Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 16.08.2019: Thị trường vẫn trong trạng thái giao dịch thất thường

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/08/2019    331

Chia sẻ

Thị trường vẫn trong trạng thái giao dịch thất thường
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên giao dịch sôi động hôm nay khi tăng tích cực trong phiên giao dịch sáng và chùng xuống trong phiên giao dịch chiều do áp lực chốt lời. Động thái tăng điểm tích cực ở cuối phiên giao dịch hôm qua và áp lực từ thị trường quốc tế giảm bớt giúp tâm lý tích cực trở lại.

Nhiều cổ phiếu ghi nhận mức tăng mạnh và dòng tiền trải rộng trên nhiều nhóm ngành giúp bức tranh thị trường trở lên tươi sáng hơn. Áp lực chốt lời ở các cổ phiếu dẫn dắt như FPT; MWG; PNJ…đã khiến tâm lý có phần xáo trộn khi kết thúc phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 980 điểm tăng 0.62 điểm và VN30 đóng cửa ở 892.44 điểm tăng 1.66 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tăng khá tốt khi đạt hơn 4.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo sự cân bằng về điểm số với chiều tăng được hỗ trợ bởi: VNM; TCB; BID; VIC; VHM; MSN; PLX…Trong khi ở chiều giảm đà kéo giảm của SAB; VCB; MWG; BVH; FPT; HPG…khiến các chỉ số chỉ còn tăng điểm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan cân bằng so với các cổ phiếu giảm giá cho thấy tâm lý thị trường khá cân bằng. Trong nội tại thị trường chúng tôi thấy mức độ giao dịch khá sôi động khi nhiều cổ phiếu có mức tăng giá nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay: L14+9%; HCM +6.9%; PC1+5.1%; VIB+6.1%; OGC+4.9%; VCI+4.7%; TCB+4.3%; CMG+4.1%….Ngược lại, một số cổ phiếu bắt đầu chịu sức ép chốt lời và giảm điểm trở lại như: MPC-10.9%; VCR-4.9%; SAB-3.2%; MWG-2.3%; PVI-2%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 230 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu: HPG; E1VFVN30; VJC; DXG; VCB; VPI; SAB….Ở chiều ngược lại khối này mua vào ở các cổ phiếu: VNM; VIC; MSN; PLX; HDB…

Thị trường trở lên sôi động trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với thanh khoản cải thiện và dòng tiền trải rộng trên nhiều nhóm ngành và vốn hóa. Áp lực bán của khối nhà đầu tư ngoại và áp lực chốt lời ở các cổ phiếu dẫn dắt vốn đã tăng mạnh thời gian qua như FPT; MWG; PNJ…khiến thị trường chùng xuống. Nhìn chung, chúng tôi đánh giá phiên giao dịch hôm nay khá tích cực ở khía cạnh sôi động của dòng tiền và mỗi lần sự sôi động này được duy trì thị trường sẽ còn cơ hội tăng điểm và nhiều cổ phiếu tăng giá. Theo chúng tôi động thái bán ròng của khối nhà đầu tư ngoại vẫn đang là lực cản lớn nhất cho thị trường lúc này. Trong khi việc chốt lời ở các cổ phiếu đã tăng tốt thời gian qua là hoàn toàn bình thường bởi dòng tiền đã tạm hài lòng với mức lợi suất ngắn hạn và nếu sự sôi động vẫn được duy trì các dòng tiền sẽ nhanh chóng chuyển tới các cơ hội mới. Như trao đổi trong bản tin trước chúng tôi đang thấy dòng tiền chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu ngân hàng chưa tăng và thậm chí ngay cả nhóm ngành chứng khoán để tìm kiếm cơ hội bởi các cổ phiếu này hiện vẫn ở giá vùng đáy. Do đó, chúng tôi cho rằng các cơ hội và xu hướng của thị trường đang dần trở lên tích cực hơn so với vài tuần gần đây.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Bộ ba MWG, FPT, PNJ phát tín hiệu nghỉ ngơi khiến tâm lý thận trọng trở lại

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN30 vẫn duy trì được sắc xanh nối tiếp đà tăng của phiên giao dịch ngày hôm qua. Mặc dù có thời điểm tâm lý thị trường rất hưng phấn trong khi lực cung bán khá mạnh trong nửa cuối phiên chiều đã khiến các chỉ số chùng xuống cuối phiên. Tuy nhiên, áp lực bán chưa diễn ra trên diện rộng, hoạt động bán chốt lời chỉ tập trung và tăng mạnh trên một vài cổ phiếu như MWG, FPT, HPG, PNJ khiến khối lượng của toàn danh mục tăng đột biến. Ở một nhóm cổ phiếu khác như TCB, REE, BID, SSI, VNM, VPB chúng tôi vẫn nhìn thấy sự chủ động của bên mua tại vùng giá này.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 biến động trong phiên rất mạnh. Giá hợp đồng được đẩy lên cao trên vùng cản quanh 889 điểm, là mức giá lý tưởng để đóng các vị thế mua trước đó. Tại đó, các hoạt động chốt lời vị thế Long và mở mới vị thế Short tại vùng cản đồng thời diễn ra khiến giá hợp đồng tương lai giảm đáng kể so với mức cao nhất phiên.

Trong ngắn hạn, dòng tiền đang có dấu hiệu tham gia với tâm lý mạnh dạn hơn trên nhiều cổ phiếu ở nhiều nhóm ngành. Nhiều cổ phiếu đã thiết lập được đáy trong những phiên giao dịch trước như TCB, VPB, SSI, VNM đang có đà hồi phục khá tốt. Áp lực đến từ MWG, PNJ, FPT trong phiên hôm nay cũng hoàn toàn dễ hiểu khi bước đi của những cổ phiếu này đang tuân theo quy luật điều chỉnh sau một đợt tăng ngắn. Trong khi nhóm cổ phiếu MSN, VHM, VRE, VCB, CTG đang ở trạng thái đứng giá. Do đó, chỉ số VN30 chưa có lý do để sụt giảm mạnh lúc này, kịch bản biến động nhẹ nhiều khả năng xảy ra. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên thích ứng với trạng thái biến động nhỏ của thị trường cơ sở theo hướng mua thấp bán cao, kỳ vọng lợi nhuận mỏng, không nên Long/ Short đuổi giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status