Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 21.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/04/2020    1872

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “3 năm tăng trưởng 30%/năm, Peter Lynch tạo ra danh mục 14 tỷ USD nhờ chọn cách tự quyết định vận mệnh của mình ”

1. Tình hình thế giới

Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản ​​bắt đầu từ ngày 20/4 để giảm chi phí vay cho các công ty và thúc đẩy nền kinh tế bị virus tấn công, sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên sụt giảm mạnh sau nhiều thập kỷ.

Cụ thể, lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm đã giảm 20 điểm cơ bản xuống còn 3,85%/năm từ 4,05%/năm trước đó, trong khi lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm có mức cắt giảm khiêm tốn hơn với 10 điểm cơ bản từ 4,75%/năm xuống còn 4,65%/năm.

Việc cắt giảm lãi suất mới nhất này được giới chuyên gia đánh giá là một dấu hiệu khác cho thấy các nhà chức trách vẫn rất thận trọng đối với việc nới lỏng tiền tệ. Khi điều kiện việc làm vẫn còn yếu và việc xuất khẩu hàng hóa bị kìm hãm, nhiều dự đoán cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện các bước tiếp theo để thúc đẩy kinh tế.

“Một sự sụt giảm nhỏ trong chi phí đi vay là không đáng kể đối với các công ty đang gặp khó khăn. Nhưng PBOC ( Ngân hàng nhân dân Trung Quốc) đã giảm bớt các điều kiện vay vốn thông qua một loạt các công cụ khác gần đây”, Martin Rasmussen, Chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics cho biết.

Chuỗi cung ứng toàn cầu bị đổ vỡ

Theo Lee Klaskow, chuyên gia phân tích cao cấp về logistics tại Bloomberg Intelligence, virus đã khiến “chuỗi cung ứng trở thành một mớ hỗn độn”.

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã tăng vọt sau khi các chuyến bay chở khách bị cắt giảm mạnh. Cước từ Hồng Kông đến Bắc Mỹ đã tăng thẳng đứng từ đầu năm đến nay, dù mọi năm sẽ đạt đỉnh vào khoảng tháng 11, khi các nhà buôn tăng cường tích trữ hàng cho mùa mua sắm cuối năm.

Không chỉ đường hàng không, cước phí vận chuyển đường biển – phương thức chiếm khoảng 80% tổng giao dịch thương mại toàn cầu – cũng tăng vọt. Cước vận chuyển 1 thùng hàng 40-foot từ Thượng Hải đến Rotterdam đã tăng 58% so với quý trước.

Từ Ấn Độ đến châu Âu và châu Phi, vận chuyển hàng hóa trở nên khó khăn hơn vì các lệnh đóng cửa biên giới. Ở Mỹ, nhu cầu vận chuyển bằng xe tải tăng vọt trong giai đoạn đầu dịch vì mọi người tăng cường tích trữ trước thời điểm giới nghiêm, nhưng giờ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2017.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với ngành đường sắt Mỹ. Trong tuần kết thúc vào ngày 11/4, số lượng toa hàng hóa đã giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2017. Trong số 10 nhóm hàng hóa được Hiệp hội Đường sắt Mỹ theo dõi, có tới 9 nhóm giảm, trong đó mạnh nhất là mặt hàng than đá, giảm 19%.

2. Tình hình Việt Nam

Fitch Ratings vừa hạ triển vọng xếp hạng tín nhiệm của VietinBank, Vietcombank và ANZ Việt Nam từ “tích cực” xuống “ổn định” và của ACB và MB từ “ổn định” xuống “tiêu cực”.

Fitch Ratings cho biết sở dĩ tổ chức này hạ bậc tín nhiệm của các ngân hàng nói trên do tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng chậm lại, đạt 3,82% trong quý I so với mức 7% của quý IV/2019 và tăng trưởng cả năm có thể chỉ ở mức 3,3%, thấp nhất từ năm đầu tiên sau cải cách 1987. Điều này có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tín dụng của các ngân hàng trong thời gian tới. Fitch Ratings mong đợi sự phục hồi kinh tế vững chắc vào năm 2021, dù những tác động xấu từ đại dịch sẽ vẫn còn kéo dài đối với các ngân hàng.

Fitch cũng hạ triển vọng chất lượng tài sản của tất cả các ngân hàng Việt Nam từ ổn định xuống tiêu cực. Đánh giá tiêu cực này cũng xem xét đến yếu tố tăng trưởng tín dụng nhanh của các ngân hàng trong những năm gần đây, đặc biệt là cho vay tiêu dùng và cho vay không có tài sản bảo đảm. Tại một số ngân hàng, các khoản dự phòng rủi ro tín dụng chưa đủ, khiến cho bộ đệm tài chính vẫn chưa vững chắc. Nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục phải nắm giữ trái phiếu của Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC).

