Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 06.09.2018 – Thị trường điều chỉnh giảm phiên thứ 4 liên tiếp

Nhận định Thị trường hàng ngày 07/09/2018    543

Chia sẻ

Thanh khoản toàn thị trường hơi sụt giảm so với trung bình các phiên gần đây khi chỉ đạt 4.200 tỷ đồng khi bên mua và bên bán đều tỏ ra khó xử ở thời điểm hiện tại khiến cung cầu không thực sự gặp nhau.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hầu hết giao dịch trong sắc đỏ với mức độ giảm nhẹ của VCB, BID, CTG, MBB trong khi ACB tham chiếu và TCB -3.9%; VPB -3%; TPB giảm sàn. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến tích cực khi không bị cuốn theo đà giảm chung của thị trường với HCM, SSI, VCI, SHS tham chiếu và VND +1.2%. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng diễn biến tích cực với GAS, PLX, PVD tăng nhẹ, PVS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu bất động sản biến động trái chiều khi các cổ phiếu lớn như VIC -3.4%; VHM -0.9%; trong khi NVL +2.2%; CRE, DXG tham chiếu LDG, NLG, NDN, ASM tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau với đa số cổ phiếu giảm tạo ra áp lực kéo điểm số đặc biệt là VIC (vỡ mốc hỗ trợ 100), VNM (phá đáy), TCB, VHM, BVH, VJC trong khi ở chiều tăng chỉ có MSN, NVL, SBT, GAS với mức tăng nhẹ. Số lượng cổ phiếu nhỏ tăng trần nổi bật trong các phiên gần đây cho thấy tâm lý đầu cơ đang tìm kiếm cơ hội mạo hiểm ở những cổ phiếu rất rủi ro khi không tìm được các cơ hội nổi bật ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và tầm trung.

Khối ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục bán ròng ở mức hơn 70 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu VNM, HPG, VRE, BID, VRE, NVL, VCB…và tích cực mua ròng nhẹ MSN, SBT, PLX, SAB, DXG…

Thị trường tiếp tục chịu nhiều áp lực tâm lý từ thị trường chứng khoán toàn cầu khi các thị trường chủ chốt vẫn trong trạng thái giảm điểm mạnh các phiên gần đây cộng thêm áp lực bán ròng của khối ngoại. Điều này khiến tâm lý của các thành phần trở lên thận trọng hơn khiến mức giá mua mang tính mua tích lũy và thị trường mất đi lực mua hào hứng đẩy giá như các tuần trước. Chỉ số VNIndex lùi về quanh vùng hỗ trợ 960 điểm và mặc dù điểm số giảm mạnh do các mã vốn hóa lớn như VIC, VNM nhưng phản ứng của thị trường không quá tiêu cực khi vẫn duy trì sự phân hóa mạnh với nhiều cổ phiếu vẫn trụ vững ở tham chiếu hoặc tăng giá ngược. Chúng tôi cho rằng áp lực giảm sẽ tạm thời suy yếu khi VNIndex đang xoay quanh vùng hỗ trợ 960 điểm và sự phân hóa sẽ diễn ra mạnh hơn với xác suất hồi phục trở lại của chỉ số trong phiên giao dịch ngày mai.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 lập mức thấp mới nhưng thực tế áp lực cắt lỗ giảm sút so với hai phiên trước. Giá trị giao dịch khớp lệnh của danh mục VN30 ở mức 1,900 tỷ đồng, khối lượng giao dịch 45.1 triệu cổ phiếu, đều thấp hơn phiên trước. Dựa vào đó, chúng tôi nghĩ lượng tiền rời bỏ vị thế mua đã giảm đi và áp lực bán trong phiên tới sẽ tạm thời giảm.

Trong danh mục VN30, cổ phiếu MSN, PLX, HPG, SSI và GMD tỏ ra vững trước làn sóng bi quan chung. Đây là những cổ phiếu có thể thúc đẩy chỉ số trong những phiên tới. Ở chiều ngược lại, chúng tôi thấy VNM, VRE, MBB, VPB, ROS và HSG đang yếu đi một cách chủ động và sẽ tiếp tục gây sức ép giảm. Dù sao sau phiên hôm nay, một số cổ phiếu như VIC, VRE, MWG, PNJ, REE, VCB, GAS và CTG cũng có cơ hội phục hồi và VN30 có thể tăng trở lại.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch sôi động trở lại và khá nhiều vị thế bán (Short) mở mới. Chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch cho phiên tới có thể theo hướng mua và đóng vị thế trong phiên tranh thủ nhịp phục hồi nói trên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status