Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 11.08.2020 – Trung Quốc hướng tới giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/08/2020    446

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: Trung Quốc hướng tới giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19

1. Vĩ mô quốc tế

Trung Quốc hướng tới giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19

Với các chỉ số kinh tế giữa năm tương đối khả quan, giới chuyên gia Trung Quốc nhận định nước này đã vượt qua những khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra và giờ mới thực sự trên đà phục hồi.

Một dấu hiệu đáng chú ý là hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc từ các nền kinh tế mới nổi đã tăng lên đáng kể, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể sẽ hỗ trợ nhiều nền kinh tế khác.

Trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 2.090 tỷ nhân dân tệ (khoảng 301,12 tỷ USD). Kim ngạch thương mại với các nước tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng chiếm 29,5% tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc, tăng 0,7 điểm phần trăm so với cùng giai đoạn năm 2019.

Chuyên gia Steven Zhang từ công ty chứng khoán Morgan Stanley Huaxin Securities cho rằng hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa nhờ khoảng cách địa lý ngắn và chi phí hậu cần thấp hơn. Ông Zhang nhận định nền kinh tế Trung Quốc gần như đã vượt qua tác động của khủng hoảng Covid-19 và đà phục hồi này sẽ tiếp tục được củng cố trong 2 quý cuối năm, để rồi kết thúc năm 2020 với mức tăng dự kiến đạt 2,5% đến 3%.

Lạm phát tại Trung Quốc đi lên do giá thực phẩm tăng

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) mới đây cho biết, sau khi duy trì đà giảm kể từ tháng 1/2020, lạm phát tại nước này đã tăng trở lại trong những tháng gần đây với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 7/2020 tăng 2,7% so với tháng trước đó.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc Dong Lijuan cho biết, giá thực phẩm tại nước này trong tháng 7/2020 đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước, với giá thịt lợn tăng “phi mã” 85,7%. Theo chuyên gia này, với sự hoạt động trở lại của các dịch vụ ăn uống, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, tình trạng lũ lụt xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn quốc cũng gây sức ép đối với nguồn cung thịt lợn, trong khi giá rau cũng sẽ tăng do thời tiết bất lợi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 đã ký loạt sắc lệnh tiếp tục hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Các biện pháp hỗ trợ mới bao gồm trợ cấp thất nghiệp, tạm ngưng thu thuế thu nhập, và gia hạn các khoản vay cho sinh viên.

Một số trong những biện pháp này nhiều khả năng sẽ phải đối diện với những thách thức pháp lý, do quốc hội Mỹ mới là cơ quan nắm quyền chi tiêu cấp liên bang chứ không phải là tổng thống.

Cụ thể, theo sắc lệnh mới của ông Trump, hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm sẽ được trợ cấp 400 USD/tuần. Khoản trợ cấp này thấp hơn mức 600 USD/tuần trong gói giải cứu kinh tế được quốc hội thông qua trước đó.

Theo Tổng thống Trump, số tiền hỗ trợ này là cần thiết nhằm tạo cơ hội cho người dân quay trở lại làm việc.

Ngoài ra, các sắc lệnh của ông Trump còn ngăn việc trục xuất người thuê nhà bị đuổi khỏi những căn nhà cho thuê có hỗ trợ tài chính của liên bang, đồng thời gia hạn lãi suất 0% đối với các khoản vay sinh viên do liên bang tài trợ.

Sắc lệnh cuối cùng là tạm thời ngừng thu thuế thu nhập cá nhân, những loại thuế để chi trả cho an ninh công cộng và nhiều chương trình liên bang khác. Đây là ý tưởng ông Trump đã liên tục đề cập nhưng bị cả 2 đảng bác bỏ.

2. Vĩ mô trong nước

Các hãng ôtô quay về lắp ráp ở Việt Nam

Với chính sách xe sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% lệ phí trước bạ và xóa bỏ thuế nhập khẩu linh kiện chưa có trong nước nếu sản xuất mẫu xe có sản lượng lớn từ ngày 10/7, các hãng bắt đầu đua nhau đưa nhiều mẫu xe về Việt Nam lắp ráp để hưởng ưu đãi như Toyota Fortuner, Suzuki Xpander, Honda CR-V…

Chưa hết, DN còn mong chờ các quy định ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt, miễn thuế cho linh kiện sản xuất trong nước sớm được thông qua. Động thái dần đưa các mẫu lắp ráp trở lại thị trường Việt Nam là nhằm chuẩn bị điều kiện để đón đầu các chính sách tốt. Ngoài ra, các hãng xe cũng nhận thấy chủ trương tạo điều kiện thúc đẩy, bảo vệ sản xuất ôtô của Việt Nam có thể sẽ khiến nhập khẩu xe không còn nhiều lợi thế nên quyết định chuyển sang lắp ráp những mẫu xe ăn khách, sản lượng lớn.

Đây cũng là tín hiệu tốt cho ngành công nghiệp ôtô khi lôi kéo được dây chuyền sản xuất về Việt Nam để có cơ hội đẩy mạnh nội địa hóa. Nếu các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngành công nghiệp ôtô tại Việt Nam đủ mạnh sẽ giúp tăng được dung lượng thị trường, qua đó giảm chi phí sản xuất, giá thành xe

3. Các kênh đầu tư

NHNN sẽ chỉ đạo các ngân hàng và công ty tài chính cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Các ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tính đến 31/7 tăng 3,96% và tín dụng tăng 3,66% so với cuối năm ngoái. Trong nửa đầu năm 2020, lãi suất huy động bằng VNĐ của khối ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 0,08-0,58 điểm % so với cuối năm ngoái. Đối với lãi suất cho vay, khối ngân hàng cổ phần điều chỉnh giảm ở các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường từ khoảng 0,1-0,33 điểm % tùy kỳ hạn; trong khi khối ngân hàng thương mại nhà nước giảm khoảng 0,11 điểm % đối với lãi vay trung, dài hạn…

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc lãi suất huy động tiếp tục được điều chỉnh giảm sẽ là cơ sở để có thể hạ thêm lãi suất cho vay. Như báo Người Lao Động đã thông tin, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cuối tuần qua đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Trong đó, các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước về tiết giảm chi phí hoạt động; giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và khoản cho vay mới. Từ đó, góp phần hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp, người dân vượt khó, góp phần phục hồi sản xuất – kinh doanh sau dịch…

DMCA.com Protection Status