Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 18.03.2021 – Thị trường hàng hóa có thực sự đang bước vào siêu chu kỳ

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/03/2021    1770

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 18/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Bộ Công Thương và Alibaba hỗ trợ doanh nghiệp SME xuất khẩu trực tuyến

– Bộ Công Thương và Alibaba vừ ký kết biên bản ghi nhớ, trong đó Alibaba cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp SME Việt Nam chuyển đổi số, để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp SME vươn ra toàn cầu. Trong khi đó, Bộ Công Thương cam kết đồng hành cùng Alibaba.com trong hoạt động nâng cao năng lực chuyển đổi số, thương mại điện tử, đặc biệt kỹ năng trong thương mại quốc tế.
– Năm 2020, dịch Covid-19 đã khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thiếu nguyên liệu đầu vào và sức cung ở thị trường bên ngoài giảm. Vì vậy, việc chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số để xuất khẩu không còn là một lựa chọn, mà là điều bắt buộc để doanh nghiệp SME tồn tại và phát triển. Ba Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết vào năm ngoái với Liên minh châu Âu (EVFTA), khu vực ASEAN và các đối tác (RCEP), và Vương quốc Anh (UKVFTA), cũng mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số để “xuất khẩu trực tuyến”, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tận dụng các giải pháp và công nghệ tiên tiến.
– Alibaba.com cho biết điểm mạnh của các nhà bán hàng Việt Nam là năng lực sản xuất ngày càng cải thiện về chất lượng và số lượng, danh mục sản phẩm đa dạng, giá cả cạnh tranh và định hướng tăng cường tập trung vào xuất khẩu. Một số ngành hàng của Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng, bao gồm thực phẩm, đồ uống, nhà, vườn và xây dựng.
– “Với những thế mạnh trong hoạt động bán hàng, FTAs được ký kết và những ảnh hưởng khó lường của dịch Covid-19 đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp SME. Số hóa không chỉ phục vụ tốt cho các doanh nghiệp bán hàng mà còn cho phép họ tạo ra một mô hình kinh doanh bền vững hơn. Tôi tin rằng Việt Nam là một thị trường có tiềm năng cao nhưng vẫn chưa hoàn toàn áp dụng số hóa trên tất cả các ngành và lĩnh vực kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi mong muốn làm việc với nhiều SME hơn nữa để xây dựng, chuyển đổi hoạt động kinh doanh trở nên bền vững hơn và tạo ra lợi ích lâu dài”, ông Stephen Kuo, Trưởng bộ phận Châu Á Thái Bình Dương, Alibaba.com chia sẻ.
Với mục tiêu cam kết hỗ trợ 10.000 doanh nghiệp SME trong 5 năm và đẩy mạnh chuyển đổi số, trong năm nay, Alibaba.com sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương, cung cấp các dịch vụ và giải pháp trực tuyến phù hợp và hiệu quả.

S&P Global Ratings lạc quan vào sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ

– Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings ngày 16/3 khẳng định rằng mức xếp hạng nợ Chính phủ Mỹ hiện vẫn đứng ở mức AA +, đồng thời cho biết họ mong đợi sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn bị thiệt hại nặng nề do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
– S&P cho biết, với các chương trình kích thích kinh tế và tiền tệ quy mô chưa từng có, bao gồm gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD vừa được thông qua vào tuần trước, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong năm nay và năm tiếp theo, khi đại dịch kết thúc.
– S&P cho biết triển vọng về nợ của Mỹ hiện khá ổn định vì các yếu tố tiêu cực và tích cực được kỳ vọng sẽ “cân bằng trong ba năm tới”. Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo rằng, mức xếp hạng tín dụng của Mỹ bị hạn chế bởi mức nợ công và thâm hụt tài chính cao, cả hai vấn đề này đều trở nên tồi tệ hơn vào năm 2020 sau cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra.
– Theo ước tính gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), Mỹ sẽ chứng kiến mức thâm hụt ngân sách lớn thứ hai kể từ Thế Chiến II trong năm nay, lên tới 3.100 tỷ USD. S&P nhấn mạnh, phản ứng chính sách nhanh chóng của Mỹ đối với những thách thức kinh tế và sự phối hợp của lưỡng đảng giữa cơ quan hành pháp và quốc hội Mỹ bất chấp những vấn đề trong các cuộc bầu cử quốc gia đã hỗ trợ tích cực cho đà phục hồi kinh tế nước này

