Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 15.07.2019: Thị trường giống một phiên rung lắc thông thường

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/07/2019    353

Chia sẻ

Thị trường giống một phiên rung lắc thông thường
Các chỉ số và nhiều cố phiếu giao dịch trong trạng thái cân bằng phiên hôm nay với mức độ phân hóa rất cao khi tạo ra sự đối lập giữa các cổ phiếu tăng và giảm điểm. Thị trường chứng khoán Châu Á cũng trồi sụt tăng giảm nhiều lần trong phiên sau thông tin thất vọng về tăng trưởng GDP của Trung Quốc được công bố sáng nay.

Hầu hết thời gian các chỉ số của thị trường Việt nam giao dịch trong sắc đỏ với vài lần cố gắng tăng trở lại nhưng bất thành. Áp lực bán gia tăng trong phiên giao dịch chiều nhưng ở phiên đóng cửa thị trường đã cân bằng trở lại. VNIndex đóng cửa ở 972.53 điểm giảm 2.87 điểm và VN30 đóng cửa ở 873.71 điểm giảm 1.28 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ở tương quan tương đương nhau với đà tăng được hỗ trợ bởi: VCB; TCB; MWG; VRE; GAS…Trong khi đó ở chiều giảm các cổ phiếu như: VIC; VHM; SAB; MSN; VNM; HPG; BVH…tạo ra áp lực lớn hơn khiến chỉ số nghiêng về giảm. Số lượng cổ phiếu tăng điểm và giảm điểm ở tương quan bằng nhau với mức độ sôi động tiếp tục được duy trì cho thấy sự phân hóa mạnh. Nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi bật trong phiên giảm điểm hôm nay: VCR +6.3%; VGI +5.8%; VIB +4.6%; MPC +4.5%; VEA +4.2%; BMP +3.5%; LCG +3.4%; MWG +3.2%; DGW +3.3%….Ngược lại, một số cổ phiếu chịu áp lực bán và giảm sâu: PWA -3.9%; HAG -3.6%; SAB -2.4%; KSB -2.3%; HPG -2.1%; MSN -2%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô rất thấp so với trung bình và khối này mua bán khá cân bằng trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu được khối này mua ròng như: VCB; VRE; BVH; CTD; BMP; PVD; CTI; HNG…trong khi đó một số cổ phiếu chịu áp lực bán ròng nhẹ: MSN; VNM; VHM; HPG; HBC; KDH; POW…

Mặc dù các chỉ số chịu áp lực giảm điểm nhưng chúng tôi vẫn đánh giá phiên giao dịch hôm nay ở góc độ trung tính và xu hướng ngắn hạn hiện vẫn tích cực. Theo quan sát của chúng tôi ngay cả khi các chỉ số giảm điểm do một số cổ phiếu vốn hóa lớn chịu sức ép bán nhưng các cổ phiếu đang giữ vai trò dẫn dắt thị trường vẫn đi lên mạnh mẽ như: MWG; VCB; FPT…Ngoài ra, dòng tiền vận động luân chuyển sôi động tạo ra sự tương phản giữa nhiều cổ phiếu tăng giá và giảm giá. Nhìn chung, trạng thái của thị trường không có nhiều sự thay đổi trong các phiên gần đây với thanh khoản và dòng tiền ở mức vừa phải chưa đủ tạo ra sự bứt phá nhưng nội tại thị trường phân hóa tích cực. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào các cơ hội cụ thể hơn là chú tâm vào các chỉ số và nếu đang nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tích cực hãy để lãi chạy khi chúng tiếp tục tăng giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số tiếp tục biến động nhỏ

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số VN30 đóng cửa ở mức điều chỉnh nhẹ so với giá đóng cửa phiên giao dịch trước. Trong danh mục, một số cổ phiếu tiếp tục giao dịch lạc quan như MWG, VCB, VRE, REE, FPT. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu gồm SAB, HPG, MSN, VIC, VHM , VNM gây sức ép. Với các đặc điểm (i) số lượng cổ phiếu khỏe không quá chênh lệch cổ phiếu yếu, (ii) khối lượng giao dịch ở mức trung bình, dòng tiền chưa đủ mạnh để bứt phá, khiến chỉ số chỉ đủ sức tiếp tục duy trì trạng thái biến động nhỏ.

Hợp đồng tương lai VN30F1907 bất ngờ tăng mạnh trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa, khiến giá được đẩy lên mức cao nhất phiên một cách khá gấp gáp. Chúng tôi nghĩ hoạt động mua trong phiên ATC có sự đóng góp không nhỏ từ nhu cầu đóng vị thế bán trước đó khi giới đầu cơ nhận thấy giá không thể hiện quá bi quan khi thị trường cơ sở tiếp tục điều chỉnh. Với mức chênh lệch cao hơn 5 điểm khi ngày đáo hạn gần kề, việc mở vị thế mua mới khi giá hợp đồng tương lai leo cao tạm thời bất lợi.

Trong ngắn hạn, chúng tôi chưa thấy động lực hay sức ép nào đáng kể khiến VN30 xảy ra biến động mạnh, thay vì vậy, kịch bản biến động nhẹ nhiều khả năng tiếp diễn. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên thích ứng với trạng thái biến động nhỏ của thị trường cơ sở.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status