Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 28.03.2019: Thị trường đóng cửa trái chiều

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/03/2019    493

Chia sẻ

Các chỉ số có phiên biến động trong biên độ hẹp và trái chiều nhau với VNInex tăng điểm trong khi các chỉ số khác lại đóng cửa giảm nhẹ. Mức độ phân hóa trong nội tại thị trường tích cực nhẹ trở lại và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy tâm lý vẫn là thận trọng. Dòng tiền mua vào của khối ngoại ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp chỉ số tích cực nhưng trạng thái thị trường vẫn khá mong manh. VNIndex đóng cửa ở 982.98 điểm tăng 7.07 điểm và VN30 đóng cửa ở 901.65 điểm giảm 0.11 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn khá thấp khi chỉ đạt quanh mức 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều trong đó chiều tăng là VHM +3.3%; VIC +1.8%; VCB +1.8%; GAS +1.4%; BID +2%; PLX; CTG….hỗ trợ chỉ số theo hướng tích cực. Ở chiều ngược lại đà giảm của VNM; TCB; EIB; VPB; NVL; SAB; VJC…gây ra lực cản đáng kể. Số lượng cổ phiếu tăng và giảm ở tương quan tương đương nhau với nhiều cổ phiếu tiếp tục áp lực giảm trong khi một số cổ phiếu đã tạm cân bằng trở lại và hồi phục. Những cổ phiếu tăng nổi bật trong phiên hôm nay là: KDF +7%; DCL +6.9%; GEG +5.9%; TDM +5.3%; ….trong khi ở chiều giảm là: VCG -9.8%; VCR -9.7%; IJC -7%; YEG -6.9%; VGR -4.7%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 150 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VHM; VIC; HPG; BID; E1VFVN30; MSN; VCB; CTD; CTG; TDM….và ở chiều ngược lại khối này bán ròng: VNM; CTI; VJC; HDB; STB; NVL; YEG…

Thị trường không có nhiều thay đổi trong các phiên giao dịch gần đây với mức độ tăng giảm nhẹ và thanh khoản ở mức thấp khi tâm lý dòng tiền e ngại rủi ro vẫn đứng ngoài. Trong nội tại các nhóm cổ phiếu cũng vận động trái chiều nhau với một số ít các trạng thái tiếp tục diễn biến tích cực và phần nhiều các trạng thái ở dạng tích lũy hoặc tiếp tục giảm. Chúng tôi vẫn khá quan ngại về xu hướng ngắn hạn của thị trường mặc dù các chỉ số vẫn còn xác suất tích lũy để tăng trở lại nếu thị trường tài chính toàn cầu không xảy ra các phiên giảm sốc. Tuy nhiên, nhìn ở khía cạnh dòng tiền và trạng thái của nhiều cổ phiếu thì xác suất tiêu cực vẫn đang lấn át. Ở khía cạnh phân tích kỹ thuật thì VNIndex cần nằm dưới 965 điểm và VN30 tương xứng nằm dưới 890 điểm sẽ xác nhận xu hướng tăng chấm dứt. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng và ủng hộ chiến thuật với nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ trạng thái cổ phiếu ở mức thấp để dự phòng cho các rủi ro có thể quay trở lại cũng như sẵn sàng cho các cơ hội mua hấp dẫn hơn khi có mức biên an toàn hấp dẫn hơn so với rủi ro.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Danh mục cổ phiếu VN30 giao dịch với khối lượng ngày càng thấp, chỉ số VN30 phục hồi trong phiên tương đối yếu và bị bán về dưới mức đóng cửa phiên trước. Kết quả này cho thấy tâm lý cả người cầm cổ phiếu lẫn người cầm tiền đều đang yếu. Chúng tôi nghĩ những phiên giao dịch gần đây mang hàm ý dòng tiền tham gia nhịp phục hồi này không mạnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1904 tiếp tục dao động với biên độ hẹp, khoảng cách so với chỉ số cơ sở ngày càng cao (lên đến gần 19 điểm). Điều này cho thấy tâm lý đã cực kỳ bi quan khi nhận thấy đợt phục hồi này dòng tiền vào mua khá yếu.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VIC, VCB và GAS nhiều khả năng tiếp tục duy trì động lực tăng giá. Các cổ phiếu VRE, VHM, VNM, MSN, HPG, SAB, TCB, VPB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động mạnh nhưng không có xu hướng.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ từ 850 – 950 điểm. Ở góc nhìn lớn, khi chỉ số càng về sát vùng 850 điểm thì tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng hấp dẫn.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu ở trạng thái sẵn sàng phục hồi nhẹ như VHM, VCB, VIC, GAS và CTG. Bên cạnh đó, các cổ phiếu VPB, VNM, VJC, TCB, VRE, SSI, MWG và GMD giao dịch yếu. Nhìn chung, chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một sự phục hồi mạnh. Trạng thái này rất dễ chuyển thành bi quan nếu thị trường quốc tế phiên 28/03 diễn biến bất lợi. Tuy nhiên khi khoảng cách giữa hợp đồng tương lai VN30F1904 so với cơ sở vẫn duy trì ở mức trên 15 điểm, nhà đầu tư nên tạm thời hạn chế mở vị thế bán mới vào lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status