ phiếu giảm mạnh. Nhiều cổ phiếu có mức giảm sâu phiên hôm nay: PWA -14.4%; L14 -10%; NTC -8.8%; GVR -7.2%; D2D -7%; PHR -7%; SZC -7%; SZL -6.9%;….Số lượng cổ phiếu tăng giá chỉ chiếm số ít và chỉ còn một vài cổ phiếu tăng giá tốt: NHH +13.4%; YEG +6.9%; HVH +4%; VCR +3.6%; DCM +3.4%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này chỉ bán ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này bán ròng VJC; HPG; E1VFVN30; VRE; YEG…và tích cực mua vào: VNM; VCB; NVL; VIC; BID; KBC;…

Chúng tôi đánh giá phiên giảm điểm ngày hôm nay tương đối tiêu cực mặc dù mức giảm điểm khá nhẹ và thanh khoản không quá lớn. Tuy nhiên, mức độ quyết liệt bán ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung cho thấy tâm lý lo ngại về rủi ro thị trường đang gia tăng. Bên bán chấp nhận bán đuổi và rút tiền ra bằng mọi giá trong khi lực cầu mua vào ngày càng mỏng hơn. Áp lực từ thị trường tài chính quốc tế tiếp tục gia tăng trở lại với các thị trường chứng khoán giảm điểm, đồng USD tiếp tục mạnh lên lập mức cao mới của năm và lãi suất huy động của các ngân hàng nhỏ đang được đẩy lên cao trong vài tuần gần đây. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên đặt mục tiêu bảo vệ tài sản và thành quả đầu tư ở giai đoạn này hơn mục tiêu kiếm lợi nhuận bởi môi trường đầu tư ngắn hạn đang dần rủi ro trở lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số điều chỉnh nhẹ trở lại

Chỉ số VN30 và phần lớn cổ phiếu trong danh mục quay đầu điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 03/09 khi động lực tăng tiếp tục yếu đi và áp lực bán gia tăng trở lại. Phần lớn thời gian thị trường giao dịch theo chiều giảm và mức độ giao dịch tỏ ra kém sôi động.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 vẫn giao dịch trong biên độ 880 – 890 điểm mà chưa có sự bứt phá nào đáng kể, biên độ dao động hẹp của giá khiến việc kiếm lời trên thị trường này trở nên khá khó khăn. Khối lương giao dịch giảm về mức thấp nhất cho thấy phần lớn nhà đầu tư đang lựa chọn đứng ngoài thi trường khi xu hướng vẫn chưa rõ ràng.

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ tiếp tục cho thấy dòng tiền vẫn rất yếu và tâm lý ngại rủi ro vẫn đang chế ngự khi chỉ số không duy trì được đà tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên xét trong danh mục VN30, nhóm cổ phiếu FPT, VNM, REE, MWG, BID tiếp tục giữ được trạng thái lạc quan. VCB, VJC, VPB, VIC, VHM và TCB vẫn đủ sức cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ và có thể phục hồi. Nhóm cổ phiếu yếu đáng chú ý bao gồm HPG, MSN, CTG. Nhìn vào tương quan trên, chúng tôi thấy thị trường vẫn ổn định trong trạng thái tích lũy quanh 885 – 890 điểm trước khi có thể phục hồi dựa vào những cổ phiếu đã điều chỉnh và không bị rơi vào trạng thái bi quan.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status