Trong thời gian qua, NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành và chỉ đạo các ngân hàng thương mại tung ra các gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời nới lỏng các quy định về phân loại và trích lập dự phòng. Do đó, Fitch cho rằng ngành ngân hàng đã trở thành kênh trung gian quan trọng trong việc cứu trợ tài chính và có thể sẽ chịu phần lớn gánh nặng chính sách.

Fitch nhận định lợi nhuận của các ngân hàng sẽ chịu áp lực đáng kể do nhu cầu tín dụng giảm và lãi suất cho vay thấp hơn sau khi NHNN tuyên bố cắt giảm lãi suất điều hành và yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

3. Tài sản đầu tư

Giá dầu thô trên hợp đồng tương lai New York đã giảm 16% về mức quanh 15 USD/thùng sau khi mất gần 1/5 giá trị vào tuần trước do thỏa thuận cắt giảm giữa OPEC+ và các nhà sản xuất khác không đủ để bù đắp sự sụt giảm nhu cầu do nền kinh tế toàn cầu đang bị tê liệt. David Lennox, nhà phân tích tài nguyên tại Fat Prophets ở Sydney cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng mà chúng ta đã thấy hoặc dự kiến có thể thấy trong thời gian tới là không đủ để bù đắp cho 25-30 triệu thùng dầu bị sụt giảm trong nhu cầu hàng ngày do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo ANZ, mối quan tâm lớn nhất hiện tại nằm ở việc các kho lưu trữ dầu của Mỹ sẽ hết sức chứa, với các kho cảng phân phối dầu thô tại Cushing, Oklahoma đã tăng gần 50% kể từ đầu tháng 3. Sự sụp đổ của giá dầu đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp dầu mỏ. Các nhà khai thác dầu thô đã đóng cửa 13% các đội khoan tàu của Mỹ vào tuần trước trước lo ngại về tình hình chung của nhu cầu trên thế giới đã thúc đẩy việc cắt giảm chi phí và hủy bỏ các dự án.

Trong khi đó, tại Trung tâm dầu mỏ châu Á ở Singapore, Công ty Hin Leong Trading (Pte) Ltd. đã nộp đơn xin bảo vệ từ tòa án đối với các chủ nợ và tiết lộ về khoảng lỗ 800 triệu USD trong các giao dịch hợp đồng tương lai.

4. Câu chuyện đầu tư

3 năm tăng trưởng 30%/năm, Peter Lynch tạo ra danh mục 14 tỷ USD nhờ chọn cách tự quyết định vận mệnh của mình

Cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của chúng ta. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư mà thôi…

Peter Lynch (19/01/1944) là Phó chủ tịch tập đoàn Fidelity Management & Research Company – chuyên gia tư vấn hàng đầu của Fidelity Investments – và là thành viên của Ban Quản trị của Quỹ Fidelity. Ông tốt nghiệp đại học Boston năm 1965 và hoàn thành khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh ( MBA ) tại trường Wharton năm 1968.

Năm 1966, tại thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp, ông bắt đầu trở thành thực tập viên tại Fidelity Investments với công việc tạp vụ là nhân viên nhặt bóng cho chủ tịch của Fidelity. Hai năm sau đó, ông được giao nghiên cứu phân tích ngành giấy, hóa chất và in ấn. Sau khi đi nghĩa vụ hai năm trở về, ông được tuyển chính thức vào năm 1969. Lúc này, ông được giao quản lý các ngành dệt may, luyện kim, khai mỏ và xuất bản. Cuối cùng, Lynch trở thành giám đốc bộ phận nghiên cứu từ 1974 đến 1977. Năm 1977, Lynch trở thành người quản lý quỹ đầu tư Magellan với 18 triệu đô-la Mỹ tài sản ròng.

Trong thời gian ông làm quản lý của quỹ Đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình gần 30% và giúp tài sản của quỹ từ 18 triệu USD tăng lên nhiều lần và chốt ở con số xấp xỉ 14 tỉ USD. Xa hơn nữa, Lynch đã đánh bại 99,5% số lượng các quỹ tương hỗ còn lại trong 5 năm cuối sự nghiệp. Hiện ông đã nghỉ hưu, và sống với vợ con, nhưng vẫn là cố vấn cho quỹ Fidelity.

Bên cạnh đó ông còn là nhà báo đã viết cho các tạp chí nổi tiếng như Time, Fortune, và The New York Times Book Review, đồng thời ông còn là tác giả của cuốn sách A Fool and His Money..

Đồng thời Peter Lynch còn nổi tiếng với vai trò là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và tuân thủ đúng các nguyên tắc.

