Hợp tác cùng phát triển

PVS – Đà tăng giá cổ phiếu được hỗ trợ bởi giá dầu – Cập nhật

Báo cáo phân tích DN 14/03/2022    646

Chia sẻ

  • PVS công bố lợi nhuận (LN) ròng 2021 giảm 3,5% svck xuống 602 tỷ đồng do ghi nhận hoàn nhập dự phòng bảo hành dự án cũ thấp hơn.
  • Chúng tôi dự báo tăng trưởng kép LN ròng đạt 26,7% trong 2022-24 khi giá dầu tăng mạnh sẽ thúc đẩy nhu cầu cũng như giá dịch vụ tăng.
  • Hạ khuyến nghị xuống Trung Lập; giá mục tiêu cao hơn là 35.500 đ/cp.

Giá thị trường

Giá mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Ngành

VND36.900

VND35.500

2,71%

TRUNG LẬP

Dầu khí

Giá dầu tăng mạnh sẽ có lợi cho HĐKD của PVS trong thời gian tới
Trong bối cảnh thị trường dầu thô thắt chặt do thiếu hụt đầu tư vào thượng nguồn, cuộc khủng hoảng Ukraine càng làm trầm trọng thêm tình trạng này, đẩy giá dầu Brent lên mức cao nhất kể từ 2008 (~130 USD/thùng). Theo quan điểm của chúng tôi, giá dầu sẽ dần cân bằng trở lại trong thời gian tới (quanh 100 USD/thùng) khi căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt và nguồn cung bổ sung đến từ Mỹ và Iran. Với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ thượng nguồn, PVS sẽ hưởng lợi gián tiếp từ việc giá dầu cao với độ trễ nhất định do các hợp đồng trong các mảng Xây lắp (M&C) và FSO/FPSO thường kéo dài nhiều năm, trong khi các mảng khác (Tàu dịch vụ, Căn cứ cảng) có thể được hưởng lợi sớm hơn nhờ sự phục hồi của giá dịch vụ.

Chờ đợi sự khởi công của chuỗi dự án Lô B – Ô Môn
Sau nhiều năm trì hoãn do vướng mắc tại dự án nhà máy điện Ô Môn III, chúng tôi kỳ vọng dự án Lô B – Ô Môn sẽ có quyết định đầu tư cuối cùng (FID) vào cuối Q2/22, tạo tiền đề cho chuỗi dự án Lô B – Ô Môn khởi công trong nửa cuối 2022. Với việc PVS đã chứng minh được năng lực trong việc xây dựng các công trình khai thác dầu khí trên biển ở cả thị trường trong và ngoài nước, chúng tôi tin rằng công ty sẽ có nhiều cơ hội để tham gia vào dự án này, đảm bảo khối lượng công việc cho mảng M&C của PVS trong những năm tới.

Chúng tôi dự báo tăng trưởng kép LN ròng đạt 26,7% trong 2022-24
Chúng tôi tin rằng các mảng HĐKD của PVS sẽ được hưởng lợi khi hoạt động dầu khí phục hồi trở lại. Đặc biệt, giá dầu cao sẽ là động lực cho các đơn vị liên quan để tái khởi động các dự án lớn tại Việt Nam, có lợi cho mảng M&C của PVS. Ngoài ra, giá dầu cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho PVS trong việc gia hạn các hợp đồng thuê FSO/FPSO, củng cố hiệu quả hoạt động của các liên doanh FSO/FPSO kể từ 2022. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng PVS sẽ đạt tăng trưởng kép LN ròng là 26,7% trong năm 2022-24. Đáng chú ý, việc bổ sung phát triển điện gió ngoài khơi vào lĩnh vực kinh doanh chính vào cuối năm 2021 có thể mở ra một hướng kinh doanh mới cho công ty trong dài hạn.

Đà tăng giá cổ phiếu được hỗ trợ bởi giá dầu; Hạ khuyến nghị xuống Trung Lập
Giá mục tiêu của chúng tôi tăng 13,8% lên 35.500 đồng nhờ: (1) chuyển mô hình DCF sang 2022, (2) giảm dự phóng EPS 2022 nhưng nâng dự phóng EPS 2023-24, và (3) áp dụng P/E mục tiêu cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi hạ khuyến nghị xuống Trung Lập do đà giá cổ phiếu tăng gần đây chủ yếu được hỗ trợ bởi giá dầu tăng mạnh. Rủi ro tăng là giá dầu cao hơn kỳ vọng. Rủi ro giảm giá đến từ giá dầu giảm và sự chậm trễ trong việc trao thầu các dự án.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status