Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 04.10.2021 – Hàng không kích hoạt lại đường bay nội địa từ ngày 1/10

Nhận định Thị trường hàng ngày 04/10/2021    18755

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 04/10/2021

1. Thông tin vĩ mô

• Khủng hoảng khí đốt đang lan rộng ra toàn cầu
Quy mô của cuộc khủng hoảng thiếu khí đốt đang ngày càng lan rộng ra trên toàn cầu. Tại Mỹ, giá khí đốt đã tăng hơn 180% trong vòng 1 năm qua. Tại châu Âu, tình trạng đáng báo động hơn khi giá điện của nhiều nước đã tăng bằng lần, như giá điện ở Đức đã tăng gần 350% kể từ đầu năm.
Đây là hệ quả của một chuỗi các sự việc: 1) thời tiết khắc nghiệt; 2) nguồn cung suy giảm; 3) các nước tăng sản xuất mạnh mẽ nhằm hồi phục kinh tế; 4) các chính phủ mạnh tay chi tiêu vào các lĩnh vực cần nhiều năng lượng.
Sự mất cân đối giữa cung và cầu khiến giá khí, giá điện và một phần giá dầu tăng mạnh, và sẽ khiến lạm phát tăng mạnh lên trong thời gian tới. Các doanh nghiệp sản xuất khí, nhà máy dầu và nhà máy điện sẽ được hưởng lợi từ việc nhu cầu năng lượng bùng nổ.
• Mối đe dọa mới cho chuỗi cung ứng: Trung Quốc thiếu điện trầm trọng
Các nhà sản xuất và vận tải Trung Quốc đang quá tải do đơn hàng cho mùa mua sắm cuối năm đang dồn dập đến gần. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang gia tăng sản xuất để phục hồi, nhu cầu điện nhằm phục vụ sản xuất cao hơn bao giờ hết, đẩy giá than lên cao. Tuy nhiên, hơn một nửa số tỉnh ở Trung Quốc lại đang giảm phát nhiệt điện nhằm giảm phát thải, vô hình chung khiến cuộc khủng hoảng năng lượng càng trở nên trầm trọng.
Việc Trung Quốc chấp nhận mua than độc hại cho thấy khủng hoảng thiếu điện trầm trọng như thế nào. Không những giá than bị đẩy lên nhanh chóng, Trung Quốc còn đối mặt triển vọng kinh tế bị ảnh hưởng do không đủ điện nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất.
• GDP quý III Việt Nam giảm 6.17%
GDP quý III của Việt Nam tăng trưởng âm 6.17%, mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu công bố tăng trưởng GDP theo quý và thấp hơn dự báo tăng trưởng 4.2% của ADB rất nhiều.
Mức giảm chủ yếu đến từ sự thu hẹp của khu vực công nghiệp và xây dựng (-5%) và dịch vụ (-9%). Biến chủng Delta khiến nhiều thành phố phải ra lệnh giãn cách toàn xã hội, trong khi các cơ sở sản xuất kinh doanh đều đồng loạt đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng.
Tăng trưởng âm đến hơn 6% là dấu hiệu khá bất ngờ và cho thấy mức độ trầm trọng của đợt dịch lần thứ 4. Tuy nhiên, Việt Nam đang triển khai trạng thái bình thường mới và sẽ hồi phục mạnh mẽ hơn trong quý IV khi tình hình tiêm chủng vaccine được cải thiên.
• Hàng không kích hoạt lại đường bay nội địa từ ngày 1/10
Bộ Giao thông Vận tải ban hành hướng dẫn tạm thời nhằm mở lại hoạt động vận tải hàng không có hiệu lực từ ngày 01/10/2021. Tần suất khai thác sẽ được tăng dần theo bốn giai đoạn và được điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương.
Đặc biệt, với những hành khách đã tiêm một mũi vaccine sau 3 tuần, tiêm đủ liều hoặc khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần xét nghiệm để di chuyển.
Chỉ đạo cụ thể về việc mở đường bay nội địa và chính sách giảm 50% phí cất hạ cánh là bước đầu tiên cho công cuộc hồi phục của ngành hàng không và du lịch dịch vụ ở Việt Nam.

