Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 02.04.2021 – PMI tháng 3: Đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất từ khi có dịch Covid-19

Nhận định Thị trường hàng ngày 02/04/2021    3198

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay ngày 02/04/2021

1. Tin vĩ mô thế giới

EU áp thuế với nhôm nhập khẩu Trung Quốc sẽ tác động thế nào tới ngành nhôm Việt Nam?

– Liên minh Châu Âu (EU) ngày 30/3/2021 đã chính thức công bố áp thuế đối với các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, sau khi kết quả điều tra cho thấy nhôm Trung Quốc bán cho EU có giá thấp một cách không công bằng. Theo đó, Ủy ban Châu Âu – cơ quan giám sát chính sách thương mại của 27 quốc gia EU, đặt ra mức thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 21,2% đến 31,2% đối với các nhà sản xuất nhôm định hình của Trung Quốc (nhôm định hình dạng thanh, dạng que hoặc dạng ống).
– Mức thuế này thấp hơn so với mức thuế tạm thời là 30,4% đến 48,0% áp dụng trong quá trình điều tra. Được biết, EC đã mở cuộc điều tra từ tháng 2/2020 đối với những sản phẩm nhôm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực vận tải, xây dựng và điện, sau khi nhận được đơn khiếu nại của European Aluminium về việc nhôm Trung Quốc cạnh tranh không công bằng trên thị trường EU. Các thành viên của European Aluminium bao gồm Norsk Hydro, Rio Tinto và Alcoa.
– Hiệp hội Kim loại Trung Quốc đã gọi động thái này của EU là “hành động vô căn cứ”. Việc nhôm định hình của Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá ở EU có thể dẫn tới việc các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc chuyển hướng tăng cường xuất khẩu sang những thị trường khác, trong đó có Việt Nam, giữa lúc EU đang điều tra gian lận xuất xứ đối với nhôm nhập khẩu từ Việt Nam xem có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại hay không, sau khi xuất khẩu nhôm của Việt Nam gia tăng đột biến.

Biden công bố kế hoạch đầu tư 2.000 tỷ USD

– Theo kế hoạch, gói cơ sở hạ tầng sẽ được giải ngân trong 8 năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ được nâng từ 21% lên 28% để có ngân sách cho việc này. Phát biểu tại Pittsburgh, Biden gọi đây là một tầm nhìn để tạo ra “nền kinh tế mạnh nhất và sáng tạo nhất thế giới” với hàng triệu “việc làm thu nhập tốt”. Nhà Trắng cho biết nâng thuế, cùng với các biện pháp ngăn doanh nghiệp chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, sẽ đóng góp ngân sách cho kế hoạch cơ sở hạ tầng trong vòng 15 năm.
– Những đề xuất của Biden gồm 621 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng giao thông, hỗ trợ trực tiếp 400 tỷ USD cho chăm sóc người già và khuyết tật, hơn 300 tỷ USD cải thiện cơ sở hạ tầng về nước uống, mở rộng Internet băng thông rộng và nâng cấp lưới điện, hơn 300 tỷ USD xây nhà ở xã hội và trường học, 580 tỷ USD cho sản xuất – nghiên cứu & phát triển – đào tạo việc làm. Đây là sáng kiến lớn thứ 2 của Biden sau khi gói giải cứu nền kinh tế trong đại dịch trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua vào tháng trước. Lần này, chính quyền Biden tập trung vào tạo việc làm, cải thiện cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu.
– Tổng thống Mỹ cho biết “trong vài tuần tới”, ông sẽ công bố phần thứ hai của gói phục hồi, tập trung vào cải thiện giáo dục, mở rộng chính sách nghỉ hưởng lương và chăm sóc y tế. “Đây là những khoản đầu tư chúng ta cần làm”, ông nói, “Chúng ta có thể chi trả cho việc đó”. Dù vậy, đề xuất của ông vẫn cần được Quốc hội Mỹ thông qua. Đảng Dân chủ kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện, nhưng thách thức vẫn tồn tại. Đảng Cộng hòa ủng hộ nỗ lực tái thiết cơ sở hạ tầng, nhưng phản đối kế hoạch tăng thuế.

