Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 09.08.2019: Động lực hồi phục của thị trường đang yếu dần

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/08/2019    338

Chia sẻ

Động lực hồi phục của thị trường đang yếu dần
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu nỗ lực tiếp nối đà hồi phục trong phiên hôm nay với mức tăng chậm dần lại. Mức độ hào hứng diễn ra ở đầu phiên giúp nhiều cổ phiếu tăng giá tốt nhưng lại yếu dần trong phiên giao dịch chiều khi bắt đầu gặp áp lực của bên bán.

VNIndex đóng cửa ở 974.34 điểm giảm 0.9 điểm và VN30 đóng cửa ở 878.62 điểm tăng 2.81 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.500 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều tạo ra mức cân bằng về điểm số trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi: MSN; MWG; NVL; VIC; VPB; GAS; VRE…Trong khi áp lực giảm lại đến từ các cổ phiếu: SAB; BVH; HVN; HPG; MBB; VHM….Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan gần tương đương nhau và điều này cho thấy mức độ phân hóa tốt vẫn được duy trì. Nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá mạnh: DXG +7%; YEG +6.9%; OIL +6.4%; DVP +6.2%; HDB +5.2%; DRC +4.9%; GEG +4.7%; SCR +4.5%; VSC +4.2%; SSI +3.8%…Áp lực bán vẫn tương đối mạnh ở một số ít cổ phiếu và tạo ra mức giảm tương đối: VGI -3%; CII -3%; BVH -2.4%; NTL -2.2%; HDC -2.1%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng gần 80 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng của khối này như: E1VFVN30; VJC; VPI; STB; BID; SSI; HVN….Ở chiều ngược lại, khối này mua ròng các cổ phiếu: HDB; VRE; VIC; VCB; VHM….

Theo đánh giá của chúng tôi thì hiện động lực hồi phục của thị trường đã tạm hết khi dòng tiền không có động lực mua đẩy giá trong khi áp lực cung chỉ chờ lực cầu chững lại để ra quyết định bán. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục bán ròng và thị trường quốc tế bất ổn là nguyên nhân dẫn tới động thái bán giảm tỷ trọng để phòng vệ của nhiều cá nhân và tổ chức. Do đó, áp lực điểm số của thị trường có thể quay lại trong tuần sau khi nhiều cổ phiếu cùng đạt tới mức tới hạn của hồi phục. Tuy nhiên, ở góc độ tích cực thị trường vẫn duy trì được thanh khoản tốt và sự phân hóa nhất định giúp cho tâm lý thị trường bớt u ám cũng như tồn tại các cơ hội. Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng và rủi ro với thị trường ở giai đoạn hiện tại với khuyến nghị giữ tỷ trọng ở mức thấp để dự phòng cho các rủi ro cũng như cơ hội mua hấp dẫn có thể quay lại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Rất khó để cả bên bán lẫn bên mua ra quyết định trong ngắn hạn trên thị trường hợp đồng tương lai

Chỉ số VN30 nối tiếp chuỗi ngày hồi phục bằng phiên giao dịch tăng nhẹ ngày 09/08. Hoạt động giao dịch quay về dưới mức trung bình 20 phiên. Nhìn chung phiên giao dịch sáng, các cổ phiếu có sự đồng thuận tăng điểm tốt hơn giúp chỉ số tăng dần đều và bền bỉ. Tuy nhiên áp lực bán xuất hiện khi chỉ số chạm ngưỡng kháng cự 880 điểm khiến VN30 không thể đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên.

Điểm sáng trong danh mục VN30 phiên giao dịch ngày cuối tuần phải kể đến sự chủ động của MWG, FPT liên tục lập mức cao mới. Cùng với đó, sự hào hứng trên thị trường đã chuyển sang những cổ phiếu yếu như SSI, HDB, MSN, VPB giúp VN30 kéo dài đợt hồi phục.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 biến động trong biên độ 3 điểm và khối lượng giao dịch sụt giảm. Mức chênh âm 8.9 điểm so với chỉ số VN30 và giao dịch trầm lắng cho thấy hoạt động đầu cơ rất khó khăn và dòng tiền đang không hào hứng với thị trường hợp đồng tương lai.

Mức chênh lệch quá lớn giữa HĐTL và chỉ số cơ sở đặt người mua lẫn người bán vào thế tiến thoái lưỡng nan. Người mua sợ thị trường cơ sở có thể điều chỉnh trở lại khi chỉ số VN30 đang giao dịch quanh vùng cản (chúng tôi nghĩ khả năng này khá lớn) trong khi người bán thấy mức giá không đủ hấp dẫn khi ngày đáo hạn 15/08 đang gần kề. Lựa chọn cho nhà đầu cơ tốt nhất là đứng ngoài thị trường.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status