Hợp tác cùng phát triển

Podcast 05.06.2020 – Bà chủ lò bún kiếm tiền tỷ như thế nào?

Nhận định Thị trường hàng ngày 05/06/2020    2284

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Bà chủ lò bún kiếm tiền tỷ như thế nào?”

1. Tin vĩ mô và thông tin thị trường

Ngành bán lẻ Mỹ lâm nguy

Số phận của các hãng bán lẻ Mỹ từ nhỏ đến lớn đang lâm nguy hơn lúc nào hết. Dù các nhà bán lẻ trực tuyến ghi nhận doanh số tăng nhưng không thể vực lại doanh số của toàn ngành.

Một số bang tại Mỹ bắt đầu gỡ bỏ các biện pháp hạn chế di chuyển và kinh doanh được áp dụng chống đại dịch Covid-19 trước đó, nhưng các chuyên gia dự báo chi tiêu tiêu dùng tháng 5 sẽ tăng lên nhưng tốc độ chậm.

Kể cả người Mỹ cảm thấy thoải mái khi trở lại mua sắm, khả năng chi trả cũng là vấn đề lớn khi đại dịch khiến hơn 33 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chưa kể nhiều người lao động tạm nghỉ hoặc làm việc trực tuyến khiến thu nhập giảm đáng kể.

Nền kinh tế Mỹ lâm vào suy thoái do đại dịch Covid-19 để lại vết sẹo lớn lên ngành bán lẻ vốn đang chật vật. Ngay cả những “cây đại thụ” ngành bán lẻ như J. Crew và Neiman Marcus đã nộp đơn phá sản và gần đây nhất là chuỗi bách hóa 118 tuổi J.C. Penney với hệ thống hơn 800 cửa hàng và gần 85.000 nhân viên cũng xin “khai tử”.

Các nhà bán lẻ Mỹ phải nhanh chóng thích nghi với môi trường kinh doanh trên các nền tảng số hóa. Việc đầu tư cho số hóa kinh doanh bán lẻ không đơn thuần chỉ chăm chút phát triển các website bán hàng mà phải hướng đến việc tiếp nhận lịch xem và mua hàng tại cửa hàng, thêm vào đó “bắt tay” với các nền tảng giao nhận và thanh toán như Instacart hay Postmates.

Nhà cầm quyền Đức nhất trí với gói kích cầu 130 tỷ euro

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết gói kích cầu sẽ bao gồm cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), hỗ trợ cho trẻ em, hỗ trợ các thành phố và hỗ trợ cho người mua xe điện.  Gói kích cầu sẽ được thực hiện trong 2 năm 2020-2021, trong đó Chính phủ liên bang sẽ chi 120 tỷ euro.

Cụ thể, từ ngày 1/7-31/12, thuế VAT sẽ được giảm từ 19% xuống còn 16%. Các đối tượng có mức thuế 7% sẽ được giảm xuống còn 5%.

Với các đô thị, chính quyền liên bang và các bang sẽ bù đắp 50% khoản thất thu thuế thương mại trong năm nay và năm sau.

Đối với trẻ em, chính phủ sẽ chi khoản hỗ trợ một lần trị giá 300 euro cho mỗi trẻ. Chính quyền sẽ giảm gánh nặng chi phí tiêu thụ điện cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng hỗ trợ cho những người mua xe điện ở mức tối đa 6.000 euro/xe.

2. Tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam

Mỹ coi Việt Nam là ưu tiên hợp tác trong chuỗi cung ứng

Mỹ cho biết xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án tại khu vực sắp tới, gồm sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ. Thông tin được Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ. Ông Boehler cho hay DFC cũng quan tâm hỗ trợ các dự án phát triển tại khu vực tiểu vùng Mekong. Cơ quan này đang triển khai một loạt kế hoạch nhằm hỗ trợ các dự án đầu tư tại các nước đang phát triển, đặc biệt là các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và kinh tế số.

Thủ tướng chỉ đạo lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu nền kinh tế

Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu, để hồi phục kinh tế sau đại dịch, cần đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa, cả về tiêu dùng cá nhân, thương mại dịch vụ.

