Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 06.07.2021 | Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch vào quý III

Nhận định Thị trường hàng ngày 06/07/2021    21816

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 06/07/2021

1. Thông tin vĩ mô thế giới

• IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021 lên 7%
– Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố số liệu cập nhật trong báo cáo đánh giá chính sách kinh tế Mỹ hàng năm với dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay là 7% và năm sau 4,9%, cao hơn 2,4% và 1,4% so với dự báo hồi tháng 4.
– Trong đó, IMF giả định Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kế hoạch đầu tư hơn 1,000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng, chi tiêu xã hội, cải cách thuế trong năm 2021 với quy mô, cơ cấu giống đề xuất ban đầu. Cùng với đó, kinh tế Mỹ cũng được đánh giá có sự phục hồi mạnh mẽ khi đang triển khai vaccine Covid-19 tốt nhằm mở cửa lại nền kinh tế và các hoạt động sản xuất và kinh doanh.
– Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết, hai gói chi tiêu trên sẽ hiện thực hoá nhiều đề xuất mà quỹ này đã đưa ra với Mỹ trong nhiều năm, bao gồm các khoản đầu tư để tăng năng suất lao động, cải thiện giáo dục và cho phép nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động.
– Cụ thể, Những gói chi tiêu này sẽ làm tăng nhu cầu trong ngắn hạn, khiến GDP tăng luỹ tiến 5,25% giai đoạn 2022-2024″. Mặt khác, thu nhập, mức sống cho người Mỹ cũng được cải thiện lâu dài nhờ hai gói chính sách này, với GDP dự kiến sẽ tăng thêm 1% thậm chí sau 10 năm.
– Dự báo của IMF được đưa ra ngay sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố dự báo tăng trưởng 6.7% cho kinh tế Mỹ trong năm 2021. Tuy nhiên, khác với IMF, dự báo của CBO không dựa trên giả định nào về các kế hoạch chi tiêu của ông Biden mà chỉ dựa vào các đạo luật chi tiêu hiện tại.
– Lần cập nhật dự báo kinh tế của IMF này tiếp tục cho thấy tín hiệu ngày một tích cực của nền kinh tế Mỹ. Tuần trước, Mỹ công bố số đơn đăng ký trợ cấp thất nghiệp đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, cho thấy kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục nhanh chóng và tích cực.

• Ngân sách Mỹ dự báo thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021
– Theo Bloomberg, kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh hơn những dự báo trước đó nhưng ngân sách quốc gia sẽ tiếp tục thâm hụt hơn 3.000 tỷ USD trong tài khóa 2021. Đây là dự báo mới được Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ (CBO) đưa ra vào cuối tuần trước. Như vậy, mức thâm hụt ngân sách Mỹ năm 2021 thấp hơn so với mức ghi nhận trong tài khóa 2020 nhưng cao hơn mức dự báo mà chính CBO đưa ra hồi tháng 2.
– Văn phòng Ngân sách thuộc Quốc hội Mỹ lý giải gói kích thích kinh tế quy mô lớn được thông qua hồi tháng 3 sẽ khiến chi tiêu ngân sách tăng mạnh và đẩy thâm hụt lên gấp 3 lần mức ghi nhận năm 2019. Tính theo quy mô kinh tế, thâm hụt ngân sách 2021 của Mỹ được dự báo ở mức 13,4% GDP, mức cao thứ 2 tính từ năm 1945. Trong khi đó, nợ công liên bang ước tính tăng lên mức 23.000 tỷ USD, tương đương với gần 103% GDP.
– Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh và thị trường việc làm cải thiện nhanh chóng trong nửa cuối năm nay, CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 6,7% trong cả năm, tức là cao hơn 2 điểm % so với báo cáo hồi tháng 2. Trong khi đó, ước tính GDP năm 2022 của Mỹ sẽ tăng 5%.
– Những thành quả trên có được chủ yếu là nhờ gói kích thích kinh tế trị giá gần 4.000 tỷ USD được phê chuẩn hồi tháng 3 nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ các biện pháp giãn cách xã hội trong giai đoạn chống chọi với Covid-19.
– Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm của kinh tế Mỹ được sự báo sẽ chậm lại trong nửa cuối của thập kỷ này, xuống mức dưới trung bình là 1,6%, chủ yếu do lực lượng lao động sẽ tăng trưởng chậm hơn so với trong quá khứ. Dân số Mỹ đang già hóa khiến quy mô lực lượng lao động có sẵn sẽ thu hẹp và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực trong tương lai.
– Trước mắt, CBO vẫn ước tính số người có việc làm tại Mỹ vào khoảng giữa năm 2022 sẽ tăng vượt mức ghi nhận trước đại dịch Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ mức 5,8% hiện nay xuống mức 4,6% vào khoảng cuối năm nay, và đến năm 2022 sẽ phục hồi về gần các mức ghi nhận trước khủng hoảng.

