Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 17.04.2019: Xu hướng giảm bắt đầu rõ rệt hơn

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/04/2019    367

Chia sẻ

Các chỉ số giảm điểm trở lại sau phiên hồi phục hôm qua với thanh khoản tăng theo chiều giảm, mức độ phân hóa thấp đi và số lượng cổ phiếu gãy đổ tăng lên nhanh chóng. Phiên giao dịch sáng phần lớn thời gian các chỉ số giao dịch trong sắc xanh nhẹ nhưng thanh khoản tiếp tục ở mức rất thấp khi dòng tiền ngày một yếu. Trong khi đó người cầm cổ phiếu bắt đầu sốt ruột và chấp nhận bán thấp để thoát ra khiến phiên giao dịch chiều áp lực bán tăng lên nhanh chóng với nhiều cổ phiếu giảm sâu. VNIndex đóng cửa ở 972.10 điểm giảm 5.07 điểm và VN30 đóng cửa ở 885.66 điểm giảm 2.10 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.700 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau nhưng phần lớn nghiêng về giảm như VIC; VHM; BID; VNM; POW; VRE; CTG; HPG….Trong khi ở chiều tăng GAS; VCB; TCB; VPB; FPT; SAB…vẫn duy trì mức tăng nhẹ giúp hạn chế đà giảm của chỉ số. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo trên nhiều nhóm ngành và nhiều nhóm vốn hóa. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chứng kiến rất nhiều cổ phiếu giảm sàn khi dòng tiền đầu cơ bắt đầu quyết liệt rút ra. Những cổ phiếu giảm nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay như: VCR -9.3%; HVG -7%; ACL -7%; AAA -7%; OGC -6.9%; SJS -6.9%; QCG -6.9%; HSG -6.9%; HDC -6.8%; LCG -6.6%; ..Ngược lại, thị trường vẫn có một số cổ phiếu phân hóa đi lên tạo ra sự nổi bật nhưng chủ yếu vẫn ở một vài cổ phiếu nhỏ: MIG +5.1%; AST +4.2%; IDI +3.6%; HNG +3.3%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch sôi động trở lại trong phiên hôm nay và khối này mua ròng gần 130 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là: GAS; MSN; VIC; VCB; VHM; VRE; E1VFVN30; PVD; HPG…và bán ròng tập trung vào: SSI; VJC; PLX; BID; GEX; HPG; POW…

Mặc dù điểm số chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay do các cổ phiếu lớn vẫn diễn biến trái chiều và hạn chế đà giảm nhưng rõ ràng mức độ sát thương của thị trường lại ở mức cao. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ bị bán mạnh khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn cho thấy dòng tiền đầu cơ bắt đầu lo ngại các rủi ro và rút ra. Chúng tôi thấy điều này là hoàn toàn hợp logic bởi như trao đổi trong các bản tin gần đây chúng tôi luôn nhấn mạnh rằng dòng tiền lớn đang âm thầm rút ra và khi thị trường thiếu hụt dòng tiền thì việc giảm điểm sẽ sớm xảy ra. Ở khía cạnh lý thuyết VNIndex chưa vỡ mốc hỗ trợ 965 thị trường vẫn chưa xác nhận gãy đổ và bước vào giai đoạn suy giảm. Tuy nhiên, điều quan trọng là số lượng cổ phiếu bị gãy xu hướng ngày một tăng lên và dòng tiền liên tiếp bị rút ra bởi thanh khoản chỉ tăng theo chiều giảm thì xu hướng giảm sẽ ngày một rõ hơn. Thị trường Việt nam tiếp tục ở tương quan yếu hơn so với các thị trường chứng khoán quốc tế và nếu các thị trường này quay đầu giảm trở lại thì áp lực lên thị trường Việt nam sẽ còn lớn hơn nữa. Do đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng với thị trường trong ngắn hạn và những nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên gần đây nên tạm nghỉ ngơi bởi xu hướng điều chỉnh mới chỉ bắt đầu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch buổi sáng và bất ngờ quay đầu giảm trong phiên giao dịch buổi chiều khi mà các cổ phiếu như VIC, VHM, VRE, SSI và VNM bắt đầu suy yếu. Hợp đồng tương lai VN30F1904 theo đó tiếp tục điều chỉnh, theo sát diễn biến chỉ số cơ sở.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VHM, VIC, VRE đang mất dần tính chủ động và có thể tiếp tục gây sức ép. Các cổ phiếu VNM, MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu TCB, VPB, VJC ngày một suy yếu và gây áp lực kéo xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, các cổ phiếu VIC, VHM, VRE đang bộc lộ trạng thái suy yếu rõ rệt, trong đó người bán chủ động tìm cơ hội thoát khỏi cổ phiếu. HPG, TCB, SSI, VNM và CTG có thể là những cổ phiếu tiếp theo gây áp lực giảm lên chỉ số VN30. Ở chiều hướng khác, GAS, FPT và VCB là những cổ phiếu duy trì được sự ổn định trong bối cảnh thị trường chung trầm lắng. Tương quan này cho thấy số cổ phiếu yếu đang áp đảo, hàm ý rằng áp lực giảm lên VN30 vẫn lớn hơn. Do vậy, vị thế bán trên các hợp đồng tương lai vẫn nên tiếp tục nắm giữ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status