Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 20.05.2021 Thị trường M&A Việt Nam đang sôi động trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/05/2021    5916

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 20/05/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• Làn sóng vỡ nợ trái phiếu Trung Quốc ngày càng trở nên đau đầu với nhà đầu tư toàn cầu

– Theo số liệu của Bloomberg tổng hợp năm nay, các công ty Trung Quốc đã không thanh toán được 99,8 tỷ NDT (15,5 tỷ USD) trái phiếu trong nước. Để so sánh, tổng số tiền vỡ nợ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc năm 2015 chỉ là 8,9 tỷ NDT.

– Cụ thể, trái phiếu đang chịu áp lực bán ra vì các nhà đầu tư tin rằng chính phủ Trung Quốc không còn sẵn sàng giải cứu doanh nghiệp nhà nước, với hàng loạt vụ vỡ nợ cuối năm 2020 của một số công ty liên kết với Nhà nước, khi doanh nghiệp nhà nước lớn tại Trung Quốc là đối tượng có số nợ phải trả lớn nhất, như Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Trung Quốc (90 tỷ USD), hay Tập đoàn Lưới điện Quốc gia (14 tỷ USD). Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng và xây dựng dân dụng như trên sẽ phải mua lại 600 tỷ USD trái phiếu vào năm 2023, tương đương với 30% tổng trái phiếu doanh nghiệp của nền kinh tế Trung Quốc.

– Hiện tại, các doanh nghiệp Trung Quốc và các nhà đầu tư đang đau đầu tìm giải pháp để đối mặt với cuộc khủng hoảng vỡ nợ toàn diện có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với hơn 2,140 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào năm 2023. Theo số liệu phân tích thị trường của Refinitiv, tổng số trái phiếu các công ty Trung Quốc sẽ phải mua lại lần lượt là 748 tỷ USD năm 2021, 669 tỷ USD năm 2022 và 727 tỷ USD năm 2023, và sẽ còn dự báo tăng lên khi các công ty Trung Quốc thường phát hành kỳ hạn trái phiếu tương đối ngắn – chỉ 1 đến 3 năm.

– Mối lo lớn nhất hiện tại của các nhà đầu tư và doanh nghiệp đến từ việc ý định chính phủ Trung Quốc có ý định cắt giảm các khoản bảo lãnh ngầm để ngăn các khoản nợ vượt mức làm ảnh hưởng uy tín tín dụng của chính phủ. Nếu Chính phủ Trung Quốc không ra tay bảo trợ, không chỉ nhiều doanh nghiệp đứng trên bờ vực vỡ nợ, thị trường trái phiếu có thể bị sốc, gây ra ảnh hưởng mang tính hệ thống lan rộng lên nền kinh tế toàn cầu.

• Lo ngại FED nâng lãi suất, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng

– Chỉ số dollar index sáng nay 19/5 ở mức 89.83, gần sát mức thấp nhất kể từ hồi tháng 2/2021 là 89.75 lúc kết thúc phiên 18/5.

– Các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng FED sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ theo lộ trình phù hợp, trước lo ngại về việc nhu cầu bùng nổ và nguồn cung khan hiếm đang đẩy giá mọi thứ tăng vọt, mặc dù ngân hàng trung ương Mỹ đã nhiều lần nói rằng lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

– Trong 24 giờ tới, FED sẽ công bố biên bản họp chính sách được các nhà giao dịch tiền tệ và chuyên gia tài chính mong chờ trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 4 đã tăng 4.2%, mức tăng nhanh nhất trong 1 thập kỷ. Bất kỳ thay đổi nào trong chính sách lãi suất của FED cũng sẽ cho thấy góc nhìn lạm phát không còn tạm thời nữa. Trong trường hợp FED buộc phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhà đầu tư chứng khoán nên chuẩn bị đối mặt kịch bản nhiều biến động và rủi ro trên thị trường chứng khoán.

