Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 24.10.2018: Thị trường tiếp tục giảm điểm 

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/10/2018    394

Chia sẻ

Diễn biến phiên hôm nay tiếp tục là phiên giao dịch tệ hại khi các chỉ số và nhiều cổ phiếu vẫn ngập trong sắc đỏ với đà giảm kéo dài toàn phiên và mạnh lên ở cuối phiên khiến nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 922.73 điểm giảm tới 16.95 điểm và VN30 đóng cửa ở 896.5 điểm giảm 11.5 điểm với thanh khoản toàn thị trường ở mức hơn 4.200 tỷ đồng. Thị trường giảm mạnh trong điều kiện thanh khoản thấp cho thấy lực mua là quá yếu khi lượng cung không quá lớn cũng đủ sức làm giá biến động giảm sâu.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn theo chiều hướng giảm tác động phần lớn tới chỉ số như GAS, BID, TCB, VHM, MSN, CTG, VNM…trong khi NVL, BVH , EIB, STB tăng nhẹ không đủ sức níu kéo nhiều cho điểm số. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có sự phân hóa nhẹ trở lại với EIB, STB, TPB tăng nhẹ nhưng nhiều cổ phiếu lại giảm mạnh phiên nay dẫn đầu là BID -6.6%; TCB -4.7%; HDB -2.8%; CTG -1.9%; ACB -1%; VCB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí giảm mạnh với nhiều cổ phiếu giảm sàn như GAS -6.9%; PVD -6.8%; PVS -8.9%; PLX -3.8%; OIL -4.1%; BSR -3.6%; PVB -4.6% sau phiên giảm mạnh của giá dầu đêm qua trên thị trường quốc tế. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán tiếp tục đà giảm với HCM -2.5%; SSI -2.4%; SHS -2.9%; VCI -1.8% và VND đóng cửa ở tham chiếu. Áp lực giảm điểm đang lây lan khá nhanh khiến các cổ phiếu phần lớn đều đổ gãy và các cổ phiếu tỏ mạnh hơn thị trường trong các phiên trước như BID, HPG, …cũng bắt đầu chịu áp lực đổ gãy theo.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng hơn 110 tỷ đồng. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng của khối này như MSN 1,1 triệu cổ phiếu, NVL, VIC, GAS, VJC, BID, HDB… và ở chiều ngược lại các cổ phiếu như HPG, VCB, SSI, STB, VND…vẫn được tích cực mua ròng.

Tâm lý thị trường tiếp tục xấu đi trước nhiều yếu tố bất lợi của thị trường chứng khoán thế giới, giá dầu giảm mạnh, đồng USD tăng trở lại…và tất cả các tin tức tích cực lúc này về KQKD được công bố của nhiều doanh nghiệp bị bỏ qua. Diễn biến phiên hôm nay thực tế còn tệ hơn phiên giao dịch trước đó bởi các cổ phiếu lớn và chỉ số hầu hết đóng cửa ở mức thấp nhất vào cuối phiên cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế tuyệt đối và bên mua ngày càng yếu hơn. Phiên giao dịch ngày mai các chỉ số sẽ tiếp cận vùng hỗ trợ là vùng đáy tháng 7/2018 tương ứng với mức 890-920 điểm của VNIndex. Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn hiện vẫn rất lớn cho tới khi thị trường thực sự tìm được vùng tích lũy ổn định trở lại và việc mua vào theo chiều giảm thường thích hợp với các nhà đầu tư  giá trị chọn lọc mua cho mục tiêu trung và dài hạn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh

Giá trị giao dịch của danh mục VN30 giảm xuống mức 1.600 tỷ đồng, là mức thấp trong vòng một tháng qua. Tuy giao dịch ít nhưng chỉ số VN30 vẫn giảm khá mạnh, có nghĩa là một bộ phận nhà đầu tư mất kiên nhẫn nhưng vẫn còn nhiều nhà đầu tư cố gắng giữ vị thế. Thông thường trạng thái này sẽ dẫn đến một phiên sụt giảm mạnh do phần lớn nhà đầu tư mất kiên nhẫn.

Trong danh mục VN30, không còn cổ phiếu nào đi ngược được số đông, chỉ còn những cổ phiếu bị bán ít hơn mức trung bình. Chúng tôi nghĩ những cổ phiếu như VNM, VCB, HPG, REE, FPT, MBB, VJC và MWG có thể phục hồi sau khi bị rũ trong phiên kế tiếp. Các cổ phiếu đang là tâm điểm suy yếu như GAS, PLX, VPB, PNJ và SSI nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo chỉ số giảm phiên tới.

Chiến lược giao dịch ngắn hạn với hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên dừng mở vị thế mua khi VN30 xuống vùng 885 đến 890, tương ứng VN30F1811 xuống vùng 870 đến 875. Các vị thế bán cũ có thể đóng ở vùng giá này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status