Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 25.06.2020 – Chứng khoán châu Á sẽ diễn biến vượt trội trong nửa cuối 2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 25/06/2020    1813

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Chứng khoán châu Á sẽ diễn biến vượt trội trong nửa cuối 2020”

1. Thông tin vĩ mô quốc tế

Mỹ đánh giá tích cực việc Trung Quốc thực hiện thỏa thuận thương mại

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow khẳng định rằng thỏa thuận thương mại của Mỹ với Trung Quốc không chỉ hoàn toàn còn nguyên vẹn, mà Trung Quốc hiện nay còn đang tích cực thúc đẩy một số lĩnh vực trong thỏa thuận.

Theo ông Larry Kudlow, Trung Quốc hiện đã bước vào cuộc chơi và điều này thể hiện ở việc nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đã tăng mua hàng hóa của Mỹ cũng như tập trung giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ, vốn là một điểm gai góc trong quan hệ song phương.

Mỹ điều tra chống bán phá giá lốp xe nhập khẩu từ một số thị trường châu Á

Bộ Thương mại Mỹ ngày 23/6 thông báo đã mở các cuộc điều tra đối với lốp xe nhập khẩu từ Hàn Quốc, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam nhằm xác định liệu lốp xe của các thị trường này có bị bán với giá thấp hơn mức giá hợp lý hay không.

Mặt hàng lốp xe của Việt Nam bị đưa vào “tầm ngắm” là lốp xe khách và xe tải hạng nhẹ (PVLT). Các cuộc điều tra trên được tiến hành theo kiến nghị được Hiệp hội công nhân ngành thép Mỹ (USW), đại diện cho người lao động đang làm việc tại các nhà máy sản xuất lốp, đệ trình hồi tháng Năm. 

Mỹ nhập khẩu lượng lốp xe trị giá gần 4 tỷ USD từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên, trong đó gần 2 tỷ USD từ Thái Lan và 1,2 tỷ USD từ Hàn Quốc trong năm 2019. USW cho hay lượng nhập khẩu từ 4 thị trường này tăng gần 20% kể từ năm 2017, lên tới 85,3 triệu lốp xe.

2. Tin vĩ mô trong nước

Vận chuyển khách nội địa ở sân bay Nội Bài đã phục hồi hoàn toàn

Đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa cho biết sản lượng vận chuyển hành khách nội địa tại Cảng đã phục hồi hoàn toàn, tương đương với trước khi có dịch COVID-19.

Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, nhu cầu đi nghỉ mát, đi du lịch của người dân tăng cao hưởng ứng các chương trình kích cầu du lịch của chính phủ và các hãng hàng không, kéo theo có những ngày, tại một số khung giờ, sản lượng bay tại đây tăng đột biến.

Căn cứ kế hoạch bay của các hãng hàng không trong nước, sản lượng bay nội địa giai đoạn cuối tháng Sáu này đến tháng Bảy tới dự kiến tăng 20% so với thường lệ trong mùa du lịch Hè năm 2020.

3. Các kênh đầu tư

Các tập đoàn Mỹ vẫn xem tiền mặt là ‘vua’

Các công ty khổng lồ trong chỉ số S&P 500 (500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên các sàn chứng khoán của Mỹ) như McDonald’s, Intel đang bảo toàn lượng tiền mặt mà họ tích lũy được trong suốt một thập kỷ tăng trưởng kết thúc hồi tháng 2. Đồng thời, họ cũng cắt giảm chi phí, tăng vay nợ và sử dụng các nguồn thanh khoản khác để xây dựng vùng đệm chống lại cơn bất ổn kinh tế dự báo còn kéo dài dai dẳng.

Đối với các doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500, mức tăng trung bình của tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn là 13,9% trong quí đầu năm nay, cao hơn nhiều so với mức trung bình chưa đến 4,1% trong 3 quí trước đó. 50% trong số những công ty phi tài chính trong chỉ số S&P 500 tăng tổng nợ lên ít nhất 3,38% trong quí 1-2019. Trái lại, trong 3 quí trước đó, mức nợ của họ chưa bao giờ tăng quá 0,2%.

Lee Pinkowitz, giáo sư chuyên ngành tài chính ở Đại học Georgetown (Mỹ), nói: “Việc nắm giữa tiền mặt giúp các công ty linh hoạt hơn về những bước đi, họ nên tiến hành trong tương lai”.

Một báo cáo nghiên cứu ở Ngân hàng trung ương Anh (BoA) công bố hồi tháng 1 kết luận rằng các công ty này nắm giữ lượng tiền mặt lớn từ trước có thể tăng đầu tư trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, giúp họ phục hồi nhanh hơn.

Chứng khoán châu Á sẽ diễn biến vượt trội trong nửa cuối 2020

Thị trường chứng khoán châu Á, không bao gồm Nhật Bản, dự kiến diễn biến tốt hơn hẳn các thị trường mới nổi khác trong nửa cuối năm nay, theo Credit Suisse Group AG. Các yếu tố thúc đẩy thị trường gồm USD suy yếu, số liệu kinh tế cải thiện, sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ.

Các nền kinh tế châu Á còn có thể nới lỏng các điều kiện tiền tệ, tăng thanh khoản nội địa tốt hơn những khu vực khác, nơi các đồng nội tệ “chịu nhiều áp lực hơn”.

Credit Suisse còn nhận định USD suy yếu hơn nữa. Đồng bạc xanh đã mất giá 2% so với 10 đồng tiền lớn trong năm nay. Triển vọng tăng trưởng toàn cầu cải thiện, lãi suất tại Mỹ dự kiến ở mức thấp cho đến năm 2022 đều sẽ hỗ trợ tiền tệ châu Á so với USD.

MSCI đã công bố Báo cáo xếp hạng thị trường năm 2020, Việt Nam dự báo sẽ được phân bổ thêm vốn

Kuwait chính thức được nâng hạng từ tháng 11/2020. Tỷ trọng 26% của Kuwait trong danh mục của iShares ETF sẽ được phân bổ lại cho các quốc gia trong rổ Frontier Market, trong đó Việt Nam được dự đoán sẽ có thể được phân bổ thêm tỷ trọng đáng kể.

DMCA.com Protection Status