Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 28.01.2019: Thị trường vẫn tiếp tục đà tăng nhẹ

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/01/2019    422

Chia sẻ

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên dao động trong biên độ hẹp khi mở cửa hào hứng ở đầu phiên giao dịch sáng theo đà tăng của các chỉ số chứng khoán khu vực. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia vẫn yếu và khi các thị trường chứng khoán khu vực quay đầu giảm trong phiên giao dịch chiều thị trường Việt nam cũng chịu áp lực giảm điểm. Nhìn chung, dòng tiền vẫn mua vào tập trung ở một số cổ phiếu lớn tạo điểm tựa tâm lý và giúp thị trường cân bằng về cuối phiên.VNIndex đóng cửa ở 912.18 điểm tăng 3.30 điểm và VN30 đóng cửa ở 868.76 điểm tăng 1.06 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn chỉ đạt hơn 2.200 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có sự biến động trái chiều với đà tăng được tạo ra bởi VHM; VIC; VNM; MSN; BVH; CTG; VRE…trong khi áp lực giảm của TCB; VCB; TPB; BID; ROS; PLX tạo ra lực cản đáng kể. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn diễn biến điều chỉnh với CTG; HDB tăng nhẹ trong khi EIB; SHB đóng cửa ở tham chiếu và chiều giảm là ACB -1%; VPB -1.7%; TCB -1.7%; LPB -1.2%; VCB; STB; TPB; BID giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm điểm với VCI giảm mạnh nhất -4.3%; HCM -1.3%; MBS -1.4%l SHS -1%; SSI; VND giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục tốt với BSR +2.4%; PVS +2.2%; PVD +2.8%; PVB +2%; GAS; OIL; PVC đóng cửa ở tham chiếu và PLX giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan cân bằng với đà tăng tích cực của một số cổ phiếu như VEA +2.7%; BSR +2.4%; PVS +2.2%; PVD +2.8%; POW +2.3%; VHM +3.3%; PNJ +2.4%; CTD +4.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này mua ròng hơn 110 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng như VNM; TVS; VIC; CTG; STB; NT2; HPG; VHM; VCB; SSI…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào DHG; PLX; VCI; VHC; MSN; …

Các chỉ số vẫn đang tăng dần đều tiến về vùng kháng cự như chúng tôi kỳ vọng trong bản tin tuần trước. Nhìn chung, dòng tiền vẫn không thay đổi nhiều và mức độ tập trung cao ở một số cổ phiếu trong khi áp lực tái cơ cấu danh mục của E1VFVN30 sẽ diễn ra trong tuần này và kết thúc vào ngày 31/01/2019 Thứ sáu tuần này tạo ra một chút áp lực tâm lý thận trọng. Bối cảnh chứng khoán quốc tế vẫn khá thuận lợi với thị trường chứng khoán Mỹ dao động trong biên độ hẹp, các thị trường cận biên và mới nổi có cơ hội đảo chiều xu hướng ngắn hạn và hồi phục, giá dầu tăng, đồng USD suy yếu và lãi suất VND qua đêm cũng hạ nhiệt. Chúng tôi vẫn đánh giá cao vai trò dẫn dắt của VNM trong giai đoạn này và sự tích cực của VIC; VHM hay đà hồi phục trở lại của CTG; VJC; MBB đang tạo ra điểm tựa tâm lý cho người mua. Tuy nhiên, để các chỉ số bứt phá khỏi vùng kháng cự chẳng hạn 920-930 điểm của VNIndex thị trường cần thêm lượng tiền mới và chúng tôi vẫn chưa nhìn thấy sự cải thiện trong các phiên gần đây. Điều tích cực là dòng tiền lớn đang mua vào có chọn lọc và chúng tôi kỳ vọng sự lan tỏa sẽ tăng dần trong các phiên tới đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Dầu khí. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm mua vào chọn lọc mỗi khi thị trường điều chỉnh trở lại và việc vượt qua vùng kháng cự có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

 

 

Phái sinh

Sự hào hứng ở cổ phiếu ngân hàng nguội nhanh chóng, thị trường trở lại tâm lý thận trọng và chỉ số VN30 điều chỉnh.

Hoạt động đầu cơ trên thị trường hợp đồng tương lai đang mạnh lên, khối lượng giao dịch cao trên mức trung bình 20 phiên và biến động 2 phiên gần đây lớn dần lên.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PNJ và PLX. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, MSN và SAB ít biến động nên không tác động lớn quá nhiều lên chỉ số VN30.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Còn trong ngắn hạn, đa số thị trường quốc tế đang trong giai đoạn ổn định và phục hồi nên chúng tôi nghĩ nhiều khả năng VN30 tiếp tục hồi phục. Đây chưa phải thời điểm tốt để mở vị thế bán mới.

DMCA.com Protection Status