Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 18.03.2019: Các thị trường đồng thuận liệu có phải là tín hiệu tốt?

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/03/2019    413

Chia sẻ

VN Index của thị trường Việt Nam mở cửa tuần giao dịch với tâm lý lạc quan theo đà tăng của các thị trường châu Á hôm nay và thị trường châu Âu và Mỹ cuối tuần trước. Hang Seng Index của Hongkong tăng 1.37%, CSI 300 Index của Trung Quốc tăng 2.85% và Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0.62%. Hầu hết các thị trường lập mức cao mới kể từ đầu năm 2019.

VN Index được thúc đẩy bởi cổ phiếu ngân hàng VPB +3.2%, CTG +3.1%, VCB +2.4%, MBB +1.1%, TCB +0.7%. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như GAS +2.4%, VIC +2.2%, VRE +1.3%, VHM +1.1%, VNM +0.7% và MSN +0.3% cũng góp phần vào đà tăng chung. Ở chiều ngược lại, SAB -3.4%, REE -1.8%, NVL -1.2% và HPG -0.2% khiến chỉ số tăng chậm lại.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt dòng tiền, dẫn đầu là VCB và CTG. Sự chủ động của cổ phiếu lớn giúp tâm lý lạc quan lên cao ở một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ như TDH, LCG, GTN, IJC và HDG.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 3 phiên liên gần nhất, giá trị bán ròng trên HOSE hôm nay là hơn 79 tỷ đồng tập trung ở VNM, BID, NBB, POW, HBC, DHG, HDB, LDG, VHM và SAB. Cổ phiếu được mua ròng nhiều là CTG, VCB, E1VFVN30, VIC, PLX, BWE, CII và GAS. Chứng chỉ quỹ đầu tư chỉ số E1VFVN30 của VFM liên tục được khối ngoại mua ròng, hoạt động phát hành của quỹ vẫn thuận lợi nên dòng tiền mua danh mục VN30 vẫn tích cực.

Đà tăng của thị trường Việt Nam vẫn thuận lợi vì bức tranh chung của thị trường quốc tế đang lạc quan. Tuy vậy, thị trường cổ phiếu luôn cho nhà đầu tư lý do để lạc quan trước khi giá cổ phiếu đi ngược lại kỳ vọng của họ. Xét trên góc độ phần thưởng so với rủi ro thì giá càng lên cao và giao dịch càng sôi động thì cổ phiếu càng kém hấp dẫn. Chúng tôi nghĩ chiến lược giao dịch ngắn hạn thông minh cho giai đoạn hiện tại là rút lui ở những cổ phiếu giao dịch sôi động quá mức so với lịch sử của chính cổ phiếu đó.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 
Phái sinh

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới kích thích tâm lý hưng phấn ở thị trường Việt Nam. Chỉ số VN30 được thúc đẩy bởi GAS, VIC, VRE, VHM và cổ phiếu ngân hàng.

Giá hợp đồng tương lai VN30F1903 tăng mạnh ngay từ phiên mở cửa, và tăng mạnh hơn chỉ số cơ sở cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng xu hướng tăng sẽ tiếp diễn.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi thấy các cổ phiếu HPG, VJC, TCB giao dịch ở đỉnh điểm thanh khoản (buying climax). Đây không phải là dấu hiệu tốt vì bức tranh lớn của các cổ phiếu này yếu. Động lực tăng của VN30 đến từ VCB, GAS, VRE, VHM và VIC.

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ 50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng lên cao, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro càng kém hấp dẫn, chúng tôi nghĩ nên hạn chế đặt cược vào vị thế mua khi VN30 lên gần vùng 950 điểm.

Như vậy, chúng tôi nghĩ phiên giao dịch tới chỉ số có thể lên tiếp và giao dịch tiếp tục sôi động nhưng vùng giá hiện tại không còn hấp dẫn để mua xét trên góc nhìn phần thưởng so với rủi ro. Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai VN30F1903 nên hạn chế mở vị thế mua khi chỉ số VN30 tiếp tục lên cao.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status