Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 21.03.2019: Thị trường giảm điểm mạnh 

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/03/2019    608

Chia sẻ

Các chỉ số và rất nhiều cổ phiếu có một phiên giao dịch tiêu cực khi đóng cửa với mức giảm khá sâu ở cuối phiên giao dịch. Phần lớn thời gian thị trường dao động trong biên độ hẹp quanh tham chiếu nhưng đà bán bất ngờ mạnh lên vào thời điểm gần cuối phiên giao dịch chiều với tốc độ bán nhanh và chấp nhận hạ giá bán khiến cho nhiều cổ phiếu cũng như chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. VNIndex đóng cửa ở 981.78 điểm giảm 20.52 điểm và VN30 đóng cửa ở 907.87 điểm giảm 16.25 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh gây ra áp lực lớn cho chỉ số dẫn đầu là VIC; VHM; GAS; BID; VNM; CTG; VRE; TCB; VCB….Hầu hết các nhóm ngành đều giảm điểm trong phiên hôm nay và số lượng cổ phiếu có mức giảm mạnh xảy ra phổ biến với tương quan cổ phiếu giảm chiếm áp đảo cho thấy mức độ cộng hưởng tâm lý ở mức rộng. Những cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh phiên hôm nay như  TNG -7.7%; HUT -7.1%; PVD -7%; TCM -7%; PVS -5.9%; SSI -4.4%; HBC -5.1%; HCM -4.6%; HDG -4.8%; VND -4.9%; VRE -4.6%; VHM -4.3%; CTG -3.9%; PLX -3.6%; BID -3.6%;…Ở chiều ngược lại vẫn có nhiều cổ phiếu phân hóa và duy trì được đà tăng tốt như GVR +12.6%; YEG +6.9%; DPG +6.8%; DHC +6.8%; VMC +6%; MPC +4.8%; IDC +4.4%; SZL +4.3%; PHR +4.1%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp trong phiên giao dịch hôm nay và khối này mua ròng hơn 130 tỷ trên sàn HOSE. Nhóm các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VCB; E1VFVN30; VIC; GAS; CTG; HPG; CTD; PLX; STB…Ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: YEG; VRE; VJC; NBB; POW; MSN; CII…

Thị trường bất ngờ đảo chiều mạnh trong phiên giao dịch cuối giờ chiều nay với đà bán tăng mạnh, tốc độ bán nhanh và bên bán chấp nhận bán đuổi bằng mọi giá mặc dù giá giảm sâu. Điều này rõ ràng cho thấy tâm lý của người cầm cổ phiếu lo ngại rủi ro tạo đỉnh của thị trường và chấp nhận bán bằng mọi giá khi có dấu hiệu đuối sức và quay đẩu của chỉ số trong phiên hôm nay. Hơn nữa, thị trường Việt Nam giảm mạnh trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế vẫn bình ổn và dòng tiền ngoại vẫn mua ròng cho thấy đây là một đợt bán chủ động và có toan tính về những rủi ro sắp xảy ra khi mùa “Sell in May” đang tới gần. Chúng tôi cho rằng mức tăng của nhiều cổ phiếu Bluechips trong Q1 năm nay trên mức 20% và nhiều cổ phiếu vốn hóa tầm trung trên mức 40% cũng tạo ra tâm lý chốt lời bảo vệ thành quả của nhiều Quỹ và tổ chức đầu tư khi họ đều xác định 2019 là năm rủi ro. Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn của thị trường sau phiên hôm nay đã tăng lên đáng kể với số lượng cổ phiếu bị bẻ gãy xu hướng ngắn hạn tăng lên nhanh chóng và khi số đông cổ phiếu đổ gãy thị trường sẽ rơi vào xu hướng giảm điểm. Do đó, với những diễn biến đã chứng kiến trong năm 2018 chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên quyết liệt giảm tỷ trọng cổ phiếu để bảo vệ thành quả Q1 2019 nhằm tránh các rủi ro phải chịu thua lỗ ngược như 2018.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 đi ngang suốt phiên giao dịch buổi sáng và bất ngờ giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều khi mà các cổ phiếu như VRE, SSI, VHM, CTG, VPB, GAS và VIC bắt đầu suy yếu mạnh. Lực bán chủ động và quyết liệt trên thị trường thúc đẩy tâm lý chốt lời/ cắt lỗ của nhà đầu tư, tạo nên phiên giảm mạnh ngày 21/03. Và kết quả là, hầu hết các cổ phiếu trong danh mục VN30 chìm trong sắc đỏ.

Các hợp đồng tương lai biến động rất mạnh. Tại phiên đáo hạn hợp đồng VN30F1903, hoạt động cắt lỗ của người mua và chủ động mở vị thế bán mới trên hợp đồng VN30F1904 đã khiến mức chênh lệch so với chỉ số cơ sở lên đến gần 17 điểm. Chúng tôi nhận thấy sự bi quan bắt đầu tăng dần lên.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, VJC, VPB và TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900.

Phiên sụt giảm ngày 21/3 kích hoạt bán mạnh, đánh dấu dòng tiền rút khỏi thị trường và VN30 lần thứ 2 xác nhận tạo đỉnh ngắn hạn quanh vùng 940 điểm. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm từ những phiên giao dịch trước rằng chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai nên ưu tiên mở vị thế bán. Tuy nhiên sự bi quan quá mức hiện tại khiến việc mở vị thế bán mới tạm thời kém hấp dẫn khi mức chênh lệch lên tới gần 17 điểm và VN30 đã cận sát vùng 900 điểm. Chúng tôi cho rằng không nên cố bán đuổi khi giá giảm mạnh, chủ động mở vị thế bán khi giá hợp đồng tương lai phục hồi và khoảng cách với cơ sở thu hẹp dần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status