Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 29.11.2018: Thị trường phiên hôm nay tạo ra sự hụt hẫng đáng kể

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/11/2018    442

Chia sẻ

Diễn biến tích cực từ thị trường chứng khoán thế giới đêm qua có tác động hỗ trợ tâm lý đáng kể cho phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, đà hưng phấn chỉ duy trì được ở thời điểm đầu phiên giao dịch với nhiều cổ phiếu lớn và chỉ số mở cửa ở mức cao. Mức độ sôi động trong giao dịch cũng tăng lên đáng kể so với các phiên giao dịch trước nhưng cả điểm số và thanh khoản suy yếu dần đều về cuối phiên khiến các chỉ số và nhiều cổ phiếu không giữ được mức tăng. VNIndex đóng cửa ở 926.79 điểm giảm 3.41 điểm và VN30 đóng cửa ở 897.58 điểm giảm 3.82 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ cải thiện nhẹ so với các phiên gần đây khi chỉ đạt gần 3000 tỷ đồng vẫn là mức tương đối thấp

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch sôi động và hưng phấn ở đầu phiên giao dịch dưới sự dẫn dắt của VCB; CTG; ACB…Tuy nhiên, đà tăng yếu dần đều và phần lớn các cổ phiếu mất thành quả tăng ở cuối phiên với BID; VCB; HDB; TCB; VPB; STB…giảm nhẹ trong khi ACB; CTG; MBB; LPB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán biến động trái chiều với SSI; HCM tăng nhẹ trong khi VCI; MBS tham chiếu và SHS; VND giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm trở lại và tạo sức ép đáng kể lên các chỉ số và tâm lý thị trường ngày hôm nay dẫn đầu là GAS -1.5%; PVD -2.5%; PVS -2.1%; PVB -2.3%; PLX -1.5%; BSR -1.3%; OIL -1.4%…Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn thì VJC; VRE; VHM; CTG; MWG tăng nhẹ chỉ làm giảm áp lực giảm điểm phiên hôm nay ngược lại VNM; GAS; HPG; BVH; PLX; BID; VPB giảm mạnh hơn và kéo các chỉ số đi xuống. Số lượng cổ phiếu tăng giá thấp hơn đáng kể so với số lượng cổ phiếu giảm giá và thị trường chỉ duy trì được mức phân hóa khá nhẹ khi kết thúc phiên giao dịch

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 70 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này mua ròng như VNM; VCB; VHM; BID; SSI; GMD; SBT; STB…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này tập trung bán ròng GAS; HPG; SAB; VRE; PLX; HSG; ASM; SAM….

Tâm lý thị trường vẫn rất thận trọng và các chỉ số khi tăng điểm vẫn không thu hút được dòng tiền quay trở lại thị trường. Trong khi đó người cầm cổ phiếu đã tỏ ra sốt ruột hơn và thể hiện phần nào sự thất vọng khi bán ra tương đối quyết liệt trong phiên giao dịch chiều nay. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm tích cực về triển vọng hồi phục ngắn hạn của các chỉ số như trao đổi trong các bản tin trước và diễn biến hồi phục chậm với cách tăng giảm đan xen là điều hoàn toàn bình thường trong bối cảnh hiện tại. Do đó, các quyết định mua sẽ thuận lợi hơn khi chọn lọc mua trong các phiên giảm điểm và nên hướng tỷ trọng danh mục vào các cổ phiếu cơ bản.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 đóng cửa thấp nhất phiên, dù có thời điểm chỉ số lên mức cao nhất một tháng. Giá trị giao dịch khớp lệnh của danh mục VN30 tiếp tục tăng khoảng 25% so với phiên trước. Dòng tiền nhìn chung đang tăng theo đà lên chậm của chỉ số VN30.

Cổ phiếu HPG, GAS và PNJ đang là tâm điểm bi quan của danh mục. Đợt sụt giảm của HPG theo quan điểm của chúng tôi chưa dừng ở đây do quá trình suy yếu kéo dài trước đó đã tích tụ một lượng cung lớn. Những cổ phiếu khác như VNM, VCB, PLX, MSN, VPB, SAB và VIC có thể sẽ sớm cân bằng lại và nâng đỡ VN30. Với tương quan trên, nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục quá trình phục hồi rất chậm chạp.

Hợp đồng tương lai VN30F1812 tiếp tục yếu đi so với VN30. Chiều hướng này ủng hộ cho khả năng giá hợp đồng tương lai tiếp tục xu hướng đi xuống trong bức tranh lớn. Ở góc nhìn ngắn hạn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế mở vị thế mua khi giá hợp đồng tương lai tăng giá, thay vì vậy chỉ nên mua khi giá xuống vùng 880 điểm và nới rộng khoảng cách với chỉ số VN30.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status