Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 20.02.2019: Thị trường tiếp tục tăng điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/02/2019    464

Chia sẻ

Các chỉ số có thêm phiên giao dịch tăng điểm với đà tăng duy trì toàn phiên và mức tăng vừa phải khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn biến động hơi trái chiều nhau. Dòng tiền vẫn duy trì tốt và động lực mua vào đều đặn giúp cho các cổ phiếu luôn có lực nâng đỡ mặc dù có vài thời điểm chịu áp lực bán chùng xuống trong phiên. VNIndex đóng cửa ở 970.58 điểm tăng 6.23 điểm và VN30 đóng cửa ở 911.8 điểm tăng 3.98 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận sụt giảm tương đối khi chỉ đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn tăng điểm hỗ trợ tốt cho điểm số trong đó đóng góp lớn nhất là VHM; BID; SAB; VIC; BVH; VRE; HPG; VNM….Trong khi ờ chiều ngược lại áp lực giảm nhẹ của nhiều cổ phiếu như PLX;POW; VJC; MSN; HDB; DHG; VPB chỉ gây ra lực cản nhỏ cho đà tăng. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm trở lại dẫn đầu là BID +3.3%; LPB +4.5%; VCB; CTG; ACB; MBB; STB tăng nhẹ trong khi TCB; SHB đóng cửa ở tham chiếu trong khi HDB; VPB giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng điểm nhờ hiệu ứng tăng mạnh ngày chốt quyền của HCM +6.8%; VCI +2.5%; SHS +2.5%; SSI; VND; FTS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đa số giảm điểm như OIL -2%; BSR -1.4%; PLX -1.6%; PVB -0.6% trong khi GAS đóng cửa ở tham chiếu và PVS; PVB tăng nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn thấp hơn một chút so với số lượng cổ phiếu giảm giá nhưng tương quan bớt chênh lệch hơn phiên ngày hôm qua và các cổ phiếu tăng nổi bật là VHM +3.9%; BID +3.3%; NTC +5.1%; VIB +3.8%; LPB +4.5%;…Trong khi ở chiều ngược lại VJC là cổ phiếu đang có chuỗi phiên giảm thảm hại đi ngược xu hướng tăng của thị trường.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trong phiên ngày hôm nay và khối này tiếp tục mua ròng hơn 240 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là DHG; MSN; HPG; VNM; VRE; E1VFVN30; GEX; STB; SSI; …và ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào VJC; CII; CTG; DQC; NVL; KBC; LDG; PVT…

Thị trường vẫn tiếp tục đà tăng khi các cổ phiếu lớn thay nhau dẫn dắt chỉ số trong khi trong nội tại thị trường mức độ phân hóa vẫn diễn ra với nhiều cổ phiếu vẫn đang điều chỉnh và nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng. Dòng tiền mua ròng của khối ngoại vẫn rất tốt với mức mua ròng trải rộng và cường độ giao dịch sôi động tạo ra lực nâng đỡ nhất định cho thị trường. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về vùng mục tiêu 980-1000 điểm của VNIndex và chỉ số này đang tiệm cận mục tiêu một cách nhanh chóng so với dự định của chúng tôi. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu tăng tiếp theo đà tăng của chỉ số lại không nhiều và phần lớn đang tích lũy hoặc điều chỉnh trở lại do áp lực bán ra của các nhà đầu tư thận trọng. Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị hạn chế các quyết định mua mới bởi biên an toàn lúc này rất thấp và ủng hộ chiến thuật tận dụng đà tăng của chỉ số để chốt lời từng phần danh mục và tăng dần tỷ trọng tiền mặt khi chỉ số tiến về vùng mục tiêu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh

Ba cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục VN30 là VIC, VHM và VRE tiếp tục tăng giá nên chỉ số hầu như duy trì trạng thái tăng suốt phiên giao dịch. Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu mua ở danh mục VN30 vẫn khá mạnh, liên quan đến giao dịch của các quỹ đầu tư chỉ số như E1VFVN30 và VNM.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 tăng giá mạnh nhằm thu hẹp khoảng cách với cơ sở trước ngày giao dịch cuối cùng 21/2. Sự chú ý dồn sang hợp đồng VN30F1903. Chúng tôi thấy hợp đồng tháng 3 thấp hơn cơ sở gần 10 điểm trong lúc động lực tăng ngắn hạn vẫn còn, đồng nghĩa người giữ vị thế bán đang ở thế bất lợi.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua chủ động ở VIC, VHM, VCB, MSN và REE nên đây trở thành động lực mới của thị trường.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ hẹp cho VN30. Vùng biến động của chỉ số từ 850 đến 930 điểm.

Phiên giao dịch kế tiếp chỉ số VN30 có thể tiếp tục tăng nhẹ khi các thước đo kỹ thuật như khối lượng, độ rộng và giá vẫn chưa yếu đi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status