Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 01.08.2019: Thị trường Việt Nam tiếp nối đà hồi phục

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/08/2019    417

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam tiếp nối đà hồi phục
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có thêm một phiên hồi phục nữa trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế giảm điểm. Thị trường chứng khoán Mỹ với mức giảm phổ biến trên 1% sau khi giới đầu tư tỏ ra thất vọng với thông điệp không chắc chắn về một chu kỳ hạ lãi suất của FED. Trong khi đó, đồng Đô la có xu hướng tăng giá khi chỉ số hợp đồng tương lai USD Index tăng lên mức cao mới 98.5 điểm đây là mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Tâm lý thị trường Việt Nam tỏ ra khá bình ổn trong phiên giao dịch sáng với mức biến động hẹp và tích cực hơn trong phiên giao dịch chiều. VNIndex đóng cửa ở 997.39 điểm tăng 5.73 điểm và VN30 đóng cửa ở 887.39 điểm tăng 4.2 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt mức 3.400 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều cho thấy sự thiếu đồng thuận và cản bước tăng của chỉ số. Ở chiều tăng các cổ phiếu như; VIC; VHM; VNM; SAB; VCB; TCB….đóng góp tích cực cho điểm số. Trong khi các cổ phiếu: GAS; CTG; HVN; PLX; POW; MBB…giảm giá nhẹ tạo ra lực cản tới đà tăng điểm của các chỉ số. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá vẫn ở tương quan cân bằng cho thấy tâm lý thị trường đang trái chiều nhau và điều này sẽ khiến mức độ đồng thuận ở mức thấp. Nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng giá tốt trong phiên hôm nay đặc biệt là nhóm cổ phiếu BĐS KCN và các cổ phiếu vốn hóa tầm trung: SIP +14.9%; D2D +7%; KSB +7%; SZL +6.9%; SZC +6.8%; DPR +6.6%; VCS +6.2%; CTR +5.7%; GTN +4.2%; PHR +3.7%; …Ngược lại, nhiều cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán giảm: YBM -6.9%; SHS -4.4%; VCR -3.6%; PPC -3.6%; ASM -3.1%; DGC -2.8%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng gần 100 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhóm cổ phiếu chịu áp lực bán ròng của khối này là: VJC; STB; VNM; VCB; GAS: VRC…Trong khi ở chiều ngược lại khối này vẫn mua vào: VHM; MSN; HPG; HBC; VRE; CTD….

Thị trường duy trì phiên hồi phục thứ hai liên tiếp giúp chỉ số lấy lại phần nào điểm số bị mất trong phiên đầu tuần. Tâm lý thị trường hiện ở mức cân bằng và mức độ phân hóa trên các cổ phiếu cũng thế. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì đều đặn ở mức tốt mặc dù chưa ở mức đủ mạnh để có cơ hội bứt phá qua vùng kháng cự. Điểm thiếu tích cực ở giai đoạn này áp lực có thể đến từ sự mạnh lên của đồng Đô la khiến dòng vốn ngoại chững lại hoặc đảo chiều. Hơn nữa, tâm lý thị trường và dòng tiền đã mất sự đồng thuận nên việc vượt qua kháng cự ở vùng 1.000-1020 điểm đã khó thì nay lại khó thêm. Ở khía cạnh tích cực cơ hội ở nhiều cổ phiếu vẫn rất rộng mở bởi khi chưa có rủi ro có biến động lớn dòng tiền vẫn tự tin tìm kiếm cơ hội. Môi trường sideway với thanh khoản tốt là môi trường lý tưởng cho những nhà đầu tư nhanh nhạy và chọn lọc cổ phiếu tốt. Tuy nhiên, chúng tôi không rõ tình trạng tuyệt vời này sẽ duy trì được bao lâu và chúng tôi vẫn lưu ý rằng hiện số cổ phiếu còn tăng giá ít hơn các cổ phiếu có rủi ro giảm giá nên tỷ trọng cổ phiếu nên ở mức thấp để dự phòng cho các rủi ro có thể bất ngờ ập tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý hưng phấn nhưng dòng tiền chưa đủ mạnh

Diễn biến thị trường thế giới đêm qua không ảnh hưởng quá tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số giao dịch giằng co trong phiên giao dịch sáng và bật tăng trở lại trong phiên giao dịch buổi chiều. Sự thúc đẩy chủ yếu chỉ đến từ một số cổ phiếu như VHM, VIC, PNJ, REE và MWG. Trong khi đó STB, CTG, VPB, TCB, SSI và GMD ngày một suy yếu.

Trái ngược với thị trường cơ sở, các hợp đồng tương lai quay đầu giảm sau khi đã tăng giá khá gấp gáp vào nửa cuối phiên giao dịch trước. Tâm lý thận trọng bao trùm khi chỉ số cơ sở leo cao tới vùng cản.

Nhìn trên góc độ chỉ số, cho thấy tâm lý của thị trường trở nên cân bằng hơn sau phiên sụt giảm. Tuy nhiên, thanh khoản chưa có nhiều sự cải thiện và khi dòng tiền chưa đủ mạnh thì đợt hồi phục diễn biến sẽ khá bấp bênh. Chỉ số bắt đầu tăng chậm lại trong phiên giao dịch hôm nay và có thể sẽ giảm nhẹ trong phiên giao dịch tới

Hợp đồng tương lai VN30F1908 vẫn tiếp tục dao động trong biên độ 20 điểm từ 868 – 888 điểm trong vòng một tháng qua. Do đó, chiến lược giao dịch trong ngày nên mua khi giá giảm về hỗ trợ, và bán khi giá tăng lên vùng cản. Nếu quá trình đi ngang kết thúc, giá hợp đồng tương lai vượt ra khỏi vùng sideway, nên mở vị thế mua nếu giá vượt qua vùng cản, hoặc mở vị thế bán nếu giá đánh mất ngưỡng hỗ trợ cận dưới. Phiên giao dịch ngày mai nếu xảy ra nhịp phục hồi đầu phiên, nhà đầu tư có thể mạo hiểm mở vị thế Short và đóng vị thế trong ngày với kỳ vọng lợi nhuận mỏng, đặt ngưỡng cutloss nếu giá vượt qua vùng cản 888 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status