Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 21.08.2019: Dòng tiền đầu cơ trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/08/2019    400

Chia sẻ

Dòng tiền đầu cơ trở lại
Thị trường quốc tế đang chờ quan điểm của Cục dự trữ liên bang Mỹ về định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai trong bối cảnh thị trường trái phiếu chính phủ đã phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất trong tháng 9 này. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 30 năm đang ở 2.044%, mức thấp nhất 10 năm.

Trái phiếu và các tài sản có tính phòng thủ như cổ phiếu ngành tiện ích, tiêu dùng thiết yếu vẫn đang thể hiện tốt hơn chỉ số S&P500. Tuy vậy, trái phiêu đang giao dịch ở mức cao nhất 5 năm và đã có những động thái chốt lời từ một số nhà đầu tư lớn như Pimco. Rất có thể tài sản này sẽ có bước nghỉ để củng cố xu hướng. Diễn biến này có thể giảm bớt sức ép cho thị trường cổ phiếu trong ngắn hạn.

Ở thị trường Việt Nam, tâm lý giới đầu tư trở nên tích cực, VN Index +1% lên 994.4 điểm nhờ VCB +4%, BID +2.9%, GAS +2.1%, MBB +1.6%, VPB +1.3%, HPG +1.3%, VIC +1.2%, MSN +1%, VRE +0.8% và VHM +0.7%. Trong khi đó, FPT -0.7%, PNJ -0.2% chủ động giảm. Câu chuyện về kế hoạch thoái vốn Nhà nước ở một số doanh nghiệp lớn như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

VN Index trở lại xu hướng tăng nhờ cổ phiếu đồng loạt phục hồi trong đó cổ phiếu ngân hàng là động lực chính. Thị trường ổn định là điều kiện để dòng tiền đầu cơ trở lại tìm kiếm cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý tích cực trở lại khiến bên bán rất khó kiếm lời trong ngắn hạn

Hoạt động mua sôi động ở một loại cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, BID, GAS, SSI, MBB, HPG, VPB, và VIC giúp chỉ số VN30 lần thứ ba chạm vùng 900 điểm trong vòng 3 tháng gần đây. Thanh khoản được cải thiện, tâm lý thị trường trở nên lạc quan hơn, lôi kéo được dòng tiền phần nào nhập cuộc trở lại.

Giá các hợp đồng tương lai tiếp tục duy trì chênh lệch lớn so với chỉ số VN30. Áp lực bán tăng dần khi giá hợp đồng leo cao lên vùng cản quanh 888 điểm khiến tốc độ tăng chậm hơn so với chỉ số cơ sở. Hiện tượng này có thể liên quan đến hoạt động phòng ngừa rủi ro cho danh mục cổ phiếu của những nhà đầu tư lớn.

Trở lại diễn biến ngắn hạn của các thành tố trong danh mục VN30, đa số đang trong tâm lý lạc quan. Động lực hồi phục ngắn hạn của nhóm ngân hàng vẫn đang mạnh. Thậm chí cổ phiếu yếu như SSI cũng đang tích cực trở lại sau quá trình tạo đáy ngắn hạn trước đó. Sự hào hứng có thể sẽ giúp VN30 tiếp tục quá trình tăng giá chậm chạp. Cộng với mức chênh lệch thấp hơn 13 điểm so với chỉ số VN30 càng khiến việc mở vị thế bán trên hợp đồng tương lai trở nên khó khăn. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai VN30F1909 đang đứng trước ngưỡng kháng cự mạnh quanh 888 – 890 điểm, do đó việc mua đuổi khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản là khá bất lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status