Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 29.10.2020 – Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm, động lực chính là mối quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/10/2020    509

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 29/10/2020

1. Vĩ mô quốc tế

Cam kết tăng mua hàng Mỹ của Trung Quốc khó thành

Dữ liệu mới cho thấy, Trung Quốc đã tăng tốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ vào tháng trước. Nhưng nhìn chung, nước này vẫn kém xa so với cam kết mua khoảng 140 tỷ USD nông sản, năng lượng và hàng sản xuất của Mỹ trong năm nay, theo hiệp định được ký kết hồi đầu năm.

Tính đến ngày 30/9, Trung Quốc đã mua 58,8 tỷ USD hàng hóa Mỹ, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, dựa trên số liệu của Bộ Thương mại. Nếu tính theo thỏa thuận, giá trị giao dịch lẽ ra phải đạt 108 tỷ USD mới đạt được đúng tiến độ cam kết của cả năm.

Khả quan nhất là nông sản, với doanh số đã được cải thiện qua từng năm. Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết Trung Quốc đã mua hoặc cam kết mua khoảng 23 tỷ USD hàng nông sản, tương đương 71% mục tiêu cam kết. Doanh số bán ngô của Mỹ cho nước này đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với 8,7 triệu tấn. Xuất khẩu thịt heo Mỹ sang Trung Quốc cũng đang ở mức kỷ lục.

Một số quan chức Mỹ coi sự cải thiện trong thu mua nông sản là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thực sự nỗ lực trước nhu cầu giảm vì đại dịch. Tuy nhiên, các mục tiêu của hiệp định khó đạt được hơn. Để đạt được mục tiêu đó, việc mua sắm của Trung Quốc năm sau vừa phải bù cho thiếu hụt năm nay vừa phải chạy kịp mục tiêu còn cao hơn. Cụ thể, các mục tiêu trong năm 2021 cho nông sản, năng lượng và hàng sản xuất cao hơn lần lượt 21%, 59% và 14% so với năm nay.

Gần 200 sân bay quy mô nhỏ tai châu Âu đối mặt tình trạng vỡ nợ

Cơ quan quản lý các sân bay châu Âu (ACI EUROPE) cảnh báo gần 200 sân bay ở tại châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay.

ACI EUROPE đại diện cho hơn 500 sân bay trong tổng số 740 sân bay ở châu Âu. Theo ACI EUROPE, hiện có khoảng 193 sân bay ở châu lục này nằm trong mức đánh giá “có nguy cơ.”

Các hoạt động kinh tế tại những sân bay này đã tạo ra 277.000 việc làm và đóng góp 12,4 tỷ euro (tương đương 14,66 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Âu.

Trong khi đó, các sân bay quy mô lớn hơn của châu Âu cũng đang dần trở thành “chúa chổm,” trong đó 20 sân bay hàng đầu của châu Âu đã gánh thêm khoản nợ 16 tỷ euro (tương đương 18,91 tỷ USD), tức là gần 60% doanh thu của những sân bay này trước khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ập đến.

2. Vĩ mô Việt Nam

Dự án LNG lớn nhất Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác sử dụng thiết bị và dịch vụ trị giá 3 tỷ USD với các công ty Hoa Kỳ

Dự án này sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định và giá cả cạnh tranh phục vụ cho đất nước cũng như nền kinh tế đang trên đà phát triển. Mục đích của việc ký kết là sử dụng các thiết bị và dịch vụ kỹ thuật trị giá 3 tỷ đô la từ Bechtel, General Electric và McDermott, sử dụng công nghệ và kỹ thuật tốt nhất của Hoa Kỳ. Dự án có thể tạo ra hơn 20 T—

W=Wh điện hàng năm và có công suất tái khí hóa lên đến 6MTPA.

Với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đên 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm, đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Dự án được coi là dự án trọng điểm quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bạc Liêu cũng như Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng lên đến 20% (Theo Bộ Công Thương Việt Nam). Trong số đó, Bạc Liêu được biết đến là tỉnh xuất khẩu tôm hàng đầu khu vực; ĐBSCL – vựa lúa lớn nhất cả nước.

Xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam – Trung Quốc đạt hơn 9.8 tỷ USD

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết trong thời gian qua, thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam – Trung Quốc chỉ đạt hơn 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc đều suy giảm, cụ thể như hàng rau quả đạt 1,4 tỷ USD giảm 25,9%.

Ngoài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc cũng gặp nhiều thách thức như: Tiến trình trao đổi kỹ thuật, đánh giá rủi ro trong công tác mở cửa thị trường các sản phẩm rau quả thường kéo dài, hạn chế phát triển thương mại cho các sản phẩm được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc; chính sách quản lý hoạt động biên mậu của Trung Quốc thay đổi linh hoạt tùy theo từng thời điểm, định hướng phát triển thương mại chính ngạch.

Khởi công ít nhất 4 dự án mới trị giá 500 triệu USD trong Quý IV tại các KKT, KCN Quảng Ninh

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh mới đạt 37,6%; quy mô vốn, trình độ công nghệ, mức đóng góp, tạo đột phá tăng trưởng, hiệu quả về kinh tế xã hội cũng chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế.

Bên cạnh đó, tiến độ đầu tư của một số nhà đầu tư KCN còn chậm, nhất là về kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp dẫn tới chưa thu hút mạnh được các dự án thứ cấp có thương hiệu, có quy mô lớn, thậm chí có tình trạng giữ đất; việc quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, môi trường, vật liệu san lấp tại các khu công nghiệp còn có những mặt hạn chế.

Để các KCN, KKT thực sự trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh 4 mục tiêu quan trọng. Phấn đấu hết quý IV năm 2020, hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh đạt con số ít nhất 2 tỷ USD. Phấn đấu giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách trong các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh đạt ít nhất 1 tỷ USD. Phấn đấu khởi công ít nhất 4 dự án mới trong các KCN, KKT với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD. Giữ vững 4 chỉ số PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI dẫn đầu trong năm 2020.

3. Tài sản đầu tư

Giá Bitcoin lên đỉnh gần 3 năm

Giá đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm, và giới tiền ảo nói rằng lần tăng này sẽ không giống với những đợt tăng giá Bitcoin trước kia – hãng tin Bloomberg cho hay.

Những người ủng hộ tiền ảo nói rằng đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra không phải là một cơn sốt đầu cơ của các nhà đầu tư cá nhân như mấy năm trước. Họ nhấn mạnh rằng động lực chính dẫn tới sự tăng giá này là mối quan tâm gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức.

Mới đây, PayPal quyết định cho phép người dùng tiếp cận tiền ảo trên hệ thống thanh toán này và dùng đồng tiền ảo JPM Coin do ngân hàng JPMorgan Chase phát hành để thanh toán.

DMCA.com Protection Status