Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 07.05.2019: Khối ngoại bất ngờ bán ròng mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/05/2019    359

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự phân hóa nhẹ trở lại tạo ra sự giằng co cho các chỉ số trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi: BVH; VIC; GAS; MSN; VNM; SAB; VRE; PLX…Ngược lại, các cổ phiếu như VHM; VCB; NVL; POW; VJC; VPB; TCB; CTG…lại tạo ra sức ép giảm mạnh hơn khiến chỉ số giảm điểm. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm ở tương quan cân bằng trong đó đà tăng nổi bật thuộc về: CNN +14.5%; BVH +5.6%; BCC +4.7%; D2D +4.1%; TTB +4.1%; PVD +3.8%; PPC +3.7%; NTL +3.7%; HT1 +3.6%; VGC +3.5%; NTC +3%; ….Tuy nhiên, một số cổ phiếu vẫn chịu áp lực bán và giảm sâu như: VCI -5.4%; HDB -4.4%; MSH -3.1%; TCH -2.6%; POW -2.5%; NKG -2.4%; DXG -2.3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên giao dịch hôm nay và khối này bán ròng hơn 160 tỷ đồng trên sàn HOSE mặc dù có giao dịch thỏa thuận mua ròng ở FPT do cổ phiếu có thêm Room cho nhà đầu tư ngoại. Những cổ phiếu chịu sức ép bán ròng của khối này là: VJC; SSI; VCB; VHM; HDB; VIC; FLC; VRE; BID; NVL; DXG….Ở chiều ngược lại các cổ phiếu như: FPT; VNM; STB; BVH; MSN; HSG; PVD; KBC….được khối này mua ròng nhẹ.

Diễn biến của phiên giao dịch hôm nay cho thấy mức độ hồi phục là rất yếu trong khi đó lượng cung sẵn sàng bán ra vẫn rất mạnh và người cầm cổ phiếu bắt đầu chấp nhận bán giá thấp để rút ra khỏi thị trường. Trạng thái tâm lý của thị trường vẫn khá tiêu cực với những bất ổn khó lường từ thị trường tài chính thế giới khiến cho người cầm cổ phiếu phải lựa chọn giải pháp an toàn là giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu. Theo quan sát của chúng tôi số lượng cổ phiếu bị gãy đổ tiếp tục tăng lên nhanh chóng khi nhiều cổ phiếu liên tiếp để vỡ các hỗ trợ quan trọng và lập đáy mới như: HDB; VHM; VCI; DXG; SSI; VPB; TCB; POW…Thậm chí các cổ phiếu có tính dẫn dắt và trụ vững trong các tuần trước như VCB cũng ngày càng suy yếu. Hoạt động bán ròng trở lại của khối nhà đầu tư ngoại đang làm tăng thêm sức ép cho thị trường. Môi trường đầu tư ngắn hạn vẫn nghiêng về rủi ro hơn cơ hội và ở thời điểm hiện tại chúng tôi cho rằng chiến lược phòng vệ vẫn là ưu tiên hàng đầu bởi cơ hội kiếm lợi nhuận là khá mỏng manh trong khi rủi ro thua lỗ ngắn hạn đang áp đảo.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 hồi phục bất thành cho thấy sức mạnh nội tại của thị trường Việt Nam yếu. Các yếu tố kỹ thuật như giá, khối lượng và độ rộng thị trường đều đứng về phía xu hướng giảm. Cụ thể, chỉ số VN30 có xu hướng tiếp cận vùng 870 điểm, nhà đầu tư chủ động rút khỏi các cổ phiếu chủ chốt, số lượng cổ phiếu mạnh ít hơn nhiều so với cổ phiếu yếu.

Hợp đồng tương lai VN30F1905 giao dịch trái ngược với diễn biến thị trường cơ sở. Giá hợp đồng quay đầu tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều khi các hợp đồng tương lai chỉ số quốc tế có sự hồi phục mạnh so với phiên giao dịch buổi sáng. Theo chúng tôi nghĩ, có nhiều vị thế mua được mở, đồng thời nhiều vị thế bán được đóng vì giới đầu cơ nhận thấy căng thẳng của thị trường tài chính quốc tế đã tạm thời dịu bớt, giá hợp đồng có biểu hiện ngừng giảm đồng nghĩa với việc họ nghĩ thị trường sắp phục hồi.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VNM, VHM, VIC đang mất dần tính chủ động và có thể gây sức ép trong một vài phiên giao dịch tới. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Chúng tôi quan ngại về mức độ suy yếu của nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB có thể tiếp tục gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn và ngược lại.
Trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VHM, VCB, VJC và VRE có thể tạm cân bằng, các cổ phiếu FPT, MSN, HPG và GAS không bị bán mạnh trong lúc thị trường bi quan có thể sẽ là điểm tựa của chỉ số cho phiên giao dịch kế tiếp. Do vậy, phiên giao dịch tiếp theo thị trường có thể cân bằng lại và tăng nhẹ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status