2. LÃI SUẤT, TIỀN TỆ & NGÂN HÀNG

• Mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định ở mức thấp
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm điều chỉnh trong tháng 9, xuống trung bình 0.65%. Khối lượng giao dịch đạt 110 nghìn tỷ/phiên. Thanh khoản hệ thống dồi dào.
Tăng trưởng tín dụng đến 20/9 đạt 7.17%. Tuy nhiên trước đó đến 31/8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9.87 triệu tỷ, tăng 7.42% so với cuối năm 2020. Như vậy, dư nợ toàn nền kinh tế giảm 23,000 tỷ đồng trong tháng 9.
Để đạt mục tiêu tín dụng cả năm đạt 12% thì còn 5% để điều tiết tín dụng trong quý 4/2021. Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. CPI tháng 9 giảm 0.62% so với tháng trước; tăng 2.06% so với cùng kỳ năm 2020. Lạm phát vừa phải, tiếp tục tạo điều kiện cho việc giữ vững lãi suất tại mức hiện hành.
• Lạm phát Châu Âu tăng vọt, nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm điều chỉnh trong tháng 9, xuống trung bình 0.65%. Khối lượng giao dịch đạt 110 nghìn tỷ/phiên. Thanh khoản hệ thống dồi dào.
Tăng trưởng tín dụng đến 20/9 đạt 7.17%. Tuy nhiên trước đó đến 31/8, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9.87 triệu tỷ, tăng 7.42% so với cuối năm 2020. Như vậy, dư nợ toàn nền kinh tế giảm 23,000 tỷ đồng trong tháng 9.
Để đạt mục tiêu tín dụng cả năm đạt 12% thì còn 5% để điều tiết tín dụng trong quý 4/2021. Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. CPI tháng 9 giảm 0.62% so với tháng trước; tăng 2.06% so với cùng kỳ năm 2020. Lạm phát vừa phải, tiếp tục tạo điều kiện cho việc giữ vững lãi suất tại mức hiện hành.

3. Kênh cổ phiếu

• Ngành dầu khí – kỳ vọng gì ở giá dầu Brent vượt ngưỡng 80 USD
Giá dầu Brent đạt 79 USD/thùng trong tháng 9 – mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.
Đà tăng giá ấn tượng này đến từ sự phục hồi trong nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch. Giá dầu Brent nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng do nguồn cung phản ứng chậm trước sự phục hồi của nhu cầu dầu thô toàn cầu.

Trong hầu hết các giai đoạn của nền kinh tế, diễn biến giá cổ phiếu Ngành dầu khí có sự tương quan cao với giá dầu Brent. Do đó, giá dầu sẽ vẫn là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới.
Bất chấp những khó khăn của ngành Dầu khí trong năm 2021, đà tăng mạnh của giá dầu hiện nay không chỉ thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn mà còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới.
• Bamboo Capital – tham gia lĩnh vực Ngân hàng – Bảo Hiểm để tài trợ cho các dự án
Bamboo Capital (mã chứng khoán BCG) vừa công bố Nghị quyết HĐQT tham gia góp vốn tại Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA – một công ty bảo hiểm phi nhân thọ, có vốn điều lệ 1.122,6 tỷ đồng. Dự kiến BCG đầu tư 797 tỷ đồng để sở hữu 71% vốn của AAA.
Hình thức góp vốn là nhận chuyển nhượng từ cổ đông hiện hữu của AAA.
Bảo Hiểm AAA được thành lập vào năm 2005, trở thành thành viên của Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG) từ 2013.
Năm 2020, AAA ghi nhận khoản lỗ ròng 109 tỷ đồng, giảm mạnh so với khoản lãi 22 tỷ năm 2019. Lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 ở mức 863 tỷ đồng.
Trong bối cảnh nhu cầu huy động vốn ngày càng lớn để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo. Ban lãnh đạo BCG tiết lộ, mục tiêu tham gia vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm là nhằm hỗ trợ cho công ty trong việc huy động vốn và tài trợ cho các dự án.
BCG đã chuẩn bị sẵn 1 hệ sinh thái ngân hàng bảo hiểm để tài trợ cho các dự án các dự án năng lượng tái tạo của họ. Cho thấy quyết tâm rất lớn của DN trong chiến lược dài hạn với các dự án năng lượng tái tạo.