Chương trình kích cầu nội địa như “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” được thực hiện là một ví dụ cho thấy hiệu quả ban đầu của chủ chương này. Trong tháng 5 vừa qua, thị trường du lịch đã từng bước hồi phục.

Thủ tướng cũng nêu phương châm thực hiện “lấy cung làm chủ đạo và đẩy mạnh cầu của nền kinh tế”. Chuyên gia tư vấn tăng trưởng doanh nghiệp Phạm Việt Anh cho rằng chỉ đạo của Thủ tướng có nghĩa là chúng ta cần phải thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công.”Để giải quyết vấn đề tăng trưởng mà không tạo ra lạm phát cao, đầu tư vào hạ tầng giao thông như cao tốc Bắc – Nam là hướng đi đúng đắn. Lợi ích kép trong việc đầu tư vào hạ tầng là tạo việc làm, tăng nhu cầu trước mắt và lâu dài là góp phần gia tăng năng suất tổng cho nền kinh tế sau đầu tư” – vị chuyên gia nhấn mạnh.

3. Các kênh đầu tư và thị trường hàng hóa

Lãi suất trúng thầu trái phiếu Kho bạc Nhà nước tăng

Theo báo cáo từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường trái phiếu sơ cấp, lãi suất trúng thầu của trái phiếu Kho bạc Nhà nước tháng 5 đã tăng trở lại tại tất cả các kỳ hạn, với mức tăng từ 0,22%-0,4%/năm. Trong đó, lãi suất trúng thầu ở kỳ hạn 5 năm và 10 năm có tăng mạnh nhất 0,4%/năm lên lần lượt 2.2% và 2.9%.

Giá thép xây dựng tại Trung Quốc lên cao nhất hơn 9 năm

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải tăng 1,5% trong phiên ngày 3/6 lên 3.663 nhân dân tệ/tấn (515,97 USD/tấn), mức cao nhất kể từ tháng 2/2011.

Theo số liệu từ công ty tư vấn SteelHome, tồn kho thép xây dựng ở Trung Quốc giảm 40% kể từ giữa tháng 3. Điều này chứng tỏ nhu cầu đang dần phục hồi mạnh mẽ sau một thời gian hoạt động xây dựng, bị chững lại vì các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

“Chúng tôi giữ quan điểm lạc quan về nhu cầu trong ngắn hạn. Theo chỉ số dự báo nhu cầu của chúng tôi, nhu cầu thép giao ngay tại Trung Quốc sẽ vẫn rất lớn trong  2 – 3 tuần nữa”, ông Hui Heng Tan, chuyên gia phân tích tại Marex Spectron, cho biết.

4. Câu chuyện đầu tư

Đầu năm 2012 một thông tin bất ngờ rúng động cả nước, bà chủ lò bún khô “Năm Lũng” ở Tân Phú đột ngột qua đời ở tuổi 65 để lại khối tài sản ước hơn 1.000 tỷ. Chuyện sẽ không ai biết đến nếu không có sự tranh chấp giữa cô con gái nuôi theo pháp luật, được hưởng hết tài sản thừa kế và những người họ hàng của bà Năm Lũng.

Bỏ qua chuyện tranh chấp tài sản sang một bên, điều chúng tôi thực sự tò mò là tại sao bà Năm Lúng chỉ làm bún mà khi 65 tuổi lại có khối tài sản khổng lồ đến vậy?

Qua quá trình nghiên cứu chúng tôi đã mường tượng ra những bí quyết của bà:

Thứ nhất bà Năm xây dựng nguồn thu nhập ổn định đến từ lò bún: Theo ước tính của chúng tôi trong 33 năm, lò bún mang lại dòng tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, dòng tiền này không lớn so với khối tài sản hơn 1.000 tỷ nhưng là cơ sở vững chắc cho việc tích lũy và đầu tư sau này.

Thứ hai thói quen tiết kiệm và tích sản: Bà Năm Lũng đi dép xốp, mặc quần áo cũ, đi xe Dream lùn cũ kỹ và ăn uống đơn giản và tận hưởng cuộc sống như bao người bình thường khác. Các cụ có câu “Tích tiểu thành đại” Việc tiết kiệm này có vẻ như không là bao, nhưng nếu diễn ra trong 1 thời gian dài vài chục năm sẽ rất rất lớn.

