Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 12.03.2021 – Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD tiếp sức cho nền kinh tế đầu tàu thế giới

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/03/2021    1784

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 12/03/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

Foxconn sẽ đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam trong năm nay, tăng 10.000 việc làm, doanh thu dự kiến 10 tỷ USD

– Taiwan News đưa tin Tập đoàn Công nghệ Foxconn, nhà sản xuất hàng điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư 700 triệu USD (19,83 tỷ Đài tệ) vào Việt Nam vào năm 2021, trong khi doanh thu của tập đoàn này tại Việt Nam dự kiến có thể đạt 10 tỷ USD

– Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam, tính đến cuối năm 2020. Kế hoạch mới nhất của họ là sẽ tăng thêm 10.000 việc làm tại Việt Nam trong năm nay, CNA đưa tin.

– Một trong những dự án của công ty là nhà máy Công ty Công nghệ Fukang trị giá 270 triệu USD ở Bắc Giang, do Foxconn Singapore PTE Ltd. làm chủ đầu tư. Nhà máy này dự kiến sẽ sản xuất 8 triệu sản phẩm mỗi năm, bao gồm iPad và MacBook. “Đây dường như là kết quả của việc Apple yêu cầu các nhà cung cấp chuyển dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc”, Taiwan News nhận định.

– Tổng doanh thu của Foxconn tại Việt Nam lên tới 3 tỷ USD vào năm 2019, 6 tỷ USD vào năm 2020 và có thể đạt 10 tỷ USD trong năm nay. 40 tỷ USD là mục tiêu được đề cập có thể đạt được trong vòng 3-5 năm tới.

Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD tiếp sức cho nền kinh tế đầu tàu thế giới

– Dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được Hạ viện Mỹ thông qua rạng sáng 11/3 (giờ Hà Nội) sau khi Thượng viện phê chuẩn vào cuối tuần trước, đánh dấu chiến thắng lập pháp đầu tiên của Tổng thống Joe Biden trong nhiệm kỳ này, đồng thời được kỳ vọng sẽ là một động lực lớn mang lại triển vọng tươi sáng cho nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới.

– Sau khi được lưỡng viện quốc hội do đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát “bật đèn xanh,” dự luật này sẽ được Tổng thống Joe Biden nhanh chóng ký ban hành, trở thành gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ cho tới nay. Đây cũng là dự luật lớn đầu tiên mà đảng Dân chủ có thể thông qua sau khi giành được quyền kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

– Với nỗ lực ngay từ những ngày đầu lên nắm quyền, Tổng thống Biden cũng cho cử tri thấy ông giữ đúng lời hứa. Nhậm chức Tổng thống Mỹ tháng 1, ông Biden khẳng định việc đẩy lùi đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế là những ưu tiên số một của chính quyền mới. Nhằm giúp đỡ những người dân Mỹ có thu nhập thấp đang gặp khó khăn, các doanh nghiệp nhỏ, trường học, ngành du lịch, khách sạn và các địa phương bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề cũng như thúc đẩy công tác phòng chống đại dịch, phân phối vaccine, kế hoạch xét nghiệm và truy vết người nhiễm virus SARS-CoV-2, Tổng thống Biden đề xuất dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD, có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

– Giới chuyên gia cho rằng kiểm soát đại dịch vẫn là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế, song rõ ràng gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD sẽ tạo đà để Tổng thống Biden tiếp tục triển khai chính sách đối nội của chính quyền mới.

2. Tin tức Việt Nam

Hà Nội sắp phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

– Chiều 10/3, Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000.

– Đồ án được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40 km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha; thuộc địa bàn 55 phường, xã và 13 quận, huyện; dân số tính toán theo quy hoạch từ 280.000 – 320.000 người.

– Theo đại diện UBND thành phố, đồ án nhằm hình thành trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Hồ Tây – Cổ Loa; cải tạo, chỉnh trang, tái thiết hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp khai thác quỹ đất phát triển mới tạo lập diện mạo đô thị hai bên sông Hồng. Không gian nghiên cứu đồ án rất khác biệt vì đây là khu vực dành cho thoát lũ ngoài đê sông Hồng, có quy mô, tính chất phức tạp với nhiều yếu tố đan xen.

– Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho hay, trước đây mọi người nói “Hà Nội quay lưng vào sông Hồng”, nhưng với quy hoạch này “Hà Nội sẽ quay mặt vào sông Hồng để phát triển”.

– Trên cơ sở xem xét cẩn trọng đồ án, Thường vụ Thành ủy Hà Nội nhất trí về chủ trương giao Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo hoàn thiện đồ án; xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các nội dung liên quan đến quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều; xin ý kiến Bộ Xây dựng đối với việc cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng thủ đô.

Các công ty chuyển giao dịch tạm thời sang HNX sẽ tự động trở lại HoSE khi hệ thống giao dịch mới hoàn tất

– Ngày 10/3, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp với các Công ty chứng khoán (CTCK) thành viên về vấn đề tạm thời chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh.

