Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 20.03.2019: Thị trường điều chỉnh nhưng vẫn tích cực

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/03/2019    419

Chia sẻ

Áp lực điều chỉnh diễn ra khá nặng nề trong phiên giao dịch sáng nay trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khu vực tiếp tục điều chỉnh giảm. Các chỉ số có thời điểm giảm tới trên 10 điểm và tâm lý nhà đầu tư có phần bi quan nhưng dòng tiền đã mua vào tốt trong phiên giao dịch chiều với nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn hồi phục trở lại giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm. VNIndex đóng cửa ở 1002.30 điểm giảm 4.29 điểm và VN30 đóng cửa ở 924.12 điểm giảm 3.44 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 4.600 tỷ đồng phù hợp với một phiên điều chỉnh.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đa số giảm điểm trong phiên sáng nhưng đã có sự phân hóa trở lại trong phiên giao dịch chiều với BVH; VNM; SAB; HPG; POW; MBB; REE….bật tăng trở lại thu hẹp đà giảm của chỉ số. Trong khi đó VHM; VRE; VIC; GAS; MSN; BID; VCB; TCB…điều chỉnh giảm gây ra tác động giảm tới điểm số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đa số giảm điểm như BID -1.4%; ACB -1%; LPB -2.1%; EIB -1.1%;  VIB -1%; SHB -1.3%; VCB; HDB; TCB giảm nhẹ trong khi chiều tăng là MBB +1.3%; STB +0.8%. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với nhóm tăng là FTS +1%; MBS +1.8%; VND tăng nhẹ trong khi SSI -1.2%; VCI -1.2%; HCM giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí giảm điểm GAS -1.3%; BSR -1.4%; PVB -2%; PVD -1.6%; PLX; OIL giảm nhẹ; PVS đóng cửa ở tham chiếu. Số lượng cổ phiếu giảm lớn hơn nhiều so với số cổ phiếu tăng điểm nhưng tương quan có phần tích cực hơn trong phiên giao dịch chiều với số lượng cổ phiếu hồi phục tăng theo thời gian trong khi ở phiên giao dịch sáng số lượng giảm giá chiếm áp đảo. Những cổ phiếu có trạng thái tăng nổi bật phiên hôm nay là:  C4G +14.4%; VCR +9.4%; VMC +9.6%; PPC +6.8%; DPG +6.9%; IJC +4.4%…và ngược lại các cổ phiếu giao dịch tiêu cực là:  VRE -4.1%; OGC -7%; GTN -4.7%; SDI -4.7%; IDC -4.3%; VEF -3.1%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên giao dịch hôm nay do có giao dịch nội khối đột biến ở cổ phiếu VRE và khối này vẫn mua ròng hơn 40 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VCB; CTG; E1VFVN30; PLX; HPG; STB; CII; ….và ở chiều ngược lại khối này bán ròng VRE; BID; MSN; VNM; DHG; VHM; POW; NBB; ….

Chúng tôi đánh giá phiên điều chỉnh hôm nay diễn ra bình thường và khá tích cực khi thị trường thu hẹp đà giảm ở cuối phiên và mức độ phân hóa tăng trở lại khi đồng loạt giảm ở phiên sáng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự phân cực đáng kể khi nhiều cổ phiếu bắt đầu đi xuống trong khi trạng thái của nhiều cổ phiếu vẫn tích cực như nhóm ngân hàng hay trạng thái tích cực trở lại của VNM sau quá trình điều chỉnh trước đó. Chúng tôi đánh giá cao vai trò dẫn dắt của VNM trong giai đoạn hồi phục đầu tiên của thị trường và nhiều khả năng VNM cũng sẽ tiếp tục quay lại dẫn dắt quá trình hồi phục còn lại trong thời gian tới. Xét trong nội tại thị trường hiện tại cũng chia thành 2 thái cực khi nhiều cổ phiếu đã có dấu hiệu tạo đỉnh và đi xuống nhưng vẫn còn nhiều trạng thái vẫn còn xung lực đi lên tiếp. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường và chiến thuật hợp lý lúc này vẫn là giảm trạng thái ở những cổ phiếu đã có dấu hiệu gãy đổ trong các phiên hồi phục trở lại và tiếp tục nắm giữ các trạng thái cổ phiếu đang có xung lực tiếp tục đi lên.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh
Chỉ số VN30 điều chỉnh giảm mạnh ngay từ đầu phiên mở cửa do sức nén của các cổ phiếu lớn như VRE, VHM, VIC, MSN, GAS và SSI. Tuy nhiên nhờ sự bật tăng trở lại của VNM, HPG, MBB và REE đã giúp cho VN30 hồi phục  khá tốt về mặt chỉ số trong phiên giao dịch chiều.  Theo đó, hợp đồng tương lai VN30F1903 cũng phục hồi mạnh so với mức thấp nhất phiên, theo sát diễn biến chỉ số cơ sở.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, VRE, VHM và VIC.
Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu như VRE, VHM, VIC, GAS, MSN, SSI, TCB và PNJ đã bộc lộ sự suy yếu sau chuỗi ngày tăng trước đó. Các cổ phiếu còn tích cực không nhiều, bao gồm VNM, HPG, MBB và REE. Đa số cổ phiếu còn lại chưa ổn định, ở trạng thái biến động nhỏ chờ đợi xu hướng rõ ràng hình thành. Như vậy, tương quan này đặt VN30 ở trạng thái dễ bi quan vì chúng tôi nhìn nhận thị trường quốc tế vẫn đang diễn biến theo hướng bất lợi cho cổ phiếu nói chung.

Hợp đồng VN30F1903 cận ngày đáo hạn nên sẽ theo sát chỉ số VN30. Giao dịch trong phiên vì thế không hấp dẫn. Hợp đồng VN30F1904 là lựa chọn tốt dành cho nhà đầu tư giao dịch trong phiên sắp tới. Hợp đồng tương lai VN30F1904 giao dịch mạnh, số vị thế đặt cược vào xu hướng giảm đang tăng lên và chấp nhận giao dịch dưới cơ sở hơn 10 điểm thể hiện tâm lý bi quan đang chi phối. Chiến lược nên ưu tiên mở vị thế bán khi khoảng cách này co hẹp dần.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status