Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 18.02.2019: Thị trường nối tiếp đà tăng

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/02/2019    365

Chia sẻ

Xu hướng tăng ngắn hạn tiếp tục được duy trì khi các chỉ số có thêm phiên tăng giá sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày thứ 6. Tâm lý dòng tiền trở lên hào hứng hơn khi các chỉ số chứng khoán quốc tế cũng có phiên giao dịch tăng điểm rất mạnh. Các chỉ số duy trì sắc xanh suốt phiên và đà tăng mạnh dần về cuối phiên giao dịch. VNIndex đóng cửa ở 961.30 điểm tăng 10.41 điểm và VN30 đóng cửa ở 904.93 điểm tăng 7.19 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn rất tốt khi đạt gần 4.100 tỷ đồng

 Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa tăng giá dẫn đầu là GAS; VIC; VNM; VHM; VCB; BID; SAB; MSN….trong khi ờ chiều giảm là BVH; VJC; EIB; SBT; PPC tạo ra một chút lực cản nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng điểm dẫn đầu là VCB +1.2%; BID +1.1%; VPB +1.2%; VIB +2.2%; CTG; MBB; STB; TCB; TPB; ACB tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng tăng điểm như SHS +3.6%; VCI +1.9%; HCM; SSI; VND tăng nhẹ trong khi FTS; MBS giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu dầu khí có phiên giao dịch tăng ấn tượng theo đà hồi phục mạnh của giá dầu các phiên gần đây trên thị trường hàng hóa quốc tế như  GAS +3.4%; PVS +3.1%; PVD +4.7%; BSR +2.8%; PLX +4.1%; PVB +6%; OIL +1.4%…Số lượng cổ phiếu tăng giá nổi trội hơn số lượng cổ phiếu giảm giá và nhìn chung thị trường vẫn có rất nhiều cổ phiếu có mức tăng nổi trội hơn mặt bằng chung cho thấy dòng tiền ngày càng lan tỏa mạnh và mức độ lạc quan của thị trường ngày một tăng

 Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động và mua bán ở trạng thái cân bằng trong phiên giao dịch hôm nay. Nhóm các cổ phiếu được tích cực mua ròng là  HPG +2.1 triệu CP; E1VFVN30 +3.9 triệu CCQ; PLX; VNM; GEX; GAS; PVD; VRE; VCB; …cũng được tích cực mua ròng. Ngược lại, nhóm này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu MSN; VJC; DHG; CII; CTG; VNG; VHM; KBC; ….

 Áp lực điều chỉnh diễn ra nhanh chóng trong phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước và bật tăng tốt phiên hôm nay khi thị trường bất ngờ nhận được sự hỗ trợ tâm lý mạnh từ sự tăng điểm của chứng khoán quốc tế và giá dầu cũng tăng. Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn rất tích cực và VNIndex phiên giao dịch hôm nay đóng cửa ở ngay vùng  kháng cự quanh mốc 960 điểm tương đường vùng đỉnh tháng 12/2018. Mức độ hưng phấn của thị trường ngày càng tăng cao, dòng tiền tham gia sôi động hơn và chúng tôi bắt đầu thấy hơi e ngại khi tâm lý thị trường hơi hưng phấn khi chỉ nhìn vào thông tin tích cực mà quên đi những rủi ro tiềm ẩn có thể xuất hiện trở lại như 2018. Chúng tôi giữ nguyên quan điểm về kỳ vọng đợt hồi phục hiện tại có thể tiếp diễn lên vùng 980-1000 điểm nhưng chúng tôi duy trì khuyến nghị bán ra giảm dần tỷ trọng mỗi khi chỉ số tăng điểm và chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư đạt mức sinh lợi 15% trở lên trên tổng tài sản là kết quả tuyệt vời cho Q1/2019. Các cơ hội mua mới với mức giá hấp dẫn và biên an toàn cao sẽ chỉ xuất hiện khi các tin tức xấu lại ngập tràn và tâm lý nhà đầu tư bi quan như các đợt điều chỉnh của 2018 còn ở thời điểm hiện tại chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên xây kế hoạch chốt lời dần theo đà tăng của chỉ số và giữ tiền để chờ đợi các cơ hội mới

 Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Phiên tăng điểm mạnh của chứng khoán quốc tế ngày 15/2 giúp thị trường châu Á lạc quan. Dòng tiền vào mua tiếp tục chiếm ưu thế, chúng tôi thấy chỉ số VN30 đóng cửa ở mức cao nhất và khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Tuy vậy, không phải tất cả cổ phiếu đều tăng. Dòng tiền tập trung ở những cổ phiếu như VCB, VNM, REE và PLX.

Tâm lý lạc quan của người giữ vị thế mua khiến bên bán phải đóng vị thế từ phiên mở cửa. Hoạt động giao dịch tiếp tục sụt giảm có thể liên quan đến việc tăng phí các khoản phí áp dụng từ 15/2.
Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30 chúng tôi vẫn quan ngại diễn biến của CTG, VJC và HPG. Ở chiều hướng tích cực, chúng tôi thấy hoạt động mua ở VIC, VCB, MSN và REE chủ động nên và là động lực mới của thị trường.
Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn. Tuy vậy, dòng tiền thị trường vẫn đủ sức tạo ra bức tranh dao động trong biên độ hẹp cho VN30.
Cổ phiếu ngân hàng, dẫn dắt bởi sự chủ động của VCB vẫn là động lực ngắn hạn giúp thị trường tăng điểm. Hợp đồng tương lai VN30F1902 nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng nhẹ và theo sát diễn biến của VN30. Đây chưa phải thời điểm để đặt cược vào vị thế bán.

 Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status