Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 12.06.2020 – Tích tiểu thành đại

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/06/2020    1944

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Tích tiểu thành đại”

1. Tin vĩ mô và thông tin thị trường

Fed giữ nguyên lãi suất và cảnh báo nguy cơ kinh tế suy giảm mạnh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0-0,25%, đồng thời dự báo tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức trên 9% cho đến cuối năm 2020, và dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy giảm hơn 6%.

Theo Fed, cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng do COVID-19 sẽ tác động mạnh tới hoạt động kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát trong ngắn hạn, đồng thời cũng tạo ra những nguy cơ đáng kể đối với triển vọng kinh tế trong trung hạn và dài hạn.

Do đó Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% cho tới khi tin tưởng rằng nền kinh tế vượt qua được những khó khăn hiện tại và hướng tới các mục tiêu ổn định giá cả và tạo việc làm. Fed dự báo lãi suất sẽ được giữ nguyên ở mức hiện tại cho tới ít nhất là năm 2022.

17 thành viên của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm 6,5% trong năm 2020, sau đó khôi phục mức tăng trưởng 5% trong năm 2021 và 3,5% trong năm 2022. Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo “mức độ bất ổn cao bất thường về triển vọng kinh tế Mỹ” đã gây khó khăn cho những dự báo của FOMC. Ông nhấn mạnh: “Báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 là một sự ngạc nhiên đáng khích lệ. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều báo cáo như vậy, song tôi cho rằng chúng ta phải thực tế, đây là một chặng đường dài”.

Nhà Trắng sẽ bắt đầu thảo luận về một gói biện pháp hỗ trợ kinh tế mới vào tháng 7

Trả lời phỏng vấn CNBC hôm thứ Tư (11/6), Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, cho biết, chính quyền Washington sẽ thảo luận về một gói biện pháp bổ sung nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ vào đầu tháng 7.

Theo ông Kudlow, như Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố trước đó, mục tiêu chính của gói biện pháp mới sẽ là tạo điều kiện cho người Mỹ quay trở lại làm việc, bao gồm thông qua việc tạm thời đình chỉ nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân và hỗ trợ đáng kể cho các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp trong ngành du lịch.

Ngoài ra, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Nhà Trắng cho biết, ông Trump hy vọng sẽ tạo điều kiện cho một số công ty Mỹ quay trở lại sản xuất tại quê hương thông qua các ưu đãi về thuế.

Bùng nổ đầu tư điện gió xa bờ ở châu Âu

Các dự án điện gió xa bờ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong bối cảnh đình trệ của thị trường dầu thô do tác động của dịch Covid-19. Tổng mức đầu tư của các “ông lớn” dầu khí châu Âu vào các dự án điện gió xa bờ sẽ lên đến lên đến 13,8 tỉ đô la trong năm nay.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất về sự chuyển dịch đầu tư của các “ông lớn” dầu khí truyền thống ở châu Âu sang các dự án năng lượng sạch khi họ nỗ lực thuyết phục giới đầu tư và các nhà hoạt động bảo vệ môi trường rằng họ đang quyết liệt cắt giảm khí thải carbon.

Trong báo cáo công bố hôm 8-6, các nhà phân tích của Rystad Energy cho biết mức đầu tư vào các dự án điện gió xa bờ ở châu Âu đã vượt mốc 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2015 và kể từ đó dao động trong khoảng 10-15 tỉ đô la Mỹ/năm. Con số này được dự báo tăng từ 11,1 tỉ đô la năm 2019 lên 13,8 tỉ đô la trong năm nay và đến năm 2022 là hơn 22 tỉ đô la.

2. Tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam

Thị trường cổ phiếu giảm mạnh, khối ngoại mua ròng gần 260 tỷ đồng

Thanh khoản phiên hôm nay đạt hơn 11.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch khớp lệnh khoảng 10.650 tỷ đồng, cao nhất từ 6/2/2018. Khối ngoại mua ròng cổ phiếu VHM, VCB, chứng chỉ quỹ VFM DIAMOND, GAS, VNM, KDC và PHR.

Hiệp định EVFTA giúp nâng cao chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được xem là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp toàn diện và đồng bộ hơn, đặc biệt là nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của nông sản Việt.

EVFTA sẽ là đòn bẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng sự thâm nhập của nông sản Việt Nam vào thị trường lên tới 18.000 USD. Tuy là thị trường lớn, tiềm năng, đa dạng hóa về nhu cầu nhưng EU cũng rất khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Do đó, EVFTA được xem là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp toàn diện và đồng bộ hơn, đặc biệt là nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của nông sản Việt.

VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang EU sẽ tiếp tục giảm vào những tháng tới

Tháng 5 vừa qua, EU đã chuẩn bị kịch bản cho một cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có trong lịch sử có thể diễn ra. Đồng thời, các tổ chức quốc tế dự báo tăng trưởng GDP khu vực đồng euro sẽ sụt giảm ở mức kỷ lục khoảng 7,75% vào năm nay. VASEP dự báo nhiều khả năng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU sẽ còn giảm trong những tháng tới.

3. Các kênh đầu tư và thị trường hàng hóa

Các ngân hàng thừa tiền, lãi suất liên ngân hàng xuống thấp kỷ lục nhưng nhu cầu vay mượn giảm

Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1- 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,0 – 4,25%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,9- 6,6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,5 – 7,4%/năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn, 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Lãi suất bình quân liên ngân hàng trong tuần giảm so với mức lãi suất tuần trước ở hầu hết các kỳ hạn. Cụ thể lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,35%/năm, 0,54%/năm và 1,51%/năm.

Các tổ chức tín dụng đang vay mượn nhau với lãi suất siêu thấp và tập trung ở kỳ hạn ngắn, đồng thời nhu cầu vay giảm, cho thấy thanh khoản hệ thống hiện rất dồi dào. Điều này cũng phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ hiện nay khi lãi suất huy động giảm còn tiền gửi vào hệ thống tăng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng.

4. Câu chuyện đầu tư

Có hai người trẻ tuổi cùng đi tìm việc, trong đó một người là người Anh, người kia là người Do Thái.

Họ đều mong muốn thành công, tìm được cơ hội phát triển. Một hôm đang đi trên đường, họ nhìn thấy một đồng xu nằm trên mặt đất, chàng trai người Anh không thèm nhìn cứ thế bước qua, còn chàng trai Do Thái xúc động nhặt lên.

Chàng trai người Anh lộ vẻ khinh miệt hành đồng chàng trai người Do Thái: Một đồng xu cũng nhặt lên thật mất mặt. Còn chàng trai người Do Thái nhìn chàng trai người Anh bước đi xa và lòng cảm khái: Để tiền đi qua mình một cách vô ích, thật chẳng ra làm sao.

Sau đó, hai người cùng vào một công ty. Đây là một công ty nhỏ, việc nhiều nhưng lương thấp, chàng người Anh chẳng thèm ngó ngàng và bỏ đi, còn chàng trai người Do Thái thì vui mừng ở lại.

Hai năm sau, hai người gặp lại nhau trên phố, chàng trai Do Thái đã trở thành ông chủ, còn chàng trai người Anh thì vẫn đang đi tìm việc

Chàng trai người Anh không thể hiểu được chuyện này: “Một người tủn mủn như anh sao lại nhanh chóng phát tài được?”

Chàng thanh niên Do Thái nói: “Bởi vì tôi không bước qua đồng xu kiểu quý ông như anh, tôi luôn quý trọng từng đồng một, còn anh thì một cắc cũng chẳng cần, thế thì làm sao phát tài được?”

Không phải là chàng trai người anh không quan tâm đến tiền, mà anh chỉ chú ý đến số tiền lớn chứ khong quan tâm dến số tiền nhỏ, cho nên tiền anh luôn ở ngày mai.

Một thương nhân có tài luôn tích lũy tiền bạc từ “từng đồng xu” không bao giờ vì tiền ít mà từ bỏ. Họ biết rằng bất kỳ sự thành công nào cũng đều được tích lũy từng chút một, không có tâm thái đó đó thì không thể trở nên giàu có.

Bài học rút ra:

Người Do Thái trong câu chuyện đã cho chúng ta bài học không đơn giản là chỉ là thái độ với tiền mà có thể thấy được tương lai của một người qua hành động tưởng chừng là nhỏ nhặt ấy. Đôi khi kế hoạch và hoài bão của chúng ta rất lớn nhưng lại quên mất muốn có một món tiền lớn thì cần phải bắt đầu với những khoản tiền nhỏ. Hay muốn đạt đến thành công thì cũng phải bước từng bước nhỏ. Dục tốc bất đạt, có nôn nóng khát khao đến mấy cũng đừng quên những khoản tiền nhỏ vì hầu hết việc tích lũy từ những khoản nhỏ sẽ cho ta bài học về sự kiên nhẫn, thói quen kỉ luật và sự trân quý của từng đồng nhỏ mà ta vất vả tích lũy được.

Nếu như không thấu hiểu sự vất vả và công sức chúng khi “cúi xuống để nhặt từng đồng lẻ” như thế thì trong một lúc nào đó chúng ta sẽ dễ dàng đánh mất những thành quả mà chúng ta gây dựng được, nên nhớ “cái gì dễ đến cũng sẽ dễ đi”. Vì vậy, việc cúi xuống tích góp từng đồng lẻ không phải là hành động đáng xấu hổ mà đó là quá trình chúng ta hình thành thái độ đúng đắn về tiền bạc và thói quen trong cuộc sống & phát triển sự nghiệp.

DMCA.com Protection Status