Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 19.07.2019: Thị trường tăng khép lại tuần giao dịch tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/07/2019    397

Chia sẻ

Thị trường tăng khép lại tuần giao dịch tích cực
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tăng điểm trong phiên hôm nay với mức độ lan tỏa khá tốt nhưng sự phân hóa tiếp tục ở mức cao. Tâm lý thị trường hào hứng trở lại nhờ đà hồi phục tốt của thị trường chứng khoán quốc tế trong khi các cổ phiếu dẫn dắt liên tục lập mức cao mới.

VNIndex đóng cửa ở 982.34 điểm tăng 6.29 điểm và VN30 đóng cửa ở 880.79 điểm tăng 9.98 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tiếp tục cải thiện khi đạt hơn 4.300 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa tăng điểm hỗ trợ cho các chỉ số như: VCB; VIC; VNM; MSN; VRE; TCB; VHM….Ở chiều giảm các cổ phiếu: SAB; GAS; HPG; BVH; POW; HVN…tạo ra một chút sức cản khi giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá nổi bật và đóng vai trò dẫn dắt trong phiên hôm nay: EIB +5.8%; VCB +3.4%; ACB; BID; CTG; STB; VPB…tăng giá nhẹ. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí chịu sức ép giảm theo đà giảm của giá dầu trên thị trường hàng hóa quốc tế. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu giảm giá với khá nhiều cổ phiếu tăng nổi trội: GEG +6.3%; EIB +5.8%; MFS +5.3%; SIP +5.1%; BCM +4.4%; PPC +4%; TDM +3.5%; VCB +3.4%: FPT +3%; ….Ngược lại, một số cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh và quay đầu giảm sâu: VGI -6%; HTM -3.4%; VCR -3.1%; NTL -3.1%; MSH -2.6%; POW -2.1%; PVT -2%; HPG -1.7%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô cao hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục mua ròng gần 150 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng như: VCB; PLX; VIC; CTD; VNM; VRE; BID; KBC; STB; PPC; CTG….Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung chủ yếu vào HPG với hơn 4 triệu cổ phiếu cùng với đó: MSN; BVH; HCM; HBC; KDH; PVD…chịu áp lực bán ròng nhẹ

Thị trường hiện vẫn rất tích cực theo như kỳ vọng và góc nhìn của chúng tôi. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như FPT; MWG; VCB; VRE…liên tục được thúc đẩy tăng giá và vượt các vùng đỉnh lực sử. Điều này tạo động lực cho các cổ phiếu cùng nhóm ngành tăng giá cũng như lan tỏa đà tăng sang các nhóm cổ phiếu khác. Dòng vốn mua ròng đều đặn từ khối nhà đầu tư ngoại đang là động lực chính cho thị trường tăng giá bởi hầu hết các cổ phiếu được mua ròng mạnh đang tăng giá khá tốt. Ở khía cạnh tiêu cực nhiều cổ phiếu vẫn đang chịu sức ép bán và giảm ngược bất chấp đà tăng của chỉ số. Các thông tin về KQKD Q2 của doanh nghiệp đang dần được công bố càng khiến mức độ phân hóa diễn ra mạnh mẽ hơn và cũng tạo ra những bất an với các cổ đông đang sở hữu những doanh nghiệp có tình hình kinh doanh đi xuống. Chúng tôi cho rằng chiến thuật hợp lý giai đoạn này vẫn là cách ứng xử với từng cổ phiếu trong khi chiến lược tổng thể của danh mục nên thiên về hướng thận trọng khi chỉ số tiến sát về vùng 1000-1020 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

Chỉ số VN30 hồi phục, lấy lại số điểm đã mất trong phiên giao dịch hôm qua. Thị trường chứng khoán quốc tế diễn biến tích cực khiến tâm lý trên thị trường Việt Nam hào hứng trở lại. Hoạt động mua sôi động ở một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, FPT, VRE, MWG, VNM và MSN giúp chỉ số VN30 có một phiên bật tăng trở lại và đóng cửa ở mức giá gần như cao nhất ngày.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, mức độ hào hứng không quá cao, thể hiện ở mức tăng nhỏ hơn cơ sở cùng với khối lượng thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi chỉ số leo cao lên vùng cản.

Các cổ phiếu trong danh mục VN30 đang dần lạc quan thuyết phục dòng tiền đầu cơ ngắn hạn. Tuy vậy, bức tranh lớn của chỉ số vẫn là đi ngang không xu hướng xét trong một năm trở lại đây. Do vậy, chúng tôi nghĩ sẽ có những áp lực bán chốt lời xảy ra trên một vài cổ phiếu đã tăng liên tục trong những phiên trước đó. Điều này sẽ khiến giới đầu cơ bắt đầu thận trọng tại vùng giá cao, rất có thể đó là vùng quanh 890 điểm của VN30. Do vậy, các trạng thái LONG đuổi khi giá hợp đồng VN30F1908 tăng lên phía trên vùng cản 885 điểm không có lợi thế, nhà đầu tư có thể mạo hiểm mở trạng thái SHORT khi giá hợp đồng tăng và đóng vị thế trong phiên, đặt ngưỡng cắt lỗ 2-3 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status