2. Thông tin Việt Nam

• Thị trường M&A Việt Nam đang sôi động trở lại

– Thương vụ 400 triệu USD giữa The CrownX và Alibaba hôm 18/5 là tín hiệu mới nhất cho thấy thị trường M&A Việt Nam đang trên đà hồi phục mạnh mẽ và sôi động trở lại. Trước đó, ngân hàng VPBank đã đồng ý chuyển nhượng 49% cổ phần tại công ty tài chính tiêu dùng FE Credit cho Sumitomo Mitsui của Nhật Bản. Hay các thương vụ khác như Siam Cement Group của Thái Lan mua lại 70% cổ phận Nhựa Duy Tân; SK Group Hàn Quốc mua 16% cổ phần của VinCommerce.

– Với bối cảnh thị trường toàn cầu còn đang khá thận trọng, triển vọng kinh tế tích cực của Việt Nam giúp các hoạt động M&A có vị thế tốt để sớm phục hồi. Viện Nghiên Cứu đầu tư và Mua bán sáp nhập nhận định, thị trường M&A Việt Nam sẽ hồi phục nhanh chóng về mức 5 tỷ USD trong năm nay và 7 tỷ USD năm 2022.

– Ngoài các thương vụ kể trên, thị trường M&A vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Các ngành truyền thống như tài chính, ngân hàng, bất động sản và bán lẻ tiếp tục là điểm thu hút các thương vụ mua bán – sáp nhập. Một số doanh nghiệp đã tiết lộ quá trình đàm phán đang diễn ra với lộ trình hoàn thành trong năm nay, như ngân hàng SHB đã tìm được đối tác để thoái vốn SHB Finance, trong khi ngân hàng MSB đang tìm đối tác mới để đàm phán thoái vốn FCCOM.

• 31 triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam vào nửa cuối năm 2021

– Bộ Y tế công bố công ty Pfizer đã chính thức ký hợp đồng bán 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ lấy ý kiến các thành viên về phương án mua vaccine của hãng dược phẩm này. Việt Nam sẽ được mua với mức giá ưu đãi dành cho các nước có thu nhập thấp, tuy nhiên cụ thể giá bán chưa được tiết lộ.

– Với thông tin trên, Việt Nam đã có thể đảm bảo ít nhất 31 trên 110 triệu liều vaccine sẽ về nước trong nửa cuối năm 2021. Hiện tại, Việt Nam đã tiêm được xấp xỉ 1 triệu liều vaccine, chỉ tương đương với 1% dân số, đứng thứ 10 trên 11 nước Đông Nam Á về tỷ lệ dân số đã tiêm vaccine, cho thấy quá trình để kinh tế và xã hội có thể quay trở về mức bình thường trước COVID-19 vẫn còn nhiều thử thách.

– Vaccine Pfizer có giá bán là 39 USD một liệu trình, bao gồm 2 mũi tiêm. Vaccine này được hãng dược phẩm Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học Đức BioNTech phát triển, có độ hiệu quả 91% trong tác dụng ngăn ngừa bệnh nặng và chống lại COVID-19 có triệu chứng.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

VPBank khóa 15% room ngoại, mở đường tìm kiếm đối tác chiến lược

– VPBank vừa thông báo tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa của ngân hàng đã được hạ xuống mức 15%, thấp hơn so với quy định giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài là 30%.

– Động thái khóa room ngoại diễn ra sau khi ban lãnh đạo ngân hàng tiết lộ đang tìm đối tác chiến lược để chào bán riêng lẻ trong đại hội cổ đông năm nay. VPBank là một trong số ít ngân hàng chưa có đối tác chiến lược nước ngoài ở Việt Nam.

– Trong tháng 5, VPBank liên tục tạo được sự chú ý của thị trường. Trước đó, ngân hàng đã đồng ý chuyển nhượng 49% cổ phần tại công ty tài chính tiêu dùng FE Credit cho đơn vị SMBC CF thuộc Tập đoàn tài chính SMBC của Nhật Bản, với tổng giá trị lên tới 1.4 tỷ USD, mức cao nhất trong ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam trong lịch sử. Tiếp đó, nhóm quỹ Dragon Capital nâng tỷ lệ sở hữu VPBank lên 5.12%, trở thành cổ đông lớn duy nhất tại ngân hàng này.