2. Tin tức Việt Nam

Bất động sản tăng theo khung giá đất mới

– Việc tăng giá đất đã có những tác động nhất định đến giá bất động sản, nhà ở. Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo, công bố thông tin thị trường bất động sản năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021 thì giá bất động sản vẫn tăng; trong đó, có những khu vực, dự án giá tăng trên 10% so với thời điểm đầu năm 2020.
– Nhiều chuyên gia cũng nêu nhận định, các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so với trước đây cũng là nguyên nhân làm tăng giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng như cơ hội sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp.
– Theo phân tích của Bộ Xây dựng, đối với một dự án bất động sản thì chi phí về đất là một trong những chi phí đầu vào quan trọng ảnh hưởng đến giá thành đầu ra của dự án. Tuy nhiên, cơ cấu, tỷ trọng chi phí về đất trong giá thành bất động sản rất khác nhau đối với mỗi dự án.
– Bộ Xây dựng đánh giá, hiện tượng tăng giá bất động sản tại các địa phương còn có nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi dân số tăng, kinh tế phát triển, công nghiệp hóa – đô thị hóa nhưng nguồn cung chưa kịp đáp ứng dẫn đến lệch pha cung cầu cũng là một yếu tố. Cùng đó, hàng loạt nguyên nhân được viện dẫn như do chuyển dịch dòng vốn đầu tư để đảm bảo an toàn khi các kênh đầu tư khác gặp khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh; do giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… gây nhiễu loạn thông tin để “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính. Bên cạnh đó, giá cả thị trường nguyên, nhiên, vật liệu và chi phí đầu vào dự án bất động sản tăng cũng là nguyên nhân khiến giá thành sản phẩm bất động sản tăng theo

Bộ Công Thương: Cắt giảm các nhà máy năng lượng tái tạo là bắt buộc

– Hàng loạt địa phương và các công ty đầu tư vào nguồn điện từ năng lượng tái tạo (NLTT) đã gửi đơn lên Bộ Công Thương kiến nghị về việc không được huy động nguồn điện trong thời gian qua. Bộ Công Thương khẳng định việc cắt giảm này là yêu cầu bắt buộc vì hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện. Việc tiết giảm được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (phiên hiệu A0) tính toán, thực hiện công khai, minh bạch và bình đẳng cho các nhà máy và không phân biệt chủ đầu tư.
– Thời gian qua, việc phát triển các nguồn NLTT, nhất là điện mặt trời ở Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút mạnh nguồn lực đầu tư ngoài nhà nước, nhờ chính sách mua điện giá ưu đãi, cao hơn giá mua bình quân của các nguồn điện khác. Song, sự phát triển quá nhanh với công suất quy mô lớn của các nguồn NLTT tập trung tại một số khu vực miền Trung, miền Nam đã gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện truyền tải liên kết miền và hệ thống điện dư thừa công suất phát so với nhu cầu tiêu thụ điện trong một số thời điểm, tình huống cụ thể.
– Ngoài ra, do ảnh hưởng của dich bệnh, nhu cầu tiêu thụ điện tăng trưởng thấp, dẫn tới một số tình huống trong thời gian thấp điểm của hệ thống như các dịp lễ, tết, ngày cuối tuần hoặc thấp điểm trưa hàng ngày, hệ thống điện dư thừa công suất phát so với lượng điện tiêu thụ.
– Bộ Công Thương nhận định, đây là các tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh hệ thống điện vì có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan rộng trên toàn bộ hệ thống điện quốc gia nên cần áp dụng biện pháp điều độ chuẩn xác, kịp thời kết hợp với các giải pháp khẩn cấp khác.Do đó, Trung tâm điều độ A0 đã thực hiện giảm phát các nguồn năng lượng truyền thống đến giới hạn kỹ thuật với cấu hình tối thiểu nhưng hệ thống điện vẫn dư thừa công suất. Do đó, A0 bắt buộc phải cắt giảm tiếp các nguồn NLTT để đảm bảo giữ tần số hệ thống điện trong giới hạn kỹ thuật cho phép, tránh sụp đổ hệ thống điện.

