Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 25.07.2019: Xu hướng thị trường vẫn rất tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/07/2019    418

Chia sẻ

Xu hướng thị trường vẫn rất tích cực
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức độ phân hóa tiếp tục được duy trì, thanh khoản ở mức tốt. Tâm lý thị trường ổn định và tích cực khi các trạng thái cổ phiếu dẫn dắt tăng giá vững trong khi nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng vượt đỉnh giá.

VNIndex đóng cửa ở 994.95 điểm và VN30 đóng cửa ở 890.41 điểm tăng 3.02 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.800 tỷ đồng tương đương phiên giao dịch trước.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là các cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup tăng giá tốt dẫn dắt đà tăng điểm: VHM; VIC; SAB; VCB; BID; GAS; HPG; VRE….hỗ trợ mạnh cho điểm số. Các cổ phiếu khác giảm giá nhẹ không gây ra nhiều lực cản cho đà tăng như: VNM; VPB; MBB; NVL; PLX; STB; BVH…Số lượng cổ phiếu ở tương quan nhỉnh hơn một chút so với số lượng cổ phiếu giảm giá và nhiều cổ phiếu tăng giá nổi bật trong phiên hôm nay: MBS +9.5%; CCL +6.8%; TV2 +5.7%; CTR +4.1%; HPG +3.9%; BSR +3.6%; SDI +3.6%; DPG +3.3%; HBC +2.5%; BID +2.2%; PNJ +2%; …Mặc dù số lượng cổ phiếu giảm vẫn khá nhiều nhưng tỷ lệ giảm ở mức thấp cho thấy áp lực bán yếu ngoại trừ một vài cổ phiếu giảm sâu do có thông tin đặc biệt: VCR -9.8%; HVH -2.9%; BWE -2.5%; PHR -2.4%; SIP -2.2%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn duy trì mua ròng trên sàn HOSE với quy mô gần 50 tỷ đồng. Khối này tích cực mua vào: HPG; VHM; VCB; VRE; GAS; CTD…trong khi đó vẫn bán ròng ở các cổ phiếu: VIC; VNM; STB; VJC; PVD….

Xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện vẫn tích cực theo góc nhìn của chúng tôi. VNindex đang tiến về vùng điểm số mục tiêu mà chúng tôi đặt ra trong nhiều bản tin trước (1000-1020 điểm). Xét theo xung lực của dòng tiền chúng tôi cho rằng các chỉ số hiện chưa có đủ động lực để vượt qua vùng điểm số này trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi đánh giá theo các cổ phiếu dẫn dắt thì góc nhìn sẽ tích cực hơn khi nhiều cổ phiếu đã vượt đỉnh lịch sử tiến tới vùng giá cao mới: VCB; MWG; VIC; FPT cùng nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung khác. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vẫn ở vùng thấp của năm và có thể giá còn tiếp tục đi xuống thấp hơn cho thấy mức độ phân hóa và sự chuyên nghiệp của thị trường đang tăng. Do đó, mặc dù có quan điểm tích cực về thị trường nhưng chúng tôi vẫn thận trọng khi chỉ số tiến về trong vùng 1000-1020 điểm. Theo chúng tôi nhà đầu tư nên đặt mục tiêu giữ thành quả của đợt sóng tăng này lên trên các mục tiêu khác bởi hơn một năm qua chỉ số đang vận động trong một vùng sideway 880-1020 và chúng tôi nhiều lần chứng kiến nhà đầu tư để mất thành quả một cách đáng tiếc

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 duy trì đà tăng nhẹ

Hợp đồng tương lai VN30F1908 tạo bẫy tăng giá khi lập mức cao nhất phiên ở 889.3 điểm và bị bán ngược trở lại về mức 885 điểm vào cuối phiên. Khối lượng giao dịch của hợp đồng giảm, mức độ biến động giá nhỏ có thể giải thích vì sao giao dịch kém sôi động đi. Hợp đồng này đang duy trì tốc độ tăng chậm, chờ bước đi của thị trường cơ sở. Mức chênh lệch được nới rộng lên gần 6 điểm cho thấy giới đầu cơ đã bắt đầu thận trọng cho kịch bản điều chỉnh xảy ra khi chỉ số đang gần vùng cản.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy VIC, VHM, VRE, GAS, MWG, FPT cùng với sự hồi phục của HPG có thể tiếp tục thúc đẩy chỉ số. Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ đứng giá. Chỉ có SSI và VPB đang thể hiện tâm lý yếu. Trước mắt, chỉ số VN30 vẫn trong trạng thái tăng chậm và ít biến động. Giao dịch ngắn hạn vì thế không nên mở vị thế mua trong những phiên tăng giá mạnh, thay vì vậy nên mua trong những phiên điều chỉnh xen kẽ của quá trình tăng chậm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status