Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 09.08.2021 – Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu may mặc lớn thứ hai trên thế giới

Nhận định Thị trường hàng ngày 09/08/2021    10835

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 09/08/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Thâm hụt thương mại Mỹ tăng lên mức kỷ lục 75.7 tỷ USD trong tháng 6
Bộ Thương mại Mỹ công bố mức chênh lệch trong cán cân xuất nhập khẩu của Mỹ đã tăng thêm 4.6 tỷ USD trong tháng 6, tương đương với mức tăng 7% so với tháng 5, và đẩy tổng thâm hụt thương mại của Mỹ lên 75.7 tỷ USD.
Nhập khẩu tiếp tục tăng 2.1% lên 283.4 tỷ USD, cũng là mức kỷ lục, với các sản phẩm ô tô, máy tính, điện thoại, quần áo, rượu, và sản phẩm phụ trợ công nghiệp.
Xuất khẩu tăng 0.6% lên 207.7 tỷ USD, nhưng vẫn chưa quay về mức trước COVID-19.
Đánh giá: Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng lên phản ánh nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ nhằm đáp ứng sự phục hồi trong nền kinh tế của tiêu dùng cá nhân và chi tiêu đầu tư của các doanh nghiệp.

• Gói hỗ trợ 650 tỷ USD của IMF cho toàn thế giới – ai sẽ được hưởng lợi?
Về bản chất, SDR là một công cụ tiền tệ nhân tạo từ 1 rổ các loại tiền tệ quan trọng. Các thành viên IMF có thể bán SDR nhằm mang về ngoại tệ để cân bằng cán cân thanh toán hoặc bổ sung dự trữ ngoại tệ.
Đánh giá: Gói hỗ trợ 650 tỷ USD của IMF sẽ giúp các quốc gia tăng tính thanh khoản, giảm bớt gánh nặng nợ và giải quyết nhu cầu dự trữ
Mỹ là quốc gia nhận nhiều SDR nhất, với 113.4 tỷ USD. Các thị trường mới nổi ước tính sẽ nhận được 275 tỷ USD, tương đương với 42% của gói hỗ trợ.

• Kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà Trắng: Chỉ bằng ¼ sau khi thỏa thuận với hai đảng
Ngân sách cho đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu của Nhà Trắng được đề xuất với trị giá 2,600 tỷ USD cho 6 lĩnh vực: giảm ô nhiễm môi trường, giao thông, tiện ích, chăm sóc người già tại nhà, xây dựng các cơ sở công cộng (trường học, nhà xã hội), và sáng tạo với nhằm đầu tư hạ tầng mà không tang thuế.
Tuy nhiên, quy mô bị thu hẹp đáng kể sau thỏa thuận với đảng Cộng hòa, và ngân sách cho dự án đầu tư hạ tầng sẽ chỉ chi mới 550 tỷ USD, trong đó các hạng mục đầu tư R&D, xây dựng các tòa nhà công cộng, chăm sóc tại nhà cho người già và miễn thuế cho đầu tư năng lượng sạch bị loại bỏ hoàn toàn.
Đánh giá: Với thỏa thuận mới chỉ bằng ¼ kế hoạch ban đầu, Mỹ dự kiến vẫn sẽ thâm hụt 256 tỷ USD, tuy nhiên vẫn sẽ là thành công ban đầu cho tham vọng đầu tư công của Tổng thống Biden trong bối cảnh hệ thống hạ tầng Mỹ cần được nâng cấp gấp.

• Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu may mặc lớn thứ hai trên thế giới
Hà Nội (TTXVN 5/8) Theo kết quả đánh giá thống kê thương mại thế giới mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đã vượt Bangladesh trở thành nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ 2 thế giới với trị giá 29 tỷ USD trong năm 2020 (chỉ sau Trung Quốc) tăng trưởng 6,4%.
Đánh giá: Xuất khẩu dệt may của Việt Nam bắt đầu được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại như EVFTA và mục tiêu vượt năm 2020 hoàn toàn nằm trong tầm tay.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Ngân hàng Nhà nước đề nghị xây dựng Luật xử lý nợ xấu
Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu ban hành từ 2017 sẽ hết hiệu lực ngày 15/8/2022.
Hiện tai, toàn hệ thống vẫn còn khoảng 425,40 nghìn tỷ đồng nợ xấu (~42,27% tổng dư nợ xác định theo Nghị quyết số 42).
Theo NHNN, chấm dứt cơ chế xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 sẽ dẫn đến các khoản nợ cũ chưa xử lý xong trong khi nợ xấu mới tiếp tục hình thành do đại dịch Covid-19, sẽ phải kéo dài hoặc không thể xử lý được; TCTD thiếu cơ chế tự xử lý nợ xấu sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế và hệ thống ngân hàng.
Đánh giá: Việc ban hành Luật xử lý nợ xấu sẽ tạo hành lang pháp lý lâu dài, ổn định cho hoạt động xử lý nợ xấu, giảm xung đột với các luật chuyên ngành khác khi luật này được ưu tiên áp dụng quá trình xử lý nợ xấu đạt hiệu quả cao hơn.

• Q3/2021: Tỷ giá VND/USD dự báo duy trì ổn định
Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng đi ngang và giảm nhẹ vào cuối T7 phản ánh nguồn cung USD vẫn tương đối dồi dào nhờ kiều hối và vốn FDI tiếp tục tăng trưởng, bù đắp cho hiện tượng thâm hụt thương mại diễn ra trong 7T/2021.
Tỷ giá VND/USD được kì vọng duy trì ổn định trong Quý 3 nhờ vào: 1) Kì vọng giảm mức thâm hụt trong các tháng cuối năm khi xuất khẩu tăng tốc trở lại; 2) Dòng vốn FDI và kiều hối kì vọng tích cực; 3) Mỹ đã dỡ bỏ đe dọa thuế quan do “thao túng tiền tệ” đối với Việt Nam vào cuối tháng 7, điều này sẽ làm giảm áp lực lên tỷ giá VND/USD.
Đánh giá: Rủi ro áp lực giảm giá VNĐ có thể tăng nếu FED phát đi các tín hiệu đẩy nhanh việc giảm quy mô gói kích thích kinh tế 120 tỷ USD mua vào hàng tháng, hay đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

3. Kênh cổ phiếu

• Sự thận trọng với TTCK – Quỹ do Dragon Capital quản lý tăng mạnh tỷ trọng tiền
Tại ngày 29/7/2021, quy mô danh mục Quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) đạt gần 2,34 tỷ USD, trong đó tỷ trọng tiền mặt quỹ lên tới 5,56%, tương ứng 130,3 triệu USD. Đây là tỷ trọng tiền cao nhất của VEIL kể từ tháng 5/2020 tới nay. Trong tuần trước đó (22/7/2021), tỷ trọng tiền trong danh mục VEIL chỉ là 3,93%, tương ứng 92,8 triệu USD.
Dragon Capital đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 từ 6% về 5% để phản ánh các rủi ro hiện có, chủ yếu từ đại dịch COVID-19 với biến chủng Delta.
Một điều đang xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới là Covid tạo nên một nền kinh tế chữ K. Một số doanh nghiệp lớn lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước Covid, và một bộ phận doanh nghiệp bé phải chịu thiệt hại cực lớn.
Việc lựa chọn các Cổ phiếu nên là ưu tiên số 1 của các NĐT khi thực hiện giải ngân trong bối cảnh thị trường hiện nay.

• Thị trường ô tô phục hồi, các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tăng trưởng tốt trong 6T/2021
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), tính chung 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh số bán hàng trên toàn thị trường của các đơn vị thành viên VAMA đạt 150.481 xe các loại, tăng 40% YoY.
Rủi ro 6 tháng cuối năm 2021: (1) dịch COVID-19 với biến chủng Delta; (2) tình trạng thiếu chip bán dẫn.
Theo đó VEAM, Savico, City Auto, Haxaco đều có mức doanh thu 6 tháng tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ trong đó Haxaco có doanh thu thuần 6 tháng tăng cao nhất trong nhóm với 34% so với cùng kỳ.

