Hợp tác cùng phát triển

Bản tin ngày 14.07.2010

Hoạt động VNDirect 14/07/2010    191

Chia sẻ

Bất chấp tâm lý hứng khởi của nhà đầu tư vào đầu phiên giao dịch khi VN-Index được đẩy lên trên 512 điểm với KLGD tăng mạnh, lực bán chốt lãi đã đưa chỉ số về dưới mức tham chiếu với mức giảm 0,34%. Diễn biến trên sàn HNX tích cực hơn nhờ sự hồi phục vào cuối phiên. Chốt phiên HNX-Index tăng 0,32% với KLGD đạt 52,2 triệu đơn vị. Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 63 tỷ đồng trên cả hai sàn, đưa tổng giá trị mua ròng trong năm 2010 lên số 7.954 tỷ đồng. Rõ ràng, tâm lý của nhà đầu tư khá thận trọng khi không kỳ vọng vào các phiên tăng giá liên tục, thêm vào đó dòng tiền dường như không đủ mạnh để đẩy giá các bluechips hai phiên liên tiếp.

Theo chúng tôi, thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dòng tiền suy yếu khi bị chi phối bởi kênh đầu tư OTC, các đợt tăng vốn của ngân hàng và các công ty niêm yết. Thêm vào đó vụ bê bối Vinashin cũng đang gây tâm lý khá bất ổn cho nhà đầu tư. Các kỳ vọng vào lợi nhuận ngắn hạn giảm sút và nhà đầu tư chọn phương án an toàn hơn trong bối cảnh dòng tiền mới chưa có dấu hiệu tham gia vào thị trường.

Tuy nhiên các tin tức xấu đang dần bớt đi và thị trường đang được hỗ trợ bởi các diễn biến tích cực từ thị trường thế giới. Kinh tế trong nước đang tăng trưởng ổn định và chính sách tiền tệ dần được được nới lỏng. Dòng tiền được kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhờ vào tăng trưởng tín dụng và sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Trong tháng 7 này sẽ có nhiều thông tin về báo cáo lợi nhuận quý II của các công ty niêm yết mà theo dự báo là sẽ khá tích cực. Theo chúng tôi đánh giá với hỗ trợ thị trường như hiện nay, khả năng giảm của các chỉ số là không lớn và xu hướng tăng trong trung và dài hạn đang được dần củng cố. Nếu không có những đột biến tiêu cực từ thị trường thế giới thì VN-Index tăng lên mức cao cũ 550 điểm trong quý III không phải là điều khó. Trong ngắn hạn, VN-Index đang có mức kháng cự tại 515 điểm và hỗ trợ tại vùng giá trên 500 điểm.

Nhận định kỹ thuật:

Giảm điểm trong phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index vẫn nằm trên đường trung bình giá 20 thể hiện xu thế tăng nhẹ. Chỉ dẫn Stochastic hỗ trợ cho xu hướng tăng trong khi đó MACD thể hiện xu thế giảm nhẹ khi vẫn có giá trị âm và nằm gần sát đưởng tín hiệu. Nhìn chung VN-Index vẫn đang chuyển động chậm chạp lên trên với các phiên tăng và giảm đan xen. KLGD được cải thiện đáng kể là tín hiệu tốt gợi mở khả năng thay đổi của biên độ dao động giá.

Khuyến nghị nhà đầu tư: Các tin tức hỗ trợ thị trường đang dần lấn át các tin tức tiêu cực. Nhà đầu tư nên tăng dần tỷ lệ nắm giữ trong các phiên giảm điểm hoặc các đợt giảm giá trong phiên. Các có vốn hóa trung bình và nhỏ, chỉ tiêu cơ bản tốt và có dòng tiền mạnh là lựa chọn hợp lý cho mục tiêu ngắn, trung và dài hạn. Vùng hỗ trợ 500-505 điểm của VN-Index là vùng mua hấp dẫn, nhà đầu tư nên quyết định giải ngân khi VN-Index đi vào vùng giá này. Đòn by tài chính chỉ nên sử dụng khi có dấu hiệu ra tăng của dòng tiền.

Trân trọng,

Phòng Tư vấn đầu tư

Để đọc bản tin đầy đủ, Quý khách vui lòng tải file đính kèm bên dưới.

File đính kèm:

DMCA.com Protection Status