Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 05.09.2018 – Thị trường tiếp tục điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/09/2018    438

Chia sẻ

VNIndex giao dịch cân bằng ở nửa phiên giao dịch đầu và chịu sức ép bán ngày càng mạnh lên trong phiên giao dịch chiều với chỉ số đóng cửa ở 968.44 điểm giảm 7.5 điểm và VN30 đóng cửa ở 941 điểm giảm tới 10.14 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì tốt khi đạt mức 5.200 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vẫn duy trì khá ổn định và giảm bớt lo ngại về việc dòng tiền bị rút ra.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự phân hóa trở lại với BID, CTG duy trì tăng giá nhẹ, SHB tham chiếu và các cổ phiếu còn lại như VCB, MBB, ACB, VPB, TCB, HDB…vẫn giảm điểm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng có sự phân hóa với SSI, VND nỗ lực tăng điểm trở lại ở cuối phiên trong khi SHS, MBS tham chiếu và HCM, VCI vẫn điều chỉnh giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dệt may duy trì trạng thái tăng điêm tích cực hơn mặt bằng chung của thị trường và vẫn tăng giá các phiên gần đây như TCM +4.1%; GMC +1%; TNG +1.6%; VGT +1.1%.. khi thuộc nhóm được hưởng lợi từ tỷ giá USD/VND. Cổ phiếu nhóm ngành dầu khí đồng loạt giảm dẫn đầu là GAS -2.8%; PLX -0.6%; BSR -1.8%; PVS -3.7%; trong đó PVD giảm mạnh nhất với mức giảm -4.6% sau thông tin bị loại khỏi danh mục ký quỹ do lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm 2018. Cổ phiếu nhóm ngành hàng tiêu dùng bán lẻ đồng loạt giảm điểm phiên hôm nay dẫn dầu là VNM -2.7%; MWG -1.8%; PNJ -2.5%; MSN -1.1%; SAB -0.4%…

Khối ngoại giao dịch ở quy mô vừa phải trong phiên hôm nay và khối này bán ròng mạnh trở lại với mức bán ròng hơn 200 tỷ trên sàn HOSE. Áp lực bán ròng tập trung vào VNM với hơn 1 triệu cổ phiếu; GEX 1 triệu cổ phiếu, ngoài ra, NVL, VCB, BID, SSI, DXG, GAS…cũng bị bán ròng. Ở chiều ngược lại khối này mua ròng nhẹ VIC, MSN, E1VFVN30, DHC, SBT, ….

Thị trường chịu nhiều áp lực tâm lý từ phiên giảm trước và diễn biến tiêu cực trở lại của các thị trường tài chính khu vực trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá trở lại. Những nỗ lực hồi phục trong phiên diễn ra khá nhanh và liên tục bị dập tắt bởi lượng cung áp đảo bán ra ở đa số cổ phiếu lớn. Điểm tích cực trong phiên hôm nay là thanh khoản vẫn duy trì ở mức tốt cho thấy dòng tiền chưa bị rút ra và sẵn sàng chờ mua ở vùng giá thấp. Ngoài ra, nỗ lực hồi phục khá tích cực ở cuối phiên của một số cổ phiếu lớn như VJC, BID, CTG, SSI, VHM….cho thấy đã có sự cân bằng tạm thời. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ giúp thị trường phân hóa tốt và cân bằng trở lại trong phiên giao dịch ngày mai. Xu hướng tăng ngắn hạn chưa bị xóa bỏ khi VNIndex vẫn duy trì trên mức hỗ trợ 960 và có lẽ thị trường sẽ mất thời gian trong nhịp điều chỉnh hiện tại để chinh phục các mức điểm cao hơn như MA200 ngày và đây cũng là cơ hội mua chọn lọc cho đợt tăng sau.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 giảm mạnh phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Điều này có nghĩa dòng tiền tiếp tục chủ động rút khỏi vị thế nắm giữ. Thông thường thị trường sụt giảm liên tiếp sẽ gây sức ép buộc cắt lỗ lên các vị thế ngắn hạn và khiến chỉ số lập mức thấp mới.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu VNM, VRE, PNJ, MWG, MBB giao dịch mạnh và bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế trong ba phiên gần nhất, hàm ý rằng giá cổ phiếu có thể tiếp tục sụt giảm và gây sức ép lên chỉ số trong ngắn hạn. Các cổ phiếu GAS, VCB, HPG, FPT, VIC, CTG và REE chưa rơi vào trạng thái bi quan nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý chung. Số cổ phiếu còn duy trì tích cực bao gồm PLX, CTD, SSI, GMD và BMP. Xét tương quan như vậy, khả năng tâm lý bi quan tiếp tục chi phối được đánh giá cao hơn.

Đặt trong xu hướng tăng chậm của chỉ số từ tháng 6, điểm tựa của VN30 nằm ở vùng 915 đến 920 điểm. Đây là vùng giá có khả năng tập trung lực mua đủ lớn để hấp thụ được sự bi quan hiện tại theo quan điểm của chúng tôi.

Giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có thể theo hướng (i) bán (Short) và mua lại ở vùng hỗ trợ nói trên hoặc (ii) chờ mua (Long) khi giá giảm mạnh về điểm tựa. Theo quan điểm của chúng tôi, giao dịch mua có rủi ro thấp hơn nhờ có xu hướng tăng hỗ trợ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status