Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 30.10.2018: Thị trường có thể biến động trong biên độ hẹp

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/10/2018    427

Chia sẻ

Đêm qua TTCK Mỹ đã có đà hồi phục vào cuối phiên giúp cho áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư trong nước phần nào được giải tỏa. Vnindex đã có lúc hồi phục khá tốt +0,7% bắt đầu từ lúc giữa giờ sáng, tuy nhiên việc sụt giảm nhanh trong nửa cuối buổi chiều khiến cho VnIndex đóng cửa 888,69 điểm (-0,01%). Thanh khoản sụt giảm mạnh chỉ còn 2.936 tỷ tại VnIndex, và 509 tỷ tại HNX Index; cho thấy phiên giao dịch hôm nay tâm lý chỉ tạm thời ổn định lại sau chuỗi ngày giảm liên tục.

Trong nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, các cổ phiếu như MWG, PNJ, MBB, GAS, VCB giữ được sắc xanh với biên độ lớn sau khi có sự sụt giảm mạnh mấy phiên vừa qua. Đây cũng là những cổ phiếu có kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng tốt. Chiều ngược lại, một số công ty có KQKD Quý 3 kém khả quan có mức giảm mạnh như VNM (-2,3%), REE (-2,2%). Nhóm BĐS cũng giảm như DXG (-5,6%), NVL (-1,4%), VRE (-2,0%), VIC (-0,6%). Nhóm dầu khí tăng PVS (+2,9%), PVD (+2,0%).

Toàn sàn VNIndex có 142 mã tăng, 148 mã giảm và 53 mã đứng giá. HNX có 70 mã tăng, 79 mã giảm và 51 mã đứng giá. Khối ngoại tiếp tục bán rỏng ở mức thấp 95 tỷ so với trung bình 1 tháng trở lại đây, tập trung ở HSG, HPG, CTD, BVH; trong khi chiều mua tập trung ở VJC, VNM, VCB, MSN…

Hiện tại thị trường đang được giao dịch quanh mốc 880-885, tương ứng mức hỗ trợ tuần của VNIndex. Khối lượng giao dịch thấp và độ biến động hẹp của chỉ số ngày hôm nay hàm ý rằng nhà đầu tư dường như chỉ tạm ổn định lại sau những chuỗi ngày giảm sâu; và ảnh hưởng từ thị trường quốc tế đêm nay sẽ vẫn tiếp tục tác động lớn đến tâm lý phiên ngày mai. Tuy vậy, do thị trường đang ở quanh mốc hỗ trợ mạnh, chúng tôi cho rằng nếu thị trường quốc tế không quá xấu thì VNIndex sẽ dao động trong biên độ hẹp và phân hóa tiếp tục diễn ra, tập trung vào những cổ phiếu có KQKD khả quan. Chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị giảm tỷ trọng cổ phiếu đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, và mua vào có chọn lọc đối với nhà đầu tư dài hạn. Quản trị rủi ro danh mục vẫn nên là ưu tiên hàng đầu trong điều kiện hiện tại.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Danh mục cổ phiếu VN30 giao dịch với khối lượng thấp kỷ lục, chỉ só VN30 phục hồi trong phiên tương đối yếu và bị bán về mức đóng cửa phiên trước. Kết quả này cho thấy tâm lý cả người cầm cổ phiếu lẫn người cầm tiền đang yếu.

Trạng thái này rất dễ chuyển thành bi quan nêus thị trường quốc tế phiên 30/10 diễn biến bất lợi.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu VNM, REE, MWG, VPB, VRE, SSI, HPG và FPT giao dịch yếu trong khi MSN, PLX, GAS, VIC, VCB và MBB đang nỗ lực phục hồi. Dựa vào tương quan này, chúng tôi thiên về khả năng VN30 tiếp tục có một phiên biến động nhẹ, đặt trong bối cảnh thế giới ổn định trong phiên 30/10.

Hợp đồng tương lai VN30F1811 đang cân bằng sau chuỗi ngày giảm mạnh, giá ít biến động nhưng khối lượng giao dịch liên tục lớn hàm ý giao dịch mua lớn. Thời điểm hiện tại nên tạm thời hạn chế mở vị thế bán mới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status