Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 16.07.2019: Thị trường thận trọng khi bước vào mùa công bố kết quả lợi nhuận Quý II

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/07/2019    392

Chia sẻ

Thị trường thận trọng khi bước vào mùa công bố kết quả lợi nhuận Quý II
Thị trường Việt Nam có một ngày giao dịch tích cực xét trong bối cảnh các thị trường khu vực châu Á tương đối “tĩnh lặng”. Giới đầu tư đang chờ báo lợi nhuận Quý II và quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ về việc có hay không giảm lãi suất và mức giảm là bao nhiêu.

Thị trường quốc tế đang có một khoảng lặng và điều này gợi mở khả năng phía trước sẽ có những biến động mạnh. Chỉ số VIX đo mức độ lo lắng của giới đầu tư Mỹ bắt đầu tăng lại sau khi chạm mức thấp nhất trong nhiều tháng.

VN INDEX hôm nay tăng gần 1% lên 982 điểm, trở về gần mức cao nhất của tháng 5. Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá, BIDV BID +3.75%, Vietcombank VCB +2.9%, MBBank MBB +1.4%, Vietinbank CTG +0.9%, VPBank VPB +0.5% và Techcombank TCB +0.2%. Cổ phiếu các doanh nghiệp trong tập toàn Vingroup cũng có một ngày khởi sắc, Vincom Retail VRE +2.07%, Vinhomes., JSC VHM +2.32% và Vingroup JSC VIC +1.49%. Cổ phiếu dẫn đầu đợt tăng giá này của thị trường như MWI Corp. MWG +0.99% tiếp tục lập mức cao mới trong khi đối trọng Hoa Phat Group HPG +0.7% nhìn chung vẫn suy yếu.

Các quỹ đầu tư chỉ số trên thị trường Việt Nam dừng đợt huy động vốn kéo dài từ đầu năm với quy mô mua ròng tích lũy của các quỹ này hơn 5 nghìn tỷ đồng. Lượng mua ròng này có tác động tích cực giúp giảm lượng cung yếu trên thị trường và giảm áp lực bán khi thị trường đi lên.

VN INDEX đang tiếp cận vùng cao nhất của năm với tâm lý thận trọng thể hiện ở khối lượng giao dịch trung bình và biến động nhẹ. Mùa công bố kết quả kinh doanh Quý II nhiều khả năng sẽ khiến thị trường biến động mạnh. Những nhà đầu cơ cần thận trọng với các quyết định mua trong lúc cổ phiếu tăng và tâm lý hào hứng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thận trọng với những quyết định mua mới khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản

Hoạt động mua sôi động ở phần lớn các cổ phiếu trong danh mục, tiêu biểu như VCB, VHM, VRE, VIC, MBB và MWG giúp chỉ số VN30 có một phiên tăng điểm tiệm cận vùng cản quanh 880 điểm. Thanh khoản được cải thiện, cùng với điểm sáng là hoạt động mua ròng mạnh đến từ khối nhà đầu tư ngoại khiến tâm lý thị trường có phần lạc quan hơn, lôi kéo được dòng tiền phần nào nhập cuộc trở lại.

Hợp đồng tương lai VN30F1907 thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở, hoạt động giao dịch trầm lắng trong biên độ hẹp từ 877 – 882 điểm. cho thấy thị trường này khó kiếm lời ngắn hạn và dòng tiền đầu cơ đang tạm rút lui khi chỉ còn 2 phiên giao dịch nữa là tới ngày đáo hạn hợp đồng.

Chỉ số VN30 đang có sự cải thiện về mặt dòng tiền nhờ đầu kéo VCB, VRE, CTG, MBB, MWG. Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời đã bắt đầu xuất hiện trên một vài cổ phiếu như FPT, REE, MBB, PNJ. Do vậy, khi chỉ số tiếp tục lên cao, chúng tôi nghĩ giới đầu cơ sẽ bắt đầu giao dịch thận trọng hơn. chỉ số VN30 vì thế có thể biến động nhỏ lại. Theo đó, các giao dịch mua HĐTL phía trên vùng 888 điểm đều bất lợi trong ngắn hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status