Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 18.06.2019: Cổ phiếu vốn hóa lớn ngày càng yếu so với cổ phiếu vốn hóa trung bình

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/06/2019    524

Chia sẻ

Nhìn chung thị trường Việt Nam vẫn đồng điệu với bức tranh chung đi ngang và giao dịch trầm lắng của khu vực. Cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung có một ngày giao dịch bi quan, TCB -2,7%, CTD -2,3%, HDB -1,9%, MSN -1,8%, NVL -1,7%, VJC -1,6%, VRE -1,5%, CTG -1%, PNJ -1%, VPB -0,8%, SSI -0,6%, VNM -0,6% và GAS -0,4%.

Động lực giúp thị trường tránh một phiên giảm mạnh đến từ VCB +1,6%, HPG +2,7% và MWG +0,6%. Chỉ số VN30 tiếp tục yếu hơn so với VN INDEX, cho thấy cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tụt hậu so với cổ phiếu vốn hóa trung bình. Đây là hệ quả của quá trình dịch chuyển của dòng tiền ra khỏi các cổ phiếu như TCB, VPB, HDB, CTG, HPG, VNM và CTD.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch sôi động hơn ở cả hai chiều mua và bán, giá trị mua ròng 16,5 tỷ đồng. Quỹ đầu tư chỉ số VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M.) và FTSE Vietnam điều chỉnh danh mục trong tuần này, giao dịch mua cân bằng so với bán. V.N.M. giảm tỷ trọng ở thị trường Việt Nam nhưng đồng thời tăng quy mô tổng tài sản nên hiệu ứng chung không đáng kể.

VN INDEX phục hồi nhẹ ở vùng 940 điểm trong khi VN30 INDEX lập mức thấp mới và tiệm cận vùng thấp nhất từ đầu năm. Các giao dịch bắt đáy có thể giúp thị trường cân bằng lại. Tuy vậy, chúng tôi nghĩ thị trường sẽ phân hóa rất mạnh và phần lớn cổ phiếu sẽ tiếp tục đi xuống. Chiến lược phù hợp là lựa chọn những cổ phiếu đi ngược thị trường và tích lũy từng phần khi thị trường yếu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Giao dịch cầm chừng chờ đợi động thái đến từ thị trường quốc tế

Chỉ số VN30 tiếp tục dịch chuyển cùng hướng với bức tranh lớn suy yếu. Ngoài điểm sáng đến từ HPG và VCB, các cổ phiếu còn lại tiếp tục chịu sức ép giảm giá. Thị trường vẫn bị kéo xuống bởi sức nặng của các cổ phiếu bị bán mạnh (ví dụ TCB, CTD, MSN và HDB). Giao dịch nhìn chung trầm lắng, điểm số vẫn tiếp tục giảm là biểu hiện của tâm lý bi quan chiếm ưu thế.

Kết thúc phiên giao dịch, giá các hợp đồng tương lai phục hồi. Tuy nhiên chúng tôi đánh giá tín hiệu này nhiều khả năng là nhiễu trong xu hướng giảm. Xu hướng ngắn hạn vẫn đang ủng hộ cho việc duy trì vị thế bán đã mở đối với các hợp đồng tương lai.

Sự chú ý đang dồn về phiên giao dịch tới của thị trường quốc tế và kết quả đến từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Rủi ro biến động mạnh và giảm giá đang lớn, trong khi khả năng phục hồi hoàn toàn là đặt cược. Phiên giao dịch tiếp theo, trong điều kiện thị trường quốc tế không có nhiều thông tin bất thường, chúng tôi nghĩ xu hướng của VN30 vẫn ủng hộ vị thế bán, khả năng có phục hồi mạnh từ trạng thái này khó xảy ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status