Thứ ba bà Năm Lũng là một nhà đầu tư thiên tài: Khối tài sản của bà tăng rất mạnh chủ yếu đến từ đầu tư và khai thác bất động sản với tỷ suất sinh lời không thể tin nổi:

– Lựa chọn kênh đầu tư xuất sắc bất động sản: Như chúng ta cũng thường hay nghe “Người thì ngày càng đông lên mà đất đâu có đẻ ra”, điều này đặc biệt đúng khi mà dân số của Việt Nam giai đoạn 1980 – 2000 bùng nổ mạnh mẽ. Thực tế đã chứng minh, khi mà người ta chỉ lo ăn sao cho no, mặc đồ không vá, thì bà Năm đã đầu tư các lô đất cả nghìn m2 với giá bèo bọt và kết quả có những lô đất Bà Năm mua với giá 15 cây vàng năm 1990, sau 20 năm đã tăng gần 200 lần lên 2.000 – 3.000 cây vàng.

– Lựa chọn đúng thời điểm: Những năm 90 của thế kỷ trước khi đó đất rẻ như cho, thậm chí ở nhiều địa phương ai lấn chiếm được bao nhiêu sẽ được bấy nhiêu, bà Năm đã tích cho mình được hàng chục nghàn m2 đất có vị trí đắc địa tại Tân Phú.

– Chỉ mua những miếng đất lớn và có vị trí đẹp: Các lô đất bà Năm mua 1.000m2 – 10.000m2 và có vị trí mặt đường đẹp; Khi mua những lô đất như vậy giá sẽ rất rẻ hơn, việc khai thác kinh doanh sau này cũng dễ dàng hơn, có nhiều lựa chọn hơn; việc quản lý kinh doanh cũng tập trung hơn; giá khu đất sẽ luôn được đảm bảo và tăng giá mạnh hơn.

– Khai thác các BĐS hiệu quả: Ban đầu bà Năm Lũng sử dụng các mảnh đất làm sân phơi bún, phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tuy nhiên sau này công nhân khắp nơi đổ về Thành phố Hồ Chí Minh, bà đã cho xây nhiều dãy nhà trọ và cho thuê, tiền cho thuê mỗi tháng cũng hàng tỷ đồng tiền lãi.

Vậy bài học của chúng ta rút ra từ bà Năm trong tích sản đầu tư là gì?

Thứ nhất hãy tập trung vào công việc hiện tại: Mục đích có một nguồn thu nhập ổn định, lấy dòng tiền cho đầu tư, khi đó bạn không phải mất quá nhiều thời gian, mua đi bán lại tài sản để kiếm thêm các đồng tiền lẻ mà tập nắm giữ dài hơn.

Thứ hai tiết kiệm luôn đi kèm với đầu tư: Không chỉ bà Năm, mà ngay cả cụ Warren Buffett cũng thường dậy chúng ta vậy, “Tích tiểu thành đại”, “Được mùa chớ phụ ngô khoai”

Thứ ba đầu tư tích sản đúng các tài sản có triển vọng sinh lời dài trong tương lai: Ví dụ như vào cổ phiếu ngành Bán lẻ, Công nghệ, Ngân hàng …; Bên cạnh đó đầu tư vào những doanh nghiệp tốt nhất: Michel Porter đã từng nói “80% cơ hội đến với những người dẫn đầu, chỉ có 20% đến với các doanh nghiệp còn lại”, do đó đầu tư vào những doanh nghiệp này là 1 lựa chọn khôn ngoan.

Thứ tư nắm bắt để mua vào tài sản với giá rẻ: Cụ Buffett cũng từng nói “Cơ hội không thường xuyên đến; Khi cơn mưa vàng rớt xuống hãy lấy xô ra hứng” Cụ cũng nói “Cơ hội lớn chỉ xảy ra khi một doanh nghiệp gặp khó khăn nhất thời, hay nền kinh tế có khủng hoảng xảy ra”. Hãy trang bị cho mình một tầm nhìn của “Đại bàng” để có thể nhận diện được những cơ hội này.

DMCA.com Protection Status