Peter Lynch không khuyên chúng ta mua cổ phiếu của cửa hàng mà ta ưa thích chỉ bởi lý do ta thích mua sắm ở cửa hàng đó. Ông cũng không khuyên nhà đầu tư hãy mua cổ phiếu của một nhà sản xuất chỉ vì họ làm ra những sản phẩm mà ta ưa thích, hay một nhà hàng vì ta thích thức ăn đó. Thích một cửa hàng, một sản phẩm hay một nhà hàng là một lý do tốt để chúng ta quan tâm đến một công ty và đưa nó vào danh sách cần nghiên cứu, nhưng đó chưa phải là lý do đủ thuyết phục để mua cổ phiếu! Đừng bao giờ đầu tư vào bất kỳ một công ty nào trước khi bạn hoàn thành tốt “bài nghiên cứu ở nhà” về các triển vọng thu nhập của công ty, điều kiện tài chính, vị thế cạnh tranh, các kế hoạch bành trướng…

Triết lý đầu tư của Peter Lynch đã đem lại cho ông lợi nhuận rất cao trong 23 năm điều hành quỹ, nhưng hóa ra nó rất đơn giản, dễ áp dụng và được liệt kê theo bốn quan điểm sau: nghiên cứu kỹ lưỡng, hiểu rõ tầm quan trọng của đa dạng hóa, kiên nhẫn và đầu tư vào thứ mà chúng ta biết. Các phương pháp mà ông đưa ra được đúc kết như sau:

Chọn lựa kĩ lưỡng cổ phiếu

Peter Lynch luôn nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi tham gia thị trường chứng khoán là nhà đầu tư phải tìm được cổ phiếu của các công ty kinh doanh thành công, hay chính xác hơn là những cổ phiếu có giá trị. Khi đã chọn được những cổ phiếu này thì việc lên xuống của thị trường sẽ không còn là vấn đề đáng lo ngại.

Thu thập và đánh giá thông tin

Ông đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị. Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Đồng thời ông cũng cho rằng việc tìm hiểu đề ra một quyết định đúng đắn thật không dễ dàng đối với các nhà đầu tư còn non trẻ, do vậy chúng ta hãy nghiên cứu các loại báo cáo của công ty như báo cáo thường niên, báo cáo quý, thêm vào đó hãy đọc cả các bản báo cáo tài chính và thu nhập của công ty mà mình đang định mua và các báo cáo của các đối thủ cạnh tranh của công ty trong cùng ngành đó, bởi nó sẽ giúp cho chúng ta trong việc so sánh kết quả kinh doanh, tình hình lợi nhuận của các công ty đó với nhau.

Nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình

Lynch khẳng định rằng, nếu giữ cho bản thân không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, thì NĐT sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình (cụ thể chỉ sau khoảng từ 5 đến 15 năm).

Ông đồng thời cũng muốn nhắn gửi các nhà đầu tư trước khi ra quyết định mua cổ phiếu, hãy nên đưa ra một số quyết định cơ bản về thị trường, về việc ta có cần thiết đầu tư vào cổ phiếu này hay không, đang kì vọng điều gì sau khi bán những cổ phiếu này, và về cách phản ứng của chính chúng ta trước những cú rớt giá nghiêm trọng bất ngờ, ngoài dự kiến.

Lời khuyên ông đưa ra là nhà đầu tư trước mỗi quyết định nên xác định các mục tiêu và làm rõ những quan điểm của mình. Trước khi ra quyết định, chúng ta hãy đánh giá cả rủi ro lẫn lợi nhuận tiềm năng của cổ phiếu đó, hãy so sánh việc đầu tư vào cổ phiếu có lợi hay không và các chứng khoán khác có lợi hơn loại chứng khoán mình đã chọn? Bởi nếu trong thị trường khắc nghiệt, nếu không quyết đoán và thiếu sự chắc chắn thì chính chúng ta sẽ là nạn nhân tiềm năng của thị trường, người sẽ từ bỏ mọi hy vọng và lý lẽ vào thời khắc cam go nhất để chấp nhận bán lỗ cổ phiếu vào thời điểm giá của chúng thậm chí chạm đáy.

Ông cũng cho hay chính sự chuẩn bị kĩ càng trong mỗi phi vụ đầu tư, cũng như những kiến thức đúc kết và sự nghiên cứu một cách nghiêm túc sẽ giúp phân biệt những nhà đầu tư mua cổ phiếu thành công với những người luôn thất bại. Cuối cùng, cả thị trường chứng khoán lẫn bản thân các công ty đều không thể quyết định số phận của một nhà đầu tư. Người duy nhất có thể làm việc đó chính là bản thân nhà đầu tư.

Ngày nay, khi nhắc đến ông, người ta đều nhớ đến câu nói nổi tiếng “Bạn không cần phải sở hữu trí thông minh, chỉ số IQ cao ngất ngưởng để trở thành nhà đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì và tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối và phải học xong môn toán lớp năm”. Chính vì thế, sẽ chẳng có lý do gì để bạn không bắt đầu tìm hiểu về đầu tư và làm chủ cuộc chơi ngay từ bây giờ.

DMCA.com Protection Status