– Thông tin từ cuộc họp, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc VNDirect cho biết, tại cuộc họp các thành viên tham dự đã thống nhất nhìn nhận vấn đề tắc nghẽn của HoSE hiện nay là điều không ai mong muốn và cần sự chung tay xử lý sớm nhất có thể để bảo đảm cho thị trường được vận hành thông suốt, hiệu quả, phục vụ nhu cầu giao dịch chính đáng, hợp pháp, hợp lệ của nhà đầu tư. Dù sự cố tắc nghẽn của HoSE là điều không mấy tích cực nhưng xét ở khía cạnh lạc quan thì đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của TTCK Việt Nam khi quy mô, thanh khoản, số lượng nhà đầu tư…tăng trưởng ngoài dự báo của cơ quan quản lý.

– CEO VNDirect cũng thông tin về việc Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán nhà nước tại cuộc họp đã nhấn mạnh việc chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX không phải là chuyển niêm yết. Cổ phiếu vẫn niêm yết ở HoSE nhưng được chuyển tạm thời sang giao dịch ở hệ thống của HNX để chia tải giao dịch giúp chống tắc nghẽn cho HoSE và có thêm thời gian để tạo hệ thống giao dịch mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của thị trường. Vì vậy, việc chuyển giao dịch từ HoSE sang HNX sẽ không làm thay đổi về tiêu chuẩn niêm yết cũng như chất lượng của các cổ phiếu được chuyển.

– Về việc FPT áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE, ông Quỳnh cho biết UBCKNN đánh giá đây là giải pháp khả thi và dự kiến sẽ mất từ 3 – 4 tháng để triển khai, giúp xử lý dứt điểm tình trạng quá tải ở HoSE hiện nay. Vì vậy, cũng tại cuộc họp này, Uỷ ban chứng khoán nhà nước đã xác nhận chính sách đối với các công ty tự nguyện chuyển giao dịch cố phiếu tạm thời từ HoSE sang HNX để giúp chống quá tải ở HoSE hiện nay sẽ được tự động chuyển cổ phiếu trở lại HoSE để giao dịch ngay sau khi hệ thống giao dịch mới ở HoSE được triển khai xong mà không cần thủ tục, điều kiện nào khác.

3. Kênh tài sản khác

Giá cao su sắp tới sẽ ra sao khi nhu cầu hồi phục mạnh nhưng sản lượng sụt giảm?

– Giám đốc điều hành của công ty Thái Lan, Sri Trang (SET – một trong những công ty hàng đầu trong ngành cao su thiên nhiên chiếm 10% sản lượng tiêu thụ thế giới về cao su thiên nhiên là 8% thị phần về tiêu thụ găng tay toàn cầu), ông Veerasith Sinchareonkul nhận định: “Những yếu tố thúc đẩy giá cao su tự nhiên tăng lên là nền kinh tế nói chung, và ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc nói riêng, đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới”. STA dự kiến sẽ bán được hơn 1,2 triệu tấn cao su tự nhiên trong năm nay, tương đương trung bình 300.000 tấn/quý, tăng khoảng 16% so với 1,03 triệu tấn năm ngoái.

– Trên thị trường thế giới, giá cao su khối trung bình tháng 2/2021 đạt trên 160 US cent/kg, cao hơn 22% so với mức trung bình 131 US cent của năm 2020. Sang tháng 3, thị trường tiếp tục khả quan, giá cao su trên sàn Osaka – tham chiếu cho toàn thị trường Châu Á – đã tăng liên tiếp trong 5 phiên vừa qua, kết thúc ngày 10/3 tăng 0,3 JPY so với phiên trước, lên 273,1 JPY (2,5 USD)/kg (hợp đồng kỳ hạn tháng 8). Cao su kỳ hạn tháng 5 trên sàn Thượng Hải phiên 10/3 cũng tăng 165 CNY lên 15.320 CNY (2.355 USD)/tấn. Cao su kỳ hạn tháng 4 trên sàn Singapore tăng 1,5% lên 176 US cent/lb.

– Tại các nước sản xuất khác, giá cao su khối SMR-20 (Malaysia) và STR-20 (Thái Lan) trung bình đã ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt là 6,1% và 4,7% trong tháng 2 vừa qua. Còn trên thị trường cao su tấm Thái Lan, cao su RSS-3 giao dịch tại Bangkok cũng tăng 3,6% lên 2,25 USD/kg; cao su RSS-4 giao dịch tại thị trường Kottayam trung bình tăng tương tự lên mức 2,14 USD/kg vào tháng 2/2021.

STA dự đoán giá cao su tự nhiên trong quý I sẽ tăng mạnh, trung bình cao hơn từ 5 đến 10% so với mức 148 US cent của quý IV/2020. Sang quý II, nhu cầu dự báo sẽ vẫn tăng đều. Qua đó, nhu cầu cao su thiên nhiên toàn cầu năm nay dự báo sẽ tăng 7% so với năm ngoái, lên 13,4 triệu tấn.