4. Kênh tài sản khác

• Bất động sản: Bắc Ninh, Hưng Yên đồng ý góp vốn, vành đai 4 khả thi hơn bao giờ hết
Vành đai 4 qua 4 tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang.
Theo đề xuất mới vốn đầu tư dự án khoảng 96 nghìn tỷ, giảm 36 nghìn tỷ so với phương án trước.
Bắc Ninh, Hưng Yên tham gia vốn góp và chia dự án thành 3 phân kỳ, với sự tham gia này vốn ngân sách công chiếm 50%, rút ngắn thời gian triển khai, tăng tính khả thi khi mời nhà đầu tư PPP ( đối tác công tư).
Vingroup là đơn vị lập hồ sơ đề suất.
Với đường vành đai 4 và sự tham gia là Vingroup, kỳ vọng vành đai 4 sẽ sớm hình thành cùng với các dự án bất động sản quanh vành đai này.
• Tiền số: Chính sách của các nước “mất thiêng” với tiền số?
Ngày 25/09 Trung Quốc cấm mọi giao dịch liên quan đến tiền số, khác biệt của lần này so với lần trước là độ rộng của các giao dịch bị cấm sẽ rộng hơn (cấm hết).
So với các lần chính phủ Trung Quốc đưa ra các quy định hạn chế tiền số khác biến động của giá tiền số lần này thấp hơn chỉ giảm-3.6%. Các lần trước 5/2013 (-20%) 3/2014 (-12%), 9/2017 (-7%), 3/2021 (-8.5%).
Một số nguyên nhân có thể giải thích 1) thị trường tiền số hiện tại với sự tham gia của nhiều tổ chức hơn (trước đó cá nhân nhiều hơn) 2) NĐT đã quen với “biến số chính sách”.
Tiền số đã đi sâu hơn vào xã hội thực, các Nhà đầu tư tổ chức tham gia sâu hơn, không chỉ là sân chơi của Nhà đầu tư cá nhân, chính sách “cấm” của các nước có thể là cơ hội mua.

5. Câu chuyện đầu tư

• Tìm kiếm công ty vĩ đại
Buổi sáng sương mù phủ kín, ngày 04/07/1952 khi Florence Chadwick bước xuống nước bơi vượt eo biển từ đảo Catalina đến bờ biển California. Bơi đường trường không phải là một điều mới lạ đối với Florence, bởi cô từng vượt biển Manche (giữa nước Anh và Pháp).
Sau khi đã bơi hơn 15 tiếng đồng hồ, cô yêu cầu mọi người kéo cô lên thuyền. Huấn luyện viên của Florence ráng hết sức để động viên cô bởi họ đã rất gần bờ, nhưng cô chỉ nhìn thấy sương mù và sương mù. Vì thế cô bỏ cuộc… khi cách đích không tới nửa dặm.
2 tháng sau, cũng tại bờ biển đó, Florence Chadwick đã bơi qua và lập một kỷ lục mới.
Câu hỏi: Vì sao lần đầu tiên Chadwick thất bại, và tại sao lần sau lại thành công?
Câu trả lời nằm ở câu trả lời của Cô: “Tôi không thể nhìn thấy vạch đích trong lần đầu tiên và do vậy cảm thấy lạc lối”
Ứng dụng trong cá nhân:
Mục tiêu càng rõ rang càng tốt: Nếu mục tiêu không rõ rang thì Bạn sẽ khó long hoàn thành được công việc
Ứng dụng trong đầu tư:
Công ty vĩ đại luôn luôn có mục tiêu phát triển dài hạn. Kế hoạch của họ không phải 1 năm mà là nhiều năm Amazon là công ty bán tất cả mọi thứ trong tầm nhìn của Zeff Bezos ngay từ khi bắt đầu thành lập công ty.
Những công ty tầm thường, chỉ nhìn 1-2 năm lợi nhuận sắp tới; nhìn từng bước theo cơ hội thị trường.
Trong chơi cờ: Chơi cờ: (1) Nhìn trước 1-2 nước cờ : chơi cờ sơ cấp; (2) 3-4 bước: trung cấp, (3) 5-6 bước: cao cấp

Cập nhật Bản tin nhận định thị trường DCALL vào 8hh00 sáng hàng ngày trên các kênh: Website VNDIRECT và Soundcloud https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Tham khảo thêm Youtube VNDIRECT | DINSIGHTS để cập nhật thông tin qua góc nhìn chuyên gia về các vấn đề tâm điểm trên thị trường tài chính chứng khoán, theo dõi phân tích và nhận định cổ phiếu hàng tuần: https://www.youtube.com/c/vndirectdinsightsbantronchuyengia

———–

Quý Nhà đầu tư vui lòng dành 3 phút tham gia Khảo sát Đánh giá và đóng góp ý tưởng hoàn thiện Bản tin Nhận định thị trường DCALL: TẠI ĐÂY 

———–

  • DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư. Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn
  • Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3, Thứ 4 và Thứ 5. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5Ch0 
  • Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần. Tìm hiểu thêm và đăng ký: https://hubs.li/H0QF5pL0 

 

 

DMCA.com Protection Status