Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 19.10.2018: Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua trầm lắng rõ rệt

Nhận định Thị trường hàng ngày 21/10/2018    347

Chia sẻ

Tuần giao dịch thứ ba của tháng 10 hầu hết các thị trường cổ phiếu quốc tế đều cân bằng lại so với tuần sụt giảm mạnh trước đó. Chỉ số S&P500 thị trường Mỹ tăng nhẹ trong tuần và đóng cửa ở gần mức đầu tuần, chỉ số DAX của thị trường Đức cũng diễn biến tương tự, chỉ số Shanghai Composite của sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc giảm mạnh trong tuần và nỗ lực lấy lại một phần mất mát sau đó. Trung Quốc là thị trường sụt giảm mạnh và ở trạng thái yếu nhất trong bức tranh lớn, theo quan sát của chúng tôi, bộc lộ bất ổn tâm lý của giới đầu tư vào tương lai của nền kinh tế này. Các thị trường trong khu vực Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan, In-đô-nê-xi-a Mã Lai, và Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng của sự bi quan của Trung Quốc, đa số đều giảm nhẹ.

Tuần qua biến số quan trọng trên thị trường quốc tế là đồng Đô-la Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều tăng và duy trì ở nền cao trong khoảng một tháng gần đây. Các đồng tiền khác hầu hết giảm giá so với Đô-la Mỹ, đặc biệt là các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi và cận biên, trong đó có Việt Nam, tỷ giá chéo của Đô-la Mỹ và Việt Nam Đồng hiện ở mức cao nhất nhiều tháng là 23.335 VNĐ đổi 1 Đô-la. Lợi suất tín phiếu kho bạc Mỹ đang tăng từng ngày, khiến giới đầu tư lo ngại biến động giảm mạnh trên thị trường trái phiếu, và kéo theo đó là cổ phiếu, vẫn chưa kết thúc.

Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua trầm lắng rõ rệt, chỉ số VNINDEX biến động ít và khối lượng giao dịch xuống 637 triệu cổ phiếu, bằng 60% các tuần trước đó. Các thông tin về kết quả kinh doanh Quý III nhiều khả năng sẽ khiến cổ phiếu đi theo các hướng khác nhau và chỉ số tiếp tục biến động nhẹ trong tuần này. Chiến lược giao dịch ngắn hạn vì vậy phụ thuộc vào kỹ năng chọn cổ phiếu nhiều hơn là tính toán thời điểm.

 

 

Phái sinh

Giá trị giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 có trọn vẹn một tuần trầm lắng so với giá trị giao dịch trong cú sốc tuần trước. Ở góc độ tâm lý, giá trị giao dịch giảm mạnh cho thấy giới đầu tư đã cân bằng trở lại và họ không bán cổ phiếu bằng mọi giá nữa. Ở bên mua, cú sốc trên phạm vi thế giới đã làm tâm lý trọng hơn nhiều và dòng tiền chỉ tập trung ở những cổ phiếu được hỗ trợ bởi kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý III tích cực. Nhìn chung, đây là trạng thái tâm lý bất lợi cho người cầm cổ phiếu vì giao dịch giảm sẽ khiến bên bán không có lợi thế mặc cả giá.

Trong danh mục VN30, chúng tôi nhìn thấy VJC, MBB, MSN, PLX, VCB, CTG và VPB đang yếu đi trong bức tranh lớn. VJC và MBB là hai cổ phiếu đã suy yếu rõ rệt. Các cổ phiếu còn tích cực không nhiều, bao gồm VIC, GAS và HPG. Đa số ở trạng thái biến động nhỏ chờ đợi bước đi của xu hướng như VNM, FPT, REE, VRE, SSI và một số cổ phiếu vốn hóa trung bình. Như vậy, danh mục VN30 đang có chiều hướng bi quan nhiều hơn.

Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch khối lượng lớn, khác hẳn với sự trầm lắng của thị trường cơ sở. Giới đầu cơ đang dịch chuyển dòng tiền vào đây để đón biến động mạnh. Trong tình huống này chúng tôi hiểu họ đặt cược vào giảm mạnh vì vị thế mở thường tăng vào các thời điểm bi quan. Chiến lược giao dịch vì vậy nên hạn chế đặt cược vào chiều mua.

DMCA.com Protection Status