Hợp tác cùng phát triển

Podcast ngày 11.06.2020 – Sức mạnh của sự tập trung

Nhận định Thị trường hàng ngày 11/06/2020    1996

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Sức mạnh của sự tập trung”

1. Tin vĩ mô và thông tin thị trường

IMF chấp thuận gói cứu trợ trị giá 5 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 9/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tổ chức này đã chấp thuận gói cứu trợ trị giá 5 tỷ USD cho Ukraine, trong đó 2,1 tỷ USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Người đứng đầu nhóm đàm phán của IMF Ivanna Vladkova Hollar mới đây cho biết thỏa thuận cứu trợ trên sẽ cung cấp “hỗ trợ ngân sách” cho Ukraine, trong khi củng cố những kết quả đạt được cho đến nay và thúc đẩy cải cách các cơ cấu quan trọng.

Bà Hollar nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ trên “sẽ đảm bảo Ukraine sẵn sàng tăng trưởng trở lại và tiếp tục các nỗ lực cải cách sâu rộng khi khủng hoảng kết thúc.” Qua đó, thể chế tài chính này có thể thuyết phục các chủ nợ khác cùng hỗ trợ Ukraine.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hơn 820 triệu người đang ở trong tình trạng thiếu ăn, trong khi khoảng 144 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương hơn 1/5 số trẻ em toàn cầu, mắc chứng còi cọc.

Tổng thư ký Antonio Guterres dự báo năm nay, sẽ có thêm khoảng 49 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực do khủng hoảng Covid-19. Ông cảnh báo nếu thế giới không hành động ngay lập tức, tình trạng khẩn cấp về lương thực toàn cầu có thể gây ra những hệ lụy lâu dài cho hàng trăm triệu người, bao gồm trẻ em.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) gần đây cảnh báo dịch Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người vào cuối năm 2020.

Theo WFP, tình trạng mất an ninh lương thực khẩn cấp là tình trạng thiếu lương thực khiến cuộc sống hoặc sinh kế của một người gặp nguy hiểm ngay lập tức.

Áp lực bởi thương chiến Mỹ-Trung, 23 công ty rời Trung Quốc tới Việt Nam

Hãng tin Nikkei Asian Review của Nhật mới đây cho biết, tính từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ đến tháng 10/2019, 33 công ty đã di dời khâu sản xuất khỏi Trung Quốc, trong đó có 23 công ty chuyển sang Việt Nam, phần còn lại chuyển sang các nước Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

Theo Chỉ số Hiệu suất Công nghiệp Cạnh tranh của Liên hợp quốc, Việt Nam đứng ở vị trí thấp hơn Indonesia. Tuy nhiên, theo Nikkei Asian Review, Jakarta lại có lịch sử không được thuận lợi trong việc kêu gọi trực tiếp đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo các chuyên gia làm trong lĩnh vực tư vấn, Indonesia đang có nhiều sự không ổn định trong mắt các nhà đầu tư.

Các nhà kinh tế tại Citigroup thì cho rằng ngay cả khi đại dịch thúc đẩy sự dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, Indonesia vẫn có khả năng bỏ lỡ cơ hội.

“Các nền kinh tế nhiều khả năng được hưởng lợi là những bên có mức độ xuất khẩu cao tương tự như Trung Quốc và có sẵn chuỗi cung ứng”, báo cáo gần đây của Citigroup cho rằng Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia, Đài Loan và Thái Lan có thể là những nơi hưởng lợi ngắn hạn.

2. Tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh giao chỉ tiêu giải ngân kế hoạch đầu tư công

Để vực dậy kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh trong điều kiện bình thường mới, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Ủy ban Nhân dân Thành phố nhấn mạnh người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân, đảm bảo đến ngày 30/6 giải ngân đạt từ 50%; đến ngày 31/7 giải ngân đạt từ 60-70% và đến ngày 15/10 giải ngân đạt từ 80%.

Tính đến hết tháng 5/2020, vốn ngân sách thành phố đã giải ngân tại Kho bạc Nhà nước thành phố là gần 5.296 tỷ đồng, đạt 15,6% tổng kế hoạch vốn do Ủy ban Nhân dân Thành phố giao (gần 33.941 tỷ đồng), cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ là 3.051 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 9,5%).

Ngành dịch vụ có dấu hiệu phục hồi trong tháng 5

Theo Tổng cục Thống kê (GSO), tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 5/2020 tăng 26,9% so với tháng trước lên mức 384.817 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Mảng bán lẻ tăng 17,3% so với tháng trước, tương ứng với mức tăng 1,6% so với cùng kì năm 2019. Trong khi đó, doanh thu dịch vụ ăn uống tăng mạnh 95,8% so với tháng trước nhưng vẫn giảm đến 33,8% so với cùng kì năm 2019.

Bộ phận Phân tích VNDIRECT kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chạm đáy trong quý 2/2020, và phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020 khi việc mở cửa của các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU vào cuối quý 2 có thể gia tăng nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và Chính phủ Việt Nam có thể tăng tốc đầu tư công trong nửa cuối năm 2020.