2. Tin tức Việt Nam

PMI tháng 3: Đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất từ khi có dịch Covid-19

– IHS Markit vừa công bố báo cáo cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 3 của Việt Nam đạt 53,6 điểm, cao hơn 2 điểm phần trăm so với tháng trước. Theo đó, sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và xuất khẩu đều tăng nhanh hơn cho thấy sức khỏe của ngành sản xuất đã cải thiện mạnh mẽ. Báo cáo cho rằng việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 và sức cầu lớn hơn là lý do khiến số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng công nghiệp tăng trong tháng 3. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp ghi nhận đơn đặt hàng mới tích cực và có mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2019.
– Đồng thời, quy mô đơn hàng mới trong tháng vừa qua có thời điểm tăng đột biến và số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh nhất tính từ tháng 1/2018. Với triển vọng đơn hàng tích cực, nhà sản xuất cũng sử dụng nhiều lao động hơn, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2019 và việc mua nguyên liệu đầu vào cũng đạt đỉnh trong gần 2 năm trở lại đây.
– Một điểm tích cực khác của PMI tháng 3 đó là niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất công nghiệp đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2019. Báo cáo của IHS Markit cũng chỉ ra tình trạng thiếu container rỗng tiếp tục ảnh hưởng đến thời gian giao hàng và khiến hàng tồn kho của các nhà sản xuất tăng nhanh. Đồng thời, việc khan hiếm nguyên vật liệu, giá thép và chi phí nhập các mặt hàng từ Trung Quốc trong tháng 3 đều tăng khiến chi phí đầu vào tăng nhanh và nhiều nhất trong 3 năm trở lại đây. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã chia bớt gánh nặng chi phí sang cho khách hàng bằng cách tăng giá thành phẩm.

Ngân hàng HSBC và UOB dự báo kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh

– Xuất khẩu tăng vọt trong quý I/2021 cùng với việc kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 đã góp phần giúp kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ..
– HSBC vừa có báo cáo triển vọng kinh tế châu Á quý II/2021, trong đó Việt Nam được đánh giá đã chứng minh được khả năng phục hồi kinh tế trong suốt thời kỳ đại dịch Covid-19.
– Dù có làn sóng bùng phát dịch lần thứ ba trước Tết Tân Sửu 2021 nhưng nhờ kiểm soát được tình hình, Việt Nam bắt đầu năm 2021 một cách ổn định.
– GDP quý I/2021 của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là nhờ các hoạt động đối ngoại. Xuất khẩu trong quý I tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đối với các mặt hàng thiết bị điện tử và máy móc tăng.
– Đặc biệt, xuất khẩu được hưởng lợi từ một chu kỳ công nghệ toàn cầu gia tăng mạnh mẽ và sự quan tâm dành cho các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) diễn ra khá ổn định. Lĩnh vực sản xuất truyền thống cũng xuất hiện những dấu hiệu phục hồi mới. Xu hướng này sẽ tiếp tục đi song song với việc nhu cầu toàn cầu được cải thiện.

– Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 là 6,6%, với sự gia tăng của chu kỳ công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và nhiều hiệp định thương mại tự do. Việt Nam vẫn tự hào là một trong những nước có triển vọng tăng trưởng sáng giá nhất ở châu Á.
– Trong khi đó, áp lực lạm phát tiếp tục giảm nhẹ, trong quý I/2021 chỉ tăng trung bình 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thực phẩm đang được điều chỉnh do giá thịt heo đã quay trở lại mức bình thường và điều này có khả năng sẽ bù đắp những tác động của giá dầu cao hơn. Ngoài ra, đồng tiền ổn định sẽ làm giảm bớt lo ngại về tỉ giá hối đoái cao tác động tới chỉ số giá tiêu dùng.
– “Dự đoán lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức 3%, thấp hơn nhiều so với mức trần 4% do Ngân hàng Nhà nước đề ra. Một khi lạm phát không còn là một vấn đề đáng lo ngại, Ngân hàng Nhà nước có thể linh hoạt hơn để giữ nguyên chính sách tiền tệ của mình trong năm 2021” – HSBC nhận định.
– Trước đó, UOB (một ngân hàng của Singapore) cũng nhận định Việt Nam khởi đầu năm 2021 với tín hiệu tích cực, khi việc sản xuất vắc-xin được tiến hành từ đầu tháng 3. Xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm tăng vọt 23,9% so với năm trước, do nhu cầu tăng trong các lĩnh vực thiết bị di động, linh kiện máy tính, máy móc thiết bị tăng mạnh. Các lĩnh vực này đóng góp tới 45% vào tổng giá trị xuất khẩu trị giá 48,5 tỉ USD của cả nước.
– Vốn FDI đổ vào Việt Nam ở mức rất khả quan, dù bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa biên giới, hạn chế đi lại.
– Trong năm 2021, UOB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 7,1% so với chỉ tiêu chính thức Việt Nam đưa ra là 6%, đặc biệt tăng nhanh trong nửa đầu năm..

