Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 25.09.2018: Thị trường giảm điểm nhưng nội tại tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/09/2018    411

Chia sẻ

Trái ngược với diễn biến phiên hôm qua phiên hôm nay các chỉ số giao dịch cân bằng và giảm điểm nhẹ nhưng nội tại thị trường lại có nhiều cổ phiếu tăng hơn so với cổ phiếu điều chỉnh. Áp lực điều chỉnh đến từ nhiều cổ phiếu lớn bởi ngày mai là lượng hàng lớn của phiên mua từ lượng bán tái cơ cấu của hai ETFs lớn về tài khoản. Hơn nữa, diễn biến của các thị trường tài chính lớn điều chỉnh giảm cũng gây áp lực tâm lý phần nào tới thị trường. VNIndex chốt phiên ở 1010.74 điểm giảm nhẹ 0.55 điểm và VN30 chốt phiên ở 985.11 điểm giảm nhẹ 0.48 điểm với thanh khoản toàn thị trường vẫn duy trì rất tích cực ở mức hơn 6.200 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục phân hóa và đa phần cổ phiếu chịu áp lực giảm phiên hôm nay như VCB -1.2%; MBB -1.3%; ACB, CTG, TCB, VPB giảm nhẹ trong khi BID, STB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giao dịch cân bằng với HCM tăng nhẹ, VCI, SSI giảm nhẹ, VND, SHS, MBS tham chiếu trong khi một số cổ phiếu của công ty chứng khoán nhỏ tăng giá tốt như FTS +4.1%; TVS +2.2%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục diễn biến tích cực PVD +5%; PVB +7.3%; PVS tăng nhẹ, BSR +6.2%; OIL +4.9%; GAS và PLX tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu BĐS tầm trung tăng giá tốt DXG +1.2%; DIG +1.7%; LDG +3.4%; SCR +1.9%; HDG +2.3%….Nhìn chung số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn áp đảo so với số lượng cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh giảm mặc dù điểm số thiên về hướng điều chỉnh cho thấy nội tại thị trường vẫn phân hóa tích cực

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất ít trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 70 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu như VRE, HPG, SSI, BMP, KBC, VCB, SBT …được khối này mua ròng nhẹ trong khi VJC, DXG, PGC, TDH, HDB, DIG…chịu áp lực bán ròng nhẹ. Phiên giao dịch hôm nay cho thấy dòng tiền nội ngày càng tham gia mạnh hơn vào thị trường

Chúng tôi nhận thấy một chút áp lực điều chỉnh cho các chỉ số trong phiên giao dịch ngày mai khi lượng hàng lớn mua lại của ETFs về tài khoản. Tuy nhiên, áp lực điều chỉnh này không lớn và hoàn toàn bình thường khi nội tại thị trường vẫn sẽ phân hóa tích cực. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực về xu hướng ngắn hạn của thị trường cho tới khi chỉ số tiến lên vùng 1040 hoặc xuất hiện các diễn biến mới làm đảo chiều xu hướng hiện tại.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 gần như đứng yên và hoạt động giao dịch vẫn duy trì tốt như 2 tuần gần đây. Người mua cũ chốt lời và người mua mới vào lấy vị thế, về bản chất chưa có sự mất cân đối giữa mua và bán.

Tuy vậy, đặt ở bối cảnh tăng giá nhanh hơn trong khoảng một tuần gần đây, chỉ số VN30 đứng yên hôm nay là dấu hiệu cho thấy người mua thận trọng.

Các cổ phiếu HPG, MSN, GAS, PLX và GMD có thể tiếp tục duy trì tâm lý lạc quan giúp thúc đẩy chỉ số. Trong khi VNM, VIC, VRE, VJC, FPT, BMP và KDC có thể biến động nhẹ theo chiều hướng chung. Do đa phần cổ phiếu vẫn ở trạng thái tích cực, chúng tôi thiên về khả năng điều chỉnh trong phiên sau đó phục hồi. Cổ phiếu ngân hàng gồm VCB, CTG, VPB, STB và nhóm bất động sản như VIC, VRE, NVL có khả năng tăng giá nhẹ.

Như vậy, nhiều khả năng chỉ số VN30 sẽ duy trì ở độ cao hiện tại, khả năng tăng hoặc giảm mạnh khó xảy ra.

Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 phiên tới có thể theo hướng chờ mở vị thế mua khi tâm lý thận trọng trong phiên. Điểm tựa của VN30 là vùng 980 điểm, của hợp đồng đáo hạn tháng 10 là vùng 977 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status