3. Các kênh tài sản

Thị trường hàng hóa có thực sự đang bước vào ‘siêu chu kỳ’?

– Các thị trường hàng hóa đang bùng nổ mạnh mẽ, làm dấy sự tranh cãi liệu giá các loại hàng hóa này có bước vào một giai đoạn tăng trưởng dài hạn hay không? Lịch sử về những lần trỗi dậy hay sụp đổ của giá các loại nguyên liệu thô cho thấy điều đó không hoàn toàn chính xác ở thời điểm hiện tại.
– Một số nhà đầu tư, cũng như là chuyên gia phân tích, cho biết thị trường hàng hóa hiện ở giai đoạn đầu của một vòng tuần hoàn mới. Đó là quãng thời gian giá các loại gia súc, gia cầm, hạt, kim loại, dầu mỏ và khí đốt đều tăng lên những mốc cao mới trong nhiều năm, thậm chí là hàng thập kỷ.
– Nhưng xác suất thị trường hàng hóa tăng giá trong dài hạn là khá thấp. Những chu kỳ như vậy tương đối hiếm hoi. Nó chỉ xảy ra khi một nền kinh tế lớn như Trung Quốc hoặc Mỹ đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo ra nhu cầu lớn đối với các loại nguyên liệu thô, với lượng cung ở thời điểm đó khó đáp ứng.
– Các chuyên gia kinh tế cho biết họ không thấy những điều kiện tương tự ở thời điểm hiện tại. Sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay và năm sau chắc chắn sẽ kích thích nhu cầu đối với các loại hàng hóa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại thấy rằng mức tiêu thụ dầu mỏ lại đang có dấu hiệu đi xuống.

