Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 22.07.2019: Mức độ thận trọng đang gia tăng

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/07/2019    767

Chia sẻ

Mức độ thận trọng đang gia tăng
Thị trường có một phiên giao dịch giằng co và phân hóa trong biên độ hẹp cho thấy mức độ thận trọng đang dần quay lại. Sự biến động theo hướng chớm tiêu cực của các thị trường chứng khoán quốc tế có thể là một phần lý do. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng công bố KQKD Q2 và với những doanh nghiệp tốt giá đã phản ánh phần nào trong khi với những doanh nghiệp có KQKD kém giá mới bắt đầu phản ánh.

VNIndex đóng cửa giảm nhẹ 0,03% sau khi dao động quanh vùng giá cao của phiên giao dịch liền trước. Đây là động thái kiểm nghiệm áp lực bán, cho thấy bên mua đang chủ động tích lũy.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch trái chiều. Số lượng cổ phiếu tăng giá luôn ở tương quan thấp hơn so với số lượng các cổ phiếu chịu áp lực giảm giá ngay cả khi các chỉ số tăng điểm trong phiên. Điều này phản ánh nhu cầu bán đang gia tăng và tâm lý thị trường đang thận trọng trở lại. Những cổ phiếu có mức tăng nổi bật trong phiên hôm nay như PNJ +4,1%, BID +2,4%, MSN +1,9%, VJC +1,4%, HPG +0,7%, MWG +0,6%, FPT +0,3%. Trong khi đó, ở chiều giảm cũng ghi nhận nhiều cổ phiếu tiêu cực SSI -2,1%, VRE -1,9%, VPB -1,5%, VNM -1,1%, HDB -1,1%, CTG -1,1%, NVL -1%, TCB -0,7%, GAS -0,5%.

Nhà đầu tư ngoại mua ròng 156,8 tỷ đồng trên sàn HOSE. Họ mua ròng EIB, PLX, VIC, VCB, KBC, MSN, BID trong khi bán ròng HPG, VJC, POW, KDC và HBC.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường hiện vẫn duy trì được mức độ tích cực nhất định tuy nhiên sự thận trọng cũng đang gia tăng. Chúng tôi nhận thấy ngày càng có thêm nhiều cổ phiếu có dấu hiệu chững lại đà tăng. Đây cũng có thể chỉ là một đợt chốt lời ngắn hạn sau khi nhiều cổ phiếu đã có mức sinh lợi tốt trong đợt tăng vừa qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh các thị trường tài chính quốc tế đang dần bất ổn trở lại thì những biến cố bất thường như 2018 hay giai đoạn đầu 2019 có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, các cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt hiện vẫn duy trì được xu hướng tăng ổn định nhưng số cổ phiếu tăng đang dần ít đi trong khi số cổ phiếu giảm gia tăng. Do đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm hạn chế với các quyết định mua mới giai đoạn này về danh mục nên thiên về hướng bán ra nhiều hơn là mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Khi những người đầu cơ ngắn hạn đang phân vân về xu hướng, cơ hội dành cho những người có tầm nhìn xa

Báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn trong danh mục VN30 đang được giới đầu tư đón chờ với cái nhìn thận trọng, nhưng không bi quan. Phản ứng cá biệt của PNJ +4% sau số liệu tăng trưởng âm cho thấy một bộ phận thị trường đã chuẩn bị trước cho tin xấu. Bây giờ, họ đang nói về câu chuyện của tương lai, 6 tháng cuối năm và xa hơn.

Chúng tôi vẫn nhìn thấy sức ép của báo cáo lợi nhuận lên giao dịch của một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục VN30, ví dụ HPG, TCB, VPB, CTG. Nhưng ở tầm nhìn tổng thể, mùa báo cáo Quý II đang đi theo chiều hướng có lợi cho người cầm cổ phiếu nói chung.
Quỹ đầu tư thụ động có thể tăng quy mô đầu tư thông qua việc phát hành thêm chứng chỉ quỹ trong tương lai gần khi các ngân hàng trung ương lớn (Fed, ECB, BoJ) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá hợp đồng tương lai chỉ số VN30 đang ở giai đoạn “co hẹp”, cho thấy giới đầu cơ chưa rõ hướng đi của chỉ số cơ sở. Đây là giai đoạn rất tốt cho những người có tầm nhìn xa. Theo nhìn nhận nêu trên, chúng tôi nghĩ lợi thế đang nghiêng về bên mua (Long).

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status