• Xây dựng Hòa Bình trúng thầu loạt dự án trị giá gần 4.800 tỷ đồng trong tháng 5

– Mới đây nhất, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thông báo đã trúng thầu hai dự án Khu Căn hộ công viên vịnh đảo Haven Park Residences tại Hưng Yên, dự án Marina Hạ Long tại Quảng Ninh và dự án The Opera Residence tại Thủ Thiêm với tổng giá trị gần 4,800 tỷ đồng.

– Cụ thể, Xây Dựng Hòa Bình sẽ nắm vai trò tổng thầu thiết kế và thi công xây dựng hầm, khối đế và hai tháp cao 41 tầng tại dự án Haven Park của Ecopark tại Hưng Yên, với tổng giá trị gói thầu trị giá hơn 1.860 tỷ đồng.

– Với dự án Marina Hạ Long tại Quảng Ninh của Sungroup, Hòa Bình là nhà thầu chính thi công phần thô và xây trát, hoàn thiện 10 tòa shophouse cao 6 tầng, có tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng.

– Ngoài ra, tập đoàn xây dựng này cũng đã trúng thầu một dự án Khu phức hợp Sóng Việt – The Opera Residence thuộc Sơn Kim Group tại Thủ Thiêm với tổng giá trị hơn 2.670 tỷ đồng.

– Chỉ tính riêng trong tháng 3 và tháng 4 năm 2021, tổng giá trị trúng thầu các dự án của Xây dựng Hòa Bình đạt 7.070 tỷ đồng, cho thấy doanh nghiệp đang trên đà hồi phục sau giai đoạn khó khăn từ đầu năm 2019, khi lợi nhuận liên tục sụt giảm. Trong năm 2021, Xây dựng Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận 253 tỷ đồng, tăng hơn 300% so với năm 2020, cho thấy tham vọng của ban lãnh đạo để đưa doanh nghiệp về quỹ đạo tăng trưởng.

4. Tin tài sản khác

• Bỏ qua thị trường chứng khoán, hiệu ứng “Sell in May” tấn công thị trường tiền số

– Cụm từ “Sell in May” – bán cổ phiếu vào tháng 5 – là một cụm từ phổ biến với các thị trường chứng khoán khi trong quá khứ, thanh khoản và cơ hội sinh lời trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10 thấp hơn nhiều so với phần còn lại của năm. Với triển vọng kinh tế tích cực, các chính sách bơm tiền và thanh khoản chứng khoán tăng vọt, truyền thống “Sell in May” dường như không còn hiệu nghiệm khi các chỉ số chứng khoán toàn cầu vẫn đang tăng trưởng mạnh mẽ. Tưởng như đã bị vô hiệu hóa, nhưng hiệu ứng này bỏ qua thị trường chứng khoán và tấn công thị trường tiền số.

– Các đồng tiền số gây sốt trong thời gian vừa qua đều đang rơi không phanh. Chỉ trong vòng 24h qua, giá trị đồng Bitcoin đã giảm 12%, lần đầu tiên xuống dưới mốc 40,000 USD từ tháng 2 năm nay. Các đồng tiền số khác như Ethereum, Binance Coin hay Dogecoin đều giảm từ 13% đến 20%. Cá biệt nhất, đồng Internet Computer niêm yết đạt đỉnh 640 USD/đồng nay chỉ còn 152 USD/đồng.

– Chỉ riêng trong 1 tuần vừa qua, vốn hóa các đồng tiền số trên đã mất hơn 30%, khiến vốn hóa thị trường tiền số bị thổi bay hơn 700 tỷ USD.

– Đối với các nhà đầu tư tiền số, tuần vừa qua là một thảm họa khi liên tiếp đón nhận thông tin tiêu cực. Sau khi Tesla công bố dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tái khẳng định cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền số. Cùng ngày, ngân hàng BoA của Mỹ công bố khảo sát cho thấy 75% nhà quản lỹ quỹ trên thị trường với tổng tài sản quản lý 625 tỷ USD nhìn nhận tiền số đang ở trong bong bóng đầu cơ.

———–
DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư
Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO
Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần
Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO
————
Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website:

Trang chủ


Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

 

 

DMCA.com Protection Status