4. Câu chuyện đầu tư

Kinh nghiệm đầu tư: Cách Ray Dalio đứng dậy sau các thương vụ đầu tư thất bại

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio cũng từng đưa ra quyết định sai, làm mất hết tiền của mình, của khách hàng, nhưng thiền định đã giúp ông trở lại mạnh mẽ.
Sai lầm và tay trắng
Ở tuổi 12, tỷ phú Ray Dalio ông mua cổ phiếu đầu tiên với giá dưới 5 USD, lúc còn làm caddie sân Golf tại Queens, New York.
Trong một buổi phóng vấn với Business Insider, Dalio chia sẻ: “Tôi đã may mắn, bởi vì công ty đó gần như phá sản, tuy nhiên một công ty khác mua lại doanh nghiệp đó và giá trị của nó tăng gấp 3, và khi đó tôi nghĩ đầu tư khá dễ dàng và bị cuốn theo”.
Khoảng đầu tư 300 USD của ông vào hãng hàng không Northeast Airline đã tăng vọt lên 900 USD, và ông kiếm được 600 USD trước khi vào lớp 7 vào năm 1962.
Giờ đây sau hơn 57 năm, khối tài sản ròng của Dalio đã có giá trị 16,9 tỷ USD. Không bàn tới việc ông là một trong những người có ảnh hưởng trong thị trường tài chính thế giới với vai trò là nhà sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates với 160 tỷ USD dưới quyền quản lý của quỹ này.
Tuy nhiên, với ông Dalio, thành công không phải là con đường thẳng tắp.
Vào năm 1982, bảy năm sau khi thành lập quỹ Bridgewater trong căn phòng 2 giường ngủ của ông tại căn chung cư ở thành phố New York, ông đã đặt cược vào 1 thương vụ tồi khiến ông phải vỡ nợ và suy sụp tinh thần.
Ông Dalio chia sẻ rằng: “Lúc đó, tôi túng quẫn tới mức phải mượn 4.000 USD từ cha tôi để thanh toán các hóa đơn chi phí cho gia đình.”
Dalio, lúc 33 tuổi, đã chắc mẩm rằng thị trường chứng khoán và kinh tế sẽ đi xuống (nguyên nhân từ việc Mexico tuyên bố vỡ nợ). Thay vào đó, kinh tế và thị trường Mỹ lại tăng trưởng mạnh. Những tuần sau đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ra quyết định cắt giảm lãi suất thúc đẩy thị trường nhiều hơn nữa và làm cho Dalio mất mọi thứ.
Ông nói: “Vì đưa ra quyết định sai, tôi mất hết tiền của mình, của khách hàng của công ty, tôi phải để mọi người trong công ty ra đi.”
Và trong khi miêu tả khoảng thời gian đó là một khoảng thời gian đau buồn, ông cho rằng kinh nghiệm là thứ tốt nhất cho ông và buộc ông phải thay đổi cách tư duy.
Thiền định siêu việt giúp Dalio ra quyết định tốt hơn
Dalio chia sẻ với Business Insider rằng :“Tôi đã học thiền định siêu việt,” việc thiền định giúp ông soi xét lại sai lầm của bản thân và an tịnh tâm trí để có những quyết định tốt hơn cho tương lai.
Ông Dalio cũng chia sẻ rằng: “Khi nỗi đau qua đi, đừng chỉ chăm chú vào việc tiến lên phía trước, hãy suy ngẫm lại vì đó là nơi sự tiến bộ của bạn bắt đầu”.
Trong quyển sách “Các nguyên tắc”, Dalio viết rằng ông ấy học thiền định siêu việt sau khi ban nhạc Beatles học phương pháp này vào năm 1968 ở Ấn Độ. Thiền định giúp ông nghĩ thấu đáo hơn và sáng tạo hơn khi đưa ra quyết định.
Theo Bob Roth, được cho là người thầy tốt nhất của Dalio, tác giả của cuốn “Sức mạnh của tĩnh lặng: Quyền năng của thiền siêu việt,” thiền siêu việt không chỉ tập trung vào niệm và điều hòa nhịp thở; thay vào đó phương pháp khuyến khích sự tĩnh lặng tâm trí bằng cách nhắm mắt và khẽ lập đi lập lại 1 câu chú để giảm thiểu stress và lo lắng. Phương pháp này kéo dài trong vòng 20 phút, 2 lần trong ngày.
Dalio cũng nói rằng nhiều người không nhận ra rằng “có 2 bản thể trong chính bạn.”
Con người “cảm tính” của bạn đến trong vô thức và trong 1 vài tình huống có thể sinh ra stress và những cảm xúc làm bạn mất kiểm soát hoàn toàn và theo đó thì vẫn có 1 phần “lý trí” của bạn.
Ông ấy cũng cho rằng: “Cả 2 đều có những mặt mạnh, bởi vì tiềm thức luôn mang đến những trực giác và những thứ như sự thông tuệ, và nếu bạn có thể bình tĩnh và giải quyết những thứ trên một cách đồng nhất, không chỉ mang đến cho bạn sự tĩnh lặng mà còn làm tư duy của bạn tốt hơn.”
Ông ấy cũng chia sẻ việc thiền định giúp ông cân bằng sự hung hăng trong bản thân và chuyển tâm trí của ông từ hướng suy nghĩ rằng ông luôn đúng, sang việc tự vấn rằng “làm cách nào mà mình biết mình có đúng hay không?”
Ông cũng chia sẻ trong quyển sách về những va vấp của ông rằng: “Tôi thấy rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi trên là tìm 1 người có suy nghĩ độc lập, có chung 1 sứ mệnh với tôi, và có góc nhìn khác hơn tôi.” Ông cũng cho rằng việc để người khác phản biện với mình có thể giúp ông có góc nhìn nhận tốt hơn về biện giải của họ và để họ phản biện ý tưởng của ông, nó là thứ giúp Bridgewater đưa ra quyết định tốt hơn và xây dựng lại danh tiếng của nó.
Dalio cũng đã ghi nhận rằng việc thiền định là 1 lý do quan trọng làm nên thành công của ông hôm nay và là 1 món quà mà ông có thể tặng cho mọi người.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status