2. Thông tin Việt Nam

• Bộ KHĐT: Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch vào quý III
– Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết theo Nghị quyết số 63 của Chính phủ vừa ban hành về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm và đầu năm 2022, mục tiêu phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước năm nay đạt 95-100% kế hoạch được Thủ tướng giao từ đầu năm; trong đó, đến hết quý III giải ngân đạt tối thiểu 60% kế hoạch.
– Theo Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 1,17 triệu tỷ đồng, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng 3% của năm 2020.
– Trong đó, vốn đầu tư thực hiện khu vực Nhà nước đạt 295.200 tỷ đồng, chiếm hơn 25% tổng vốn và tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Khu vực ngoài Nhà nước đạt 660.100 tỷ đồng, chiếm hơn 56% tổng vốn và tăng 7,4%. Khu vực FDI đạt 214.400 tỷ đồng, bằng hơn 18% tổng vốn và tăng 6,7%.
– Mức tăng này phản ánh kết quả của các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp, cũng như xu thế đón đầu dòng vốn FDI đang chuyển dịch vào Việt Nam.
– Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư đến hết quý III/2021 đạt tối thiểu 60% kế hoạch, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần rà soát việc phân bổ kế hoạch vốn cho các dự án phù hợp với tiến độ thực hiện, bảo đảm trọng tâm, không dàn trải và kéo dài. Hơn nữa, công tác giải phóng mặt bằng, pháp lý liên quan đến tài nguyên và đất đai, tiến độ thi công, nghiệm thu, thanh toán cần được tập trung đặc biệt.
– Đồng thời, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương cần phải rà soát, điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt, còn thiếu vốn nhằm đảm bảo các dự án đạt đúng tiến độ.

• Bất động sản công nghiệp phía Nam lập đỉnh giá mới
– Nhờ vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế lạc quan, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn giữ vững tiềm năng to lớn cùng với nhiều lợi thế độc đáo vốn có của đất nước, giúp thu hút các nhà sản xuất và chuỗi cung ứng logistics.
– Theo báo cáo quý II/2021 của JLL Việt Nam, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Nam (gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An) đã nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê lên 25.220ha.
– Trong khi đó, dưới tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường nhà xưởng xây sẵn chưa ghi nhận nguồn cung mới tham gia trong quý này, nguồn cung hiện hữu đạt 3,2 triệu m2 sàn.
– Đất công nghiệp với vị thế là một hình thức đầu tư sản xuất lâu dài vẫn luôn giữ đà tăng trưởng về giá mạnh mẽ qua các năm. Trong quý II/2021, các chủ đầu tư khu công nghiệp tại phía Nam đã thiết lập đỉnh giá trung bình mới là 113 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
– Trong khi giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt trung bình ở mức 4,5 USD/m2/tháng cho toàn khu vực, chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ do đại dịch bùng phát, gây ảnh hưởng lớn cho các hoạt động cho thuê của loại hình bất động sản xây sẵn này.
– Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn được ghi nhận là đất nước thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, điều này càng củng cố niềm tin của các nhà đầu tư đối với môi trường kinh doanh tiền năng của Việt Nam.
– Với những tầm nhìn tươi sáng về nền sản xuất của đất nước trong tương lai, chính quyền các tỉnh không ngừng liên tục cải thiện và xây dựng mới hệ thống cơ sở hạ tầng, điển hình các dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, tất cả đều nằm ở các thị trường công nghiệp chủ lực xung quanh TP.HCM.
– JLL Việt Nam dự báo giá thuê đất công nghiệp tại miền Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng. Đối với nhà xưởng xây sẵn, khoảng 940.000m2 mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thị trường hồi phục trở lại.