Cuộc đua giành thị phần bán lẻ ngày càng gay gắt

Theo Vụ Thị trường trong nước, tiềm năng thị trường bán lẻ Việt Nam là rất lớn, nhưng cuộc đua giành thị phần trong lĩnh vực này cũng ngày càng gay gắt.

Trong tương lai gần, khi hiệp định EVFTA có hiệu lực thực thi thì cam kết mở cửa thị trường dịch vụ, đầu tư, phân phối cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp lớn của các quốc gia thành viên EU đẩy mạnh đầu tư vào ngành phân phối, bán lẻ của Việt Nam.

“Tốc độ thâm nhập và mở rộng ngày một gia tăng của các hãng phân phối nước ngoài đã gây sức ép rất lớn và là mối lo ngại cho các nhà bán lẻ nội địa. Nhiều hàng hóa sản xuất trong nước bị suy giảm thị phần, đặc biệt đối với phân khúc khách hàng cao cấp thiếu vắng thương hiệu Việt Nam. Các doanh nghiệp lớn của nước ngoài liên tục gia tăng thị phần và dự báo nhiều khả năng sẽ còn tăng với tốc độ rất nhanh trong thời gian tới”, Vụ Thị trường trong nước nhận định.

3. Câu chuyện đầu tư

SỨC MẠNH CỦA SỰ TẬP TRUNG

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đã từng nói “Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần”. Có ý nghĩa là ông không thèm bận tâm đến người mà biết nhiều chiêu thức võ công nhưng lại không thành thạo một chiêu thức nào cả. Ông chỉ nể những người dù chỉ có ít chiêu thức nhưng thực sự đã luyện tới độ thượng thừa.

Trong thế giới bóng đã cũng vậy: David Beckham là một trong những cầu thủ bóng đá giỏi nhất thế giới, điều làm nên thương hiệu của anh trong giới bóng đá chính là những pha truyền xa và những cú đá phát thần sâu, người ta tiết lộ rằng, trong hàng chục năm trời David Beckham ngày nào cũng tập đá phạt đúng 1 kiểu và sau nhiều năm anh trở thành người đá phạt giỏi nhất thế giới. Tương tự vậy, Arjen Roben cũng nối tiếng là tiền đạo hàng đầu thế giới với một kiểu ghi bàn bằng chân trái thành thục đến mức bất kỳ hậu vệ và thủ môn nào của đối phương cũng đoán được Roben ghi bàn như thế nào nhưng không thể cản phá. Hay như Cristiano Ronaldo cầu thủ giành tới 5 quả bóng vàng thế giới, xuất phát từ một cậu bé gầy còm ký năng bóng đã ở mức khá, nhờ tập trung vào tập luyện nhiều gấp 2 lần người khác mà trở thành huyền thoại trong thế giới bóng đá với 5 quả bóng vàng và dù đang ở tuổi 35, độ tuổi mà nhiều cầu thủ đã về hưu từ lâu thì với Ronaldo vẫn sung sức như cầu thủ 25 tuổi vậy.

Trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư huyền thoại, siêu tỷ phú Warren Buffett suốt hơn 70 năm đầu tư trong sự nghiệp của mình chỉ tập trung đầu tư “trong vòng tròn hiểu biết” của mình. Nhờ chiến lược này ngài Warren Buffett trong nhiều năm liền luôn là 1 trong những người giàu nhất thế giới cùng với người bạn lâu năm Bill Gate. Mỗi thành công đều đến từ việc chinh phục dần dần những thứ nhỏ nhất. Đúc kết hàng ngày, một cách thuần thục chúng để rồi tạo ra một thành quả lớn. Những việc tưởng chừng dễ dàng nhưng lại đòi hỏi được sự duy trì và tập trung cao độ trong từng giai đoạn….

Đối với quản trị tài chính cá nhân cũng vậy, bạn chỉ cần bỏ hút mỗi ngày 1 bao và bớt uống 1 cốc café tương ứng với 70.000đ thì sau 30 năm với lãi suất 12% bạn cũng đã tích lũy được 7,34 tỷ đồng, tương đương với cả một gia tài lớn. Một việc đơn giản nhưng yêu cầu sự tập trung và quyết tâm cao với mục tiêu thì ta mới chinh phục được nó.

Tại VNDIRECT, chúng tôi cung cấp sản phẩm “Tích sản hưu trí” để đồng hành cùng các bạn trên con đường hướng tới tự do tài chính, chỉ với một số tiền nhỏ đều đặn mỗi tháng và sự kiên trì quyết tâm thì mục tiêu sẽ sớm trở thành hiện thực. Hãy bắt đầu hành động từ ngay hôm nay. Nếu có gặp bất kỳ khó khăn vướng mắc gì trong việc tính toán Quỹ hưu trí, hãy truy cập vào đây để lên kế hoạch hưu trí cho mình và để chúng tôi hỗ trợ khi bạn cần nhé.

DMCA.com Protection Status