Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 05.07.2019: Thị trường Việt Nam đồng điệu với thị trường quốc tế

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/07/2019    476

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam đồng điệu với thị trường quốc tế
Thị trường Việt Nam tăng nhẹ trong bối cảnh các thị trường trong khu vực cũng đi lên từng bước thận trọng, VN INDEX, +0,24% và VN30 INDEX +0,06%. Giá trị giao dịch khớp lệnh của HOSE trở lại mặt bằng từ 2.500 đến 2.700 tỷ đồng và biến động giá trong phiên khá nhỏ cho thấy cầu vẫn tích cực chào mua khi điều chỉnh và cung chưa vội vàng bán bằng mọi giá. Đây thường là tâm lý của những phiên nghỉ ngơi tạm thời.

Thị trường Việt Nam tỏ ra nhạy cảm với diễn biến của các thị trường quốc tế với các vấn đề bảo hộ thương mại, chính sách điều hành lãi suất của các ngân hàng trung ương. Sau báo cáo việc làm tích cực hơn kỳ vọng cho thấy kinh tế Mỹ chưa thực sự tăng trưởng chậm lại trong Quý II, giới đầu tư lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 7 tới. Ngay lập tức, giới đầu tư bán cổ phiếu và trái phiếu khiến lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Quan điểm của Fed tới lúc này vẫn “pha trộn”, một mặt Fed nhắc lại quan điểm cần thiết kích thích tăng trưởng, mặt khác nói rằng sự suy yếu của tăng trưởng Quý II và lạm phát trong Tháng 5 chỉ là tạm thời. Thứ Tư và thứ Năm tuần tới, chủ tịch Jerome Powell sẽ có phiên điều trần trước Quốc hội về chính sách tiền tệ.

Ở sàn HOSE, cổ phiếu ngân hàng tạm thời nghỉ ngơi, cổ phiếu của Vietcombank VCB +0,1%, VPBank VPB +0,3%, Techcombank TCB -0,2%, Vietinbank CTG +0%, MBBank MBB +0,7%. BIDV BID +0%. Áp lực bán ở cổ phiếu ngân hàng nhẹ. Cổ phiếu của Vincom Retail VRE +2,9%, Vinhomes., JSC VHM +1,2%, Vingroup JSC VIC +0,2% đồng loạt tăng giá giúp VN INDEX tăng điểm nhẹ. Cổ phiếu của MWI Corp. MWG, -0,1% và FPT Corp. FPT, -0,7% tiếp tục đứng giá sau chuỗi tăng dài.

Nhìn tổng thể, chúng tôi thấy động lực phục hồi của cổ phiếu ngân hàng có thể giúp VN INDEX tiếp tục tăng. Áp lực bán sẽ mạnh lên đáng kể nếu chỉ số lên vùng 980 điểm trong khi người mua hẳn đã thận trọng với những cổ phiếu tăng giá mạnh hoặc giảm giá suốt tuần qua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Đà tăng chững lại, chỉ số dao động trong biên độ hẹp

Chỉ số VN30 tạm thời mất động lực tăng và tâm lý rơi vào trạng thái lưỡng lự. Hoạt động giao dịch trầm lắng trở lại và số lượng cổ phiếu phát tín hiệu điều chỉnh tăng lên. Thị trường duy trì được kết quả tăng nhẹ chủ yếu nhờ sự nỗ lực đến từ VRE, VHM và SAB. Ngược lại, chúng tôi nhìn thấy các cổ phiếu như MWG, FPT, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạm có biểu hiện chậm lại và có thể điều chỉnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1907 dao động giằng co trong biên độ hẹp, đóng cửa tại mức giá gần thấp nhất phiên, thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở. Đặt trong bối cảnh VN30 tăng nhẹ, cho thấy tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai bắt đầu thận trọng trở lại.

Nhìn chung, chúng tôi nghĩ hoạt động mua có thể sẽ thận trọng hơn cùng với áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu khi chỉ số lên cao khiến VN30 có thể sẽ điều chỉnh nhẹ. Dư âm của những phiên tăng trước khiến thị trường khó điều chỉnh mạnh lúc này. Theo đó giá hợp đồng tương lai VN30F1907 có thể sẽ điều chỉnh về lại quanh vùng 875 điểm trong phiên giao dịch tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status