Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 13.09.2018 – Thị trường tiếp tục diễn biến tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/09/2018    490

Chia sẻ

Phiên giao dịch hôm nay tâm lý thị trường được hỗ trợ bởi sự hồi phục trở lại của các thị trường tài chính quốc tế đặc biệt là thị trường chứng khoán Châu Á. Tuy nhiên, mức độ đồng thuận vẫn chưa thực sự cao và áp lực bán vẫn rất mạnh mỗi khi VNIndex tiệm cận mốc 1000 điểm đã khiến chỉ số VNIndex chưa thể bứt phá ngay qua ngưỡng này. Chốt phiên VNIndex ở mức 987.95 điểm tăng nhẹ 0.94% trong khi VN30 giảm nhẹ 1.5 điểm khi chốt phiên ở 957.17 điểm với thanh khoản toàn thị trường vẫn tích cực quanh mức 5.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng thuận tăng trong phiên hôm nay nhưng mức tăng là khá nhẹ như ACB +1.5%; CTG, VCB, MBB, TCB, TPB, SHB trong đó nổi bật là HDB tăng +4%, KLB tăng trần sau khi công bố tin chia thưởng cổ phiếu. Ngược lại, VPB vẫn giao dịch khá tệ hại khi liên tiếp giảm điểm trong thời gian qua và trong phiên hôm nay. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều trong biên độ hẹp với SSI+0.3%; SHS +1.3%; HCM tham chiếu và VCI, VND điều chỉnh giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí biến động trái chiều sau khi tăng rất tốt ở nửa đầu phiên giao dịch thì phiên giao dịch chiều nhóm này bị chốt lời khiến nhóm này điều chỉnh trở lại như GAS -0.9%, PLX -1.7%; PVS -1.3% ngược lại PVB vẫn tăng trần; PVD +1.6% và BSR +1.1%. Số lượng cổ phiếu tăng vẫn chiếm áp đảo trên các sàn và nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung tăng nổi bật hơn cả như HSG +6.1%; BMI +3.9%; NT2 +3.7%; KDH +2.4%; PC1 +3.4%; SKG +4.9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và khối này bán ròng nhẹ trở lại hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Giao dịch bán ròng tập trung vào GEX 2 triệu cổ phiếu; VIC, MSN, VJC, PC1, FCN…cũng bị bán ròng nhẹ. Ở chiều ngược lại khối này vẫn tích cực mua ròng HDB, HPG, VNM, VCB, DXG, KDH, NT2…

Nhìn chung thị trường vẫn giao dịch trong trạng thái tích cực với phần lớn cổ phiếu tăng giá trong bối cảnh các thị trường tài chính quốc tế đã bớt áp lực hơn với các chỉ số hồi phục và đồng USD tạm suy yếu. Tuy nhiên, mức độ đồng thuận của các cổ phiếu vốn hóa lớn chưa cao khi nhóm các cổ phiếu ngành ngân hàng cộng với VHM, BVH, HPG diễn biến tích cực để thúc đẩy chỉ số thì VIC, GAS, PLX, VJC, SAB, VNM, VRE lại tạo ra áp giảm lực kéo lùi điểm số. Ngoài ra, vùng cản tâm lý 1000 điểm vẫn đang cho thấy lượng cung tương đối mạnh và mỗi lần chỉ số VNIndex tiến về vùng này đều bị bán dội ngược lại. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về xu hướng ngắn hạn của thị trường và mặc dù chưa đủ sức và vẫn cần quá trình tích lũy để vượt qua mốc 1000 điểm nhưng rõ ràng thị trường vẫn đang có nhiều cổ phiếu duy trì đà đi lên cho các nhà đầu tư chọn lựa.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 tiếp tục “đứng giá “và hoạt động giao dịch sụt giảm so với phiên trước. Giá trị giao dịch của danh mục VN30 xuống 1.800 tỷ đồng, nghĩa là ở mức trung bình của 20 phiên gần nhất. Điều này có nghĩa là dòng tiền của thị trường đang trở lại mức cân bằng, không tăng và không giảm. Điều này đặt thị trường ở thế kém bền vững vì để duy trì mức giá cao cần nhiều tiền hơn.

Danh mục VN30 sau phiên hôm nay có ít cổ phiếu tích cực hơn ngày hôm qua. Chúng tôi nhìn thấy MWG, PNJ và SBT còn chủ động. Trong khi đó, số cổ phiếu yếu có VPB, VRE, VIC, PLX và CTG. Các cổ phiếu còn lại như HSG, VNM, MSN, GAS, FPT, VCB, SSI, REE, NVL và BMP chọn thế đứng giá. Tương quan như vậy khiến chúng tôi nghĩ khả năng tiếp tục điều chỉnh cao hơn.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 của chúng tôi vẫn theo hướng chờ mua khi giá xuống thấp, lấy điểm tựa 950 của chỉ số VN30 làm tham chiếu để chọn thời điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status