Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 22.10.2018: Thị trường diễn biến tiêu cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/10/2018    371

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay khá tệ khi các chí số tiếp tục giảm điểm trong bối cảnh hồi phục khá mạnh của thị trường chứng khoán khu vực. Các chỉ số mở cửa tăng điểm theo đà hồi phục của thị trường chứng khoán khu vực và mức độ hào hứng giảm dần đều trong phiên với lực bán mạnh dần lên ở cuối phiên khi bên nắm giữ cổ phiếu thất vọng khiến các chỉ số và nhiều cổ phiếu đóng cửa giảm sâu. VNIndex đóng cửa ở 953.51 điểm giảm 4.85 điểm và VN30 đóng cửa ở 922.75 điểm giảm 8.94 điểm với thanh khoản toàn thị trường vẫn khá thấp khi chỉ đạt 4.400 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn thiếu đi sự đồng thuận và phần lớn cổ phiếu chịu áp lực giảm như VCB,MSN, PLX, VNM, VJC…với phần nhiều áp lực bán đến từ khối ngoại khiến cho các chỉ số chìm trong sắc đỏ. Trong khi đó BID, SAB, NVL, VRE, BHN tăng nhẹ chỉ giúp ngăn bớt đà rơi của các chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn có sự phân hóa đáng kể với BID, HDB, MBB, TPB tăng nhẹ trong khi ở chiều giảm VCB -1%; VPB -2.7%; STB -3.7%; EIB -2.5%; CTG -1%; ACB -0.6%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến giảm mạnh dẫn đầu là VND – 6.8%; HCM -6.4%; VCI -3.8%; MBS -3.6%; SSI -0.5% và SHS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm ngành cổ phiếu dầu khí diễn biến trái chiều với GAS tham chiếu, BSR, OIL, PVS, PVC tăng nhẹ ngược lại nhiều cổ phiếu giảm điểm như PVB -3.4%; PLX -2.6%; PVD -1.6%. Số lượng cổ phiếu giảm chiếm áp đảo trong phiên giao dịch hôm nay với nhiều cổ phiếu chịu áp lực giảm tương đối mạnh như VJC -2.3%; DXG -2.4%; PNJ -2.6%; TCM giảm sàn, DIG giảm sàn… và ngược lại vẫn có một số cổ phiếu vẫn duy trì đà tăng đặc biệt là nhóm cổ phiếu thủy sản dẫn đầu là VHC tăng trần, MPC +9.2%, IDI, ANV tăng nhẹ.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên giao dịch hôm nay và khối này vẫn bán ròng 120 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu bị bán ròng như VJC 1 triệu cổ phiếu; VCB; HPG; PDR; DIG; KBC; CII …chịu áp lực bán ròng nhẹ và ở chiều ngược lại khối này mua ròng BID +2.5 triệu cổ phiếu; HBC; DXG; MSN; SBT; NKG….cũng được tích cực mua ròng.

Chúng tôi nhận thấy diễn biến ngắn hạn của thị trường là khá yếu và tiêu cực trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khu vực Châu Á hồi phục mạnh mẽ trong hai phiên vừa qua. Các tin tức tốt về KQKD Quý 3 vừa được công bố với nhiều cổ phiếu không đem lại hiệu ứng tích cực đáng kể như PNJ; NLG; HCM; VPB; DXG…trong khi đó các cổ phiếu có KQKD kém tích cực lại chịu sức ép bán khá mạnh như VND; SKG; CVT; ..hay các trường hợp có tin tức bất lợi như TCM, DIG. Nhìn chung, các chỉ số vẫn đang dao động trong vùng tích lũy và cụ thể với VNIndex là 940-970 trong gần 2 tuần qua nhưng cách diễn biến của tâm lý thị trường cho thấy nội tại đang rất yếu khi phản ứng nhạy cảm với tin xấu nhưng lại chai lỳ với tin tốt cho thấy mức độ rủi ro ngắn hạn đang cao dần. Các chỉ số vẫn có khả năng tiếp tục duy trì trong vùng tích lũy hiện tại nhưng với số lượng cổ phiếu bị bẻ gãy trend hồi phục ngắn hạn ngày càng nhiều thì xu hướng đang nghiêng về giảm và chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng trong bối cảnh hiện tại thiên về hướng cơ cấu và giảm thiểu mức độ nắm giữ cổ phiếu để dự phòng cho các rủi ro khiến chỉ số để vỡ vùng tích lũy hiện tại về vùng hỗ trợ thấp hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Cổ phiếu VJC, VPB và MBB đang bộc lộ sự suy yếu rõ rệt ở bức tranh lớn, trong đó người bán chủ động tìm cơ hội thoát khỏi cổ phiếu. PLX, PNJ, VCB và CTG có thể là những cổ phiếu tiếp theo gây áp lực giảm lên chỉ số VN30.

Ở chiều hướng khác, VIC, VRE, GAS và MWG là những cổ phiếu duy trì được sự ổn định trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Các cổ phiếu còn lại trong danh mục như VNM, MSN, HPG, FPT, SSI, REE, GMD và BMP nhiều khả năng sẽ giao dịch theo chiều hướng ít biến động và ít tác động lên chỉ số. Tương quan số cổ phiếu yếu nhiều khỏe hàm ý rằng áp lực giảm lên VN30 vẫn lớn hơn.

Các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch yếu hơn chỉ số cơ sở trong bức tranh lớn lẫn ngắn hạn, hàm ý rằng các hợp đồng này dễ sụt giảm mạnh khi xu hướng của VN30 yếu đi. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số về mặt tổng thể nên chuyển sang bán và duy trì vị thế bán, ưu tiên bán các hợp đồng dài hạn.

Với các giao dịch ngắn hạn hoặc trong phiên, nên mở vị thế bán trên hợp đồng VN30F1811, cản của hợp đồng nằm ở vùng 925 điểm, điểm tựa ở vùng 910 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status