3. Tin doanh nghiệp niêm yết

• HDBank chia cổ tức tỷ lệ 25%
– Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM HDBank công bố phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25%, đồng thời tăng vốn điều lệ lên hơn 20.073 tỷ đồng.
– Phương án chia cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu của HDBank đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành hơn 398 triệu cổ phiếu để chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ phân phối 25%.
– Nguồn vốn để phát hành từ lợi nhuận chưa phân phối đã được kiểm toán và trích lập đầy đủ các quỹ theo quy định. Việc chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức dự kiến sẽ thực hiện trong tháng 7.
– Trong quý I, HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 2.100 tỷ đồng, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2020, hoàn thành gần 30% kế hoạch cả năm. Thu nhập dịch vụ tăng gấp hai lần cùng kỳ năm trước. Tiềm năng của các mảng bancassurance, tài chính tiêu dùng, thẻ tín dụng và sản phẩm dịch vụ cũng được đánh giá đầy hứa hẹn.
– Mới đây, HDBank đã triển khai Basel III, được cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service (Moody’s) nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”. Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng quyết định nâng hạn mức tài trợ thương mại và hạn mức tín dụng tuần hoàn cho HDBank từ 85 triệu USD lên 150 triệu USD. Ngân hàng còn nhận đánh giá tích cực của nhiều định chế tài chính quốc tế về sự ổn định, triển vọng phát triển và tăng cường hợp tác song phương.
– Với mức vốn điều lệ mới trên 20.073 tỷ đồng, HDBank cho biết đã sẵn sàng cho kế hoạch tăng trưởng cao theo chiến lược đề ra, với mục tiêu LNTT tăng 25% so với năm 2019 lên 7.281 tỷ đồng, tổng tài sản tăng lên 399,320 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2020 và dư nợ tín dụng tăng lên 236.768 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2020.

• TPBank: Lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đạt trên 3.000 tỷ đồng
– Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đạt LNTT 3.007 tỷ đồng, tăng 47,8% so với cùng kỳ năm trước và tương đương 54% kế hoạch cả năm.
– Một trong những nguyên nhân chính giúp tăng trưởng lợi nhuận trước thuế của TPBank cao đến từ việc thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí và tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Điều này có thể nhìn thấy rõ ở chi phí hoạt động, chỉ tăng 6,91% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn rất nhiều mức tăng của doanh thu. Chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) cũng đã giảm rất mạnh, từ 43% cuối tháng 6/2020 xuống chỉ còn 36% ở thời điểm kết thúc quý 2 năm nay.
– Ngoài ra, tổng tài sản của TPBank đạt hơn 242.000 tỷ đồng, gần đạt mục tiêu 250.000 tỷ đồng cho cả năm; huy động vốn đạt hơn 217.000 tỷ đồng, tăng 17,46% so với cuối năm 2020 và tương đương 98,3% kế hoạch năm. Tổng thu nhập hoạt động của TPBank đạt 6.233 tỷ đồng, tăng 27,74% so với quý 2/2020. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng đạt 2,15%, trong khi đó tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 26%.
– Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trong nửa đầu năm khoảng 11%, gần chạm mức trần được Ngân hàng Nhà nước cho phép. TPBank cũng đã trích lập đủ dự phòng rủi ro theo quy định đồng thời cũng đã trích đủ phần dự phòng bổ sung cho dư nợ được tái cơ cấu theo Thông tư 03 mới ban hành.
– Một điểm sáng khác trong bức tranh toàn cảnh về TPBank 6 tháng đầu năm là sự đa dạng hóa nguồn thu của ngân hàng. Thu nhập thuần từ dịch vụ của TPBank, bao gồm hoạt động thanh toán, ngân quỹ, dịch vụ bảo hiểm và tư vấn, trong 6 tháng đầu năm tăng tới 117% so với cùng kỳ năm trước.
– Cuối tháng trước, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chấp thuận cho TPBank tăng thêm 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp ngân hàng tăng thêm hệ số an toàn vốn, cải thiện năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh.


Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: https://hubs.li/H0RgXR90
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status