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Thị trường hấp thụ tốt lượng cung
Thị trường BĐS không có tồn kho mới từ̀ thị trường thứ cấp trong quý II, toàn bộ cung được hấp thụ.
Theo BXD, tổng lượng giao dịch quý II khoảng gần 30,000 sản phẩm, tăng 18% so với quý trước đó.
Đáng chú ý, trong số 29,000 sản phẩm, HN và HCM chiếm 13%, còn lại là các tỉnh thành khác. Điều này có thể thấy thị trường BĐS có sự lan tỏa sang các tỉnh thành khác.
Căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm chính, phân khúc cao cấp xuất hiện căn hộ giá chào bán từ 570-700 triệu/m2.
=> Thị trường BĐS ổn định, cầu khá tốt trong khi cung tăng chậm hơn, BĐS tỉnh tích cực.

• Thu thuế giao dịch, lo ngại với hay diễn biến tích cực tiền số?
Quốc hội Mỹ đang xem xét yêu cầu các sàn, môi giới tiền mã hóa báo cáo giao dịch cho Sở vụ thuế (IRS). Điều này buộc các nhà đầu tư tiền số phải nộp thuế.
Doanh nghiệp sẽ phải báo cáo giao dịch quy mô trên 10,000 USD.
Đặc tính của tiền số là bảo mật, tách ra sự quản lý bất cứ cơ quan nào, việc thu thuế sẽ hủy hoại sức hấp dẫn của loại tiền này.
Ở góc độ khác, đây có thể là điểm tích cực với loại tiền này. Với việc đánh thuế, tiền số có thể được coi là 1 tài sản, được công nhận bởi cơ quan quản lý.
=> Hợp thức hóa, thu hút nhà đầu tư chính thống, tiền số sẽ không chỉ là “tiền ảo” dành cho những kẻ muốn trốn thuế hay mafia.

5. Câu chuyện đầu tư

• Chọn đối tác kinh doanh
Chuyện Phạm Lãi và Y Đốn
Phạm lãi nước Việt sau khi giúp Việt vương Câu Tiễn tiêu diệt nước Ngô thì chuyển sang làm lãi buôn và trở nên rất giàu có, đổi tên là Đào chu công.
Một anh chàng Y Đốn người nước Lỗ muốn theo học nghề thương nhân. Phạm Lãi thấy hợp anh chàng thanh niên nên vui vẻ chỉ giáo. Rút cục chỉ nằm ở hai chữ. Một là: Tiết kiệm; Hai là đi tìm cách góp vốn (đầu tư).
Sau đây chính là hành trình trở nên giàu ó của Y Đốn.
Lần 1: Y Đốn góp vốn với một người thợ hồ, xuống phía Nam đi buôn ngọc . Khi đó, Phạm Lãi thở dài: “Lần này chắc chắn thất bại, vì người kia chỉ là một thợ hồ, không phải người trong ngành”
Lần 2: cho người thợ rèn vay để mở rộng xưởng sản xuất. Sau khi thành công dùng tiền lãi để nâng cao cuộc sống. Khi đó, Phạm Lãi nói: “Lần này dễ thành, nhưng chưa được vội hưởng thụ, cần tiếp tục đầu tư nâng cao quy mô”
Theo cách đó, một thời gian sau Y Đốn trở nên thương nhân nổi tiếng không thua gì Phạm Lãi
Bài học rút ra:
1. Khi đầu tư cần lựa chọn người kinh doanh có tài năng, có chuyên môn cao. Chọn chủ doanh nghiệp có tài đức là cực kỳ quan trọng.
2. Nâng cao quy mô tài sản đầu tư khá quan trọng giai đoạn đầu. “Trading for living” thường sẽ khó nâng tổng quy mô tài sản của mình lên một cấp số lớn.

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status