Hợp tác cùng phát triển

Podcast – Bản tin tài sản đầu tư ngày 01.04.2020

Nhận định Thị trường hàng ngày 01/04/2020    1977

Chia sẻ

Cùng điểm qua những thông tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế trước giờ giao dịch hôm nay: “Nhà đầu tư thông minh ”

1. Tình hình thế giới

Trung Quốc: PMI tháng 3 bất ngờ tăng vọt

Sáng 31/3/2020, Trung Quốc vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 3 đạt 52 điểm, bất ngờ đánh bại mọi dự báo trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters chỉ đưa ra con số dự báo là 45 điểm. Tháng trước, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm, do nhiều nhà máy bị đóng cửa và các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Chỉ số PMI trên 50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất tăng trưởng, trong khi dưới 50 điểm thể hiện sự suy thoái.

2. Tình hình Việt Nam

Cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc.

Chúng tôi đánh giá đây là một trong những biện pháp quyết liệt của nhà nước, chính phủ nhằm làm chậm sự lây lan của virus corona, để ngăn chặn các bệnh viện bị quá tải và hệ thống chăm sóc sức khoẻ sụp đổ, cũng như có thêm thời gian thu thập dữ liệu cần thiết hay tạo điều kiện cho các phương pháp điều trị mới xuất hiện.

Sau thời gian này, Việt Nam có thể giảm thiểu việc lây lan bùng phát của virus corona trên toàn quốc và xây dựng được bản đồ tiềm ẩn rủi ro. Trên cơ sở dữ liệu đó, mọi người có thể bắt đầu trở lại làm việc. Và có thể, chúng ta sẽ phải học cách sống với virus này ở một mức độ nào đó, cho đến khi có vắc-xin. Nếu không, sẽ không có nền kinh tế.

3. Tài sản đầu tư

Giá gạo tăng mạnh nhất 6 năm

Giá gạo đã duy trì ở mức cao từ nhiều tháng nay do hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 40 năm khiến sản lượng gạo trái vụ năm nay dự báo sẽ giảm 1,5-2 triệu tấn. Thêm vào đó, việc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid-19) lây lan mạnh trên toàn cầu khiến người tiêu dùng khắp nơi mua gạo tích trữ góp phần đẩy giá tăng thêm nữa.

Giá gạo Thái xuất khẩu đạt mức 550 USD/tấn vào cuối tháng 3, cao nhất kể từ tháng 8/2013. Giá gạo Việt Nam cũng tăng mạnh, ghi nhận mức trên 400 USD/ tấn kể từ tháng 12/2018. Tại Myanmar, gạo 5% tấm xuất khẩu giá cũng đã tăng lên 400 USD/tấn hiện nay, so với 330-340 USD/tấn trước đây.

Các vấn đề ảnh hưởng chính đến nông nghiệp hiện tại là thiếu nước. Các khu vực trồng trọt chính của Thái Lan nằm dọc theo sông Chao Phraya, trong khi Việt Nam nằm ở đồng bằng sông Mê Kông. Lượng mưa ở khu vực thượng nguồn đã giảm khoảng 30% so với mức bình thường kể từ tháng 8 năm 2019, theo báo cáo phương tiện truyền thông. Cuộc khủng hoảng này tồi tệ hơn cả năm 2016, nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Xây dựng đập đang bùng nổ là một yếu tố ảnh hưởng lớn khác. Khu vực thượng nguồn của sông Mê Kông ở miền nam Trung Quốc là nơi có 11 đập, với kế hoạch cho khoảng 10 con nữa. Tốc độ dòng chảy ở các khu vực hạ lưu đã giảm, thậm chí cho phép nước biển chảy ngược dòng, gây ra xâp nhập mặn.

Theo chúng tôi đánh giá, về xu thế dài hạn hơn ngành nông nghiệp Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nặng do quá trình xâp nhập mặn này. Trong nguy luôn có cơ, và cơ hội sẽ dành cho những doanh nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi hơn.

4. Câu chuyện đầu tư

Nhà đầu tư thông minh

“Ví thử đường đời bằng phẳng cả
Anh hùng hào kiệt có ai hơn“

Là hai câu thơ của nhà chí sĩ Phan Bội Châu khi động viên bản thân và các đồng chí lên đường đấu tranh cách mạng.

Nếu TTCK cũng chỉ có lên mà không có xuống, chỉ có bò mà không có gấu, vậy thì cơ hội của bạn nằm ở đâu?

Benjamin Franklin, nhà chính trị nổi tiếng nhất khi thành lập nước Mỹ, cũng từng nói, “Không chuẩn bị nghĩa là … BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC THẤT BẠI”. Virus Corona giống như một phép thử về chiến lược đầu tư của bạn, liệu chiến lược này có đủ khả năng chiến thắng thị trường trong dài hạn hay không? Và nếu có kịch bản tồi tệ nhất sẽ là gì? Liệu bạn có phương án dự phòng cho điều đó chưa?

Và khi bạn đã lập được kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, thì Bạn sẽ có sự bình tĩnh, an tâm mỗi ngày khi điều tồi tệ nhất chưa đến. Chỉ có bằng cách này, bạn mới không hoảng loạn nhảy cóc theo từng diễn biến xấu dần đi của thị trường nếu thực sự diễn biến của thị trường xấu đi.

Có một phương pháp của Benjamin Grahan miêu tả trong quyển sách nhà đầu tư thông minh. Đó là luôn luôn giữ vững tỷ lệ cân bằng giữa cổ phiếu và trái phiếu trong danh mục. Tỷ lệ cổ phiếu tối thiểu trong danh mục là 25% và tối đa 75%. Trường hợp tương tự ngược lại với trái phiếu. Trong trường hợp như vậy, khi giá cổ phiếu giảm mạnh, bạn vẫn có một dòng tiền dư dả để mua thêm và tái cân bằng về mức cũ. Như vậy, bạn tiếp tục mua thêm cổ phiếu khi giá giảm và ngược lại, bán bớt ra để tái cân bằng danh mục khi Cổ phiếu tăng mạnh vượt tỷ lệ.

DMCA.com Protection Status