Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 23.05.2019: Thị trường thận trọng phục hồi trong bối cảnh xung đột thương mại chưa hạ nhiệt

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/05/2019    388

Chia sẻ

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu giảm bớt khi nhật báo của Trung Quốc đăng các bài viết bình luận về Mỹ kiềm chế các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Đô-la Mỹ tiếp tục lên giá so với các đồng tiền khác, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ở thị trường trái phiếu, dòng tiền tiếp tục mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài để trú ẩn rủi ro suy giảm kinh tế toàn cầu.

Trở lại với thị trường Việt Nam, các cổ phiếu tăng giá nổi bật hôm nay vẫn là các cổ phiếu hết “room” ngoại được các Công ty chứng khoán đưa vào danh sách triển khai sản phẩm chứng quyền có đảm bảo, ví dụ FPT +1%, PNJ +2%, MWG +0.7%, REE +0.3%, MBB +0.5%. Mức độ hào hứng của đà tăng ở các cổ phiếu này đã giảm bớt so với thời điểm cách đây một tuần.

Nhà đầu tư nước ngoài bán bán ròng gần 170 tỷ đồng trên toàn thị trường. Họ tập trung bán ròng mạnh PVD, VNM, VPI, HPG, HDB, HBC và VRE trong khi mua ròng nhẹ PTB, VCB, PLX và HVN. Một số quỹ đầu tư chỉ số vào thị trường Việt Nam như iShares MSCI Frontier 100, FTSE Vietnam và KIM KINDEX đồng loạt rút vốn trong thời gian gần đây trong khi VanEck Vector Vietnam và VFMVN30 phát hành nhẹ.

Chỉ số VN30 đang yếu đi rõ rệt so với VN INDEX cho thấy cổ phiếu vốn hóa lớn không phải đối tượng mua của dòng tiền khi điều chỉnh. Thay vào đó, tiền đang tìm cơ hội ở những cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ có câu chuyện riêng. Trạng thái phục hồi chậm và phân hóa nhiều khả năng sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: VN30 có thể tiếp tục trạng thái phục hồi chậm

VN30 có sự hồi phục khá tốt về mặt chỉ số trong phiên giao dịch buổi chiều nhờ sự nỗ lực tăng giá tại một số cổ phiếu như PNJ, FPT, MWG, VCB, MBB, REE và SSI. Nhìn chung, chỉ số vẫn đang trong quá trình điều chỉnh với biên độ nhỏ quanh vùng giá 890 điểm. Chúng tôi nhận định chỉ số VN30 sẽ tiếp tục duy trì trạng thái này trong một vài phiên giao dịch tới với các đặc điểm (i) số lượng cổ phiếu khỏe không quá chênh lệch cổ phiếu yếu, (ii) khối lượng giao dịch ở mức trung bình, dòng tiền chưa đủ mạnh để bứt phá, (iii) chỉ số khó lên cao, thay vì vậy vẫn sẽ xuất hiện những phiên điều chỉnh xen kẽ.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1906 hồi phục đáng kể so với mức thấp nhất. Mức chênh lệch so với chỉ số cơ sở luôn duy trì cao hơn gần 13 điểm ngay cả khi VN30 giảm mạnh trong phiên cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư về xu hướng thị trường sắp tới vẫn tích cực.

Trong ngắn hạn, chúng tôi không đánh giá cao khả năng xảy ra sụt giảm mạnh đối với chỉ số VN30. Thay vì vậy, kịch bản biến động nhẹ nhiều khả năng tiếp diễn. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 khi thị trường ít biến động là chủ động mua khi thị trường bi quan và đặt kỳ vọng thấp. Điểm tựa của VN30 là vùng giá 890 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status