4. Câu chuyện đầu tư

Kinh tế học cho nhà đầu tư: Tại sao đầu tư chứng khoán cần cảnh giác với lạm phát?

Lạm phát tăng nhẹ, trong một số trường hợp, có thể tốt cho giá cổ phiếu. Nhưng thật sai lầm khi tin rằng danh mục của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi lạm phát.
Ở những nền kinh tế đã lâu không chứng kiến lạm phát, thật khó để nhớ lại, lạm phát sẽ thế nào. Nhưng cũng có những nơi, người ta muốn quên đi cũng khó.
Như Zimbabwe chẳng hạn. Năm 2008, quốc gia này này đã hứng chịu tỷ lệ lạm phát lên tới hàng triệu phần trăm. Giá cả tăng gấp đôi chỉ sau vài tuần, sau đó rút xuống còn vài ngày. Tiền giấy chỉ còn để trang trí. Một số người đã tìm đến cổ phiếu như một loại tài sản tích trữ giá trị. Một cổ phiếu được mua vào thứ Hai ở Zimbabwe có thể được bán ngay vào thứ Sáu. Sàn giao dịch chứng khoán Harare thời điểm đó chẳng khác nào máy ATM.
Về nguyên tắc, cổ phiếu là một hàng rào tốt trong việc chống lại lạm phát. Kết quả kinh doanh phụ thuộc vào giá tiêu dùng; và giá cổ phiếu phản ánh kết quả đó. Trong một số trường hợp, cổ phiếu thậm chí còn là “hầm trú ẩn” duy nhất để tránh lạm phát. Ví dụ như ở Iran. Quốc gia này có thị trường cổ phiếu hoạt động tương đối tốt, vì người dân địa phương muốn bảo vệ mình khỏi lạm phát. Họ không thể gửi tiền ở nước ngoài, vì các biện pháp trừng phạt của chính phủ.
Đó là câu chuyện ở các nước nghèo, còn ở các nước giàu, nhà đầu tư lại đau đầu kiểu khác.
Mặc dù triển vọng trước mắt, lạm phát vẫn có thể ở mức thấp, nhưng rõ ràng, nó vẫn có rủi ro sẽ tăng lên sau này. Nếu chuyện đó xảy ra, nhà đầu tư ở các nước giàu không thể hành động như ở Iran, hay Zimbabwe.
Mối liên hệ giữa lạm phát và cổ phiếu không đơn giản như hai ví dụ vừa rồi. Cổ phiếu là một hàng rào chống lạm phát khá tốt, nhưng chỉ trong dài hạn. Còn trong ngắn hạn, lạm phát và giá cổ phiếu hoàn toàn có thể có mối quan hệ ngược chiều. Lạm phát tăng có thể khiến giá cổ phiếu giảm, và ngược lại.
Đúng là có bằng chứng về việc thị trường chứng khoán đã giúp nhà đầu tư tránh rủi ro lạm phát trong một thời gian dài. Trong niên giám gần đây nhất về lợi nhuận đầu tư toàn cầu của Credit Suisse, các tác giả Elroy Dimson, Paul Marsh và Mike Staunton đã chỉ ra rằng, thị trường cổ phiếu toàn cầu đã mang lại mức lợi nhuận trung bình cao hơn 5,2% so với lạm phát kể từ năm 1900.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư chứng khoán vẫn cần phải cảnh giác với lạm phát. Một bài báo được viết bởi Franco Modigliani và Richard Cohn vào năm 1979 đã đề cập đến hiện tượng “ảo giác tiền tệ” (*) (money illusion): lạm phát tăng khiến cho lãi suất được kỳ vọng tăng, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào trái phiếu thay vì cổ phiếu (vì cho rằng lợi suất danh nghĩa của trái phiếu sẽ tăng, đáng ra, họ phải quan tâm đến lợi suất thực), khiến giá cổ phiếu giảm.
Các lý thuyết khác cho rằng lạm phát phản ánh một nền kinh tế quá nóng, nhiều bất ổn, nên ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
Trong nhiều thập kỷ từ đó trở đi, lạm phát đã giảm dần. Cổ phiếu đã được đánh giá lại. Các nhà đầu tư thậm chí sẵn sàng trả một mức giá cao hơn bao giờ hết cho một dòng thu nhập trong tương lai. Điều này cũng có thể được giải thích bởi hiệu ứng Modigliani-Cohn ngược, vì lợi suất trái phiếu danh nghĩa giảm, nên giá cổ phiếu tăng. Nhưng, cũng cần nhớ rằng, lợi suất thực dài hạn cũng giảm theo đó. Mức lợi suất thực phải thấp thì lạm phát mới ổn định.

Đó là những tin tức cuối cùng trong bản tin của chúng tôi ngày hôm nay, cảm ơn quý vị đã đồng hành cùng chúng tôi. Xin chào và hẹn gặp lại vào 8h sáng ngày mai.

DMCA.com Protection Status