3. Các kênh tài sản đầu tư

VN-Index vượt 1.200 điểm, chứng khoán Việt Nam có đỉnh lịch sử mới

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận thêm một dấu mốc lịch sử khi chỉ số VN-Index bất ngờ bứt tốc tăng gần 25 điểm ngay phiên đầu tiên của tháng 4 qua đó chính thức xác lập đỉnh mới 1.216,1 điểm, vượt qua đỉnh cũ đạt được cách đây 3 năm vào ngày 9/4/2018 với sự đóng góp của nhóm cổ phiếu họ Vingroup như VIC, VHM và nhóm cổ phiếu ngân hàng,chứng khoán.
Ngoài những yếu tố tích cực từ vĩ mô, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 cùng sự khởi sắc của các thị trường khu vực cũng hỗ trợ đáng kể cho đà tăng của VN-Index.
Rủi ro hiện tại của thị trường đến từ những bất lợi của việc lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại và đảo chiều dòng vốn tỷ giá.
Mặc dù vậy, nhìn chung tâm lý lạc quan và đây vẫn được coi là giai đoạn mới tăng trưởng ổn định của thị trường chứng nhờ dòng vốn rẻ và yếu tố tích cực từ vĩ mô.

4. Câu chuyện đầu tư

Góc nhìn đầu tư 2021: Ngành ngân hàng (Kỳ 1)

Dịch Covid-19 xuất hiện và tác động tiêu cực lên hầu hết các nhóm ngành trên thị trường trong năm 2020, ngành ngân hàng cũng không là ngoại lệ. Đây không phải là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng đã và đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng năm 2020 đạt 12.13%. Mặc dù không đạt như kỳ vọng đầu năm trước khi dịch bệnh xảy ra (mục tiêu 14%) nhưng kết quả này đã cho thấy được sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Lợi nhuận vẫn khả quan trong năm 2020 đầy biến động

Theo chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực, việc trích lập dự phòng nợ xấu tăng ảnh hưởng một phần đến lợi nhuận ngân hàng. Tuy nhiên, nhờ đa dạng hóa nguồn thu, lợi nhuận của các ngân hàng vẫn rất khả quan.Ở nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, BID và Agribank lợi nhuận 2020 không tăng trưởng so với năm 2019; VCB và CTG thì vẫn giữ được phong độ. Cụ thể, VCB đạt 23,045 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần như tương đương năm 2019 và dẫn đầu hệ thống ngân hàng. Gây ấn tượng mạnh là CTG với lợi nhuận lên tới 17,070 tỷ đồng, tăng trưởng 44.89% so với năm 2019, đứng thứ hai trong toàn hệ thống. Ở nhóm ngân hàng thương mại tư nhân, lợi nhuận của nhiều ngân hàng như TPBMBBTCBVPB… tăng trưởng rất tốt.

Bancasurrance dần trở thành xu thế“

Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê, năm 2020, hoạt động kinh doanh bảo hiểm phát triển ổn định và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ước tính cả năm 2020 doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm tăng 17% so với năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 21%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 7%. Có thể nói, thị trường bảo hiểm đang là “miếng bánh màu mỡ” đối với các tổ chức bán lẻ, trong đó có ngân hàng. Bancassurance vì vậy đã và đang trở thành xu thế.

Từ những ngày đầu năm 2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam và SSB đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SSB trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này. Ngày 14/12/2020 tại Hà Nội, CTG và Công ty TNHH Manulife Việt Nam thuộc Tập đoàn Tài chính Manulife ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền 16 năm phân phối bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng. Thỏa thuận này sẽ mang về mức phí khoảng 350 triệu USD cho CTG.

Trước CTG, VCB cũng đã thu lợi khủng từ hợp đồng độc quyền 15 năm phân phối bancassurance với FWD. Giá trị của hợp đồng không được tiết lộ tuy nhiên theo ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank, đạt giá trị cao nhất trong lịch sử ngân hàng, bảo hiểm Việt Nam. Gần đây, ACB và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam, một thành viên của Tập đoàn Sun Life Financial, đã công bố việc ký kết thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong thời hạn 15 năm tại Việt Nam. Theo ước tính, giá trị thương vụ lên đến 370 triệu USD tương đương 8,500 tỷ đồng.

Trong năm 2021, thị trường dự kiến sẽ đón thêm một số thương vụ hợp tác độc quyền giữa bảo hiểm với ngân hàng được ký kết và đem lại lợi nhuận vượt trội đáng kể cho ngân hàng.

———–

DGO Con đường Tích sản Tài chính và An tâm Đầu tư

Tham khảo thêm tại: dgo.vndirect.com.vn

Lich Tư vấn đầu tư hàng tuần: 9h30/14h30 – Thứ 3 và Thứ 5

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/tuvandautu_DGO

Lịch Khóa học DGO và Tháp tài sản: sáng Thứ 7 hàng tuần

Tìm hiểu thêm và đăng ký: http://bit.ly/dangky_khoaDGO

————

Hãy cùng đón chờ các Cập nhật của chúng tôi vào mỗi buổi sáng 8h hàng ngày trên Website: https://www.vndirect.com.vn/

Soundclound: https://soundcloud.com/vndirect-dcall

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCVCzjWFSb9iP7iK_VBTS3vQ

DMCA.com Protection Status