Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 15.10.2018: Tâm lý thị trường vẫn khá thận trọng

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/10/2018    438

Chia sẻ

Các chỉ số và đa số cổ phiếu lớn chịu sức ép giảm trong toàn phiên giao dịch và đà giảm mạnh lên trong phiên giao dịch chiều khi những nỗ lực hồi phục không thành công khiến cho bên bán mất kiên nhẫn. VNIndex đóng cửa ở 951.64 điểm giảm 18.44 điểm và VN30 đóng cửa ở 928.55 điểm giảm 14.94 điểm với thanh khoản toàn thị trường sụt giảm tương đối mạnh khi chỉ đạt hơn 4.100 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đa số điều chỉnh giảm phiên hôm nay và đóng góp khá lớn cho mức giảm của các chỉ số dẫn đầu là BID -3.6%; ACB -3.1%; CTG -2.6%; MBB -2.3%; VPB -2.3%; TPB -4.6%; TCB -1.7%; VCB -1.3%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán cũng giảm điểm và thường diễn biến tương đồng với nhóm ngân hàng với SSI -2.1%; VND -4.6%; HCM -1.7%; SHS -2.8%; MBS -3.5%, VCI -0.3%. Nhóm ngành dầu khí giảm tương đối mạnh trong phiên hôm nay dẫn đầu là GAS -4.1%; PVS -5.7%; PLX -2.3%; PVD -2.5%; PVB -3.9%….Các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, GAS, VNM, BID, MSN, VCB, CTG, TCB…đóng góp phần lớn cho mức giảm điểm hôm nay với số lượng giảm áp đảo trong khi ở chiều tăng chỉ có NVL, YEG, SAB…tăng nhẹ khiến cho thị trường ngập trong sắc đỏ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu giảm áp đảo trong phiên hôm nay và tâm lý thị trường chung ngày càng tỏ ra thận trọng hơn trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới vẫn nhiều bất ổn nên bên mua hoàn toàn chủ động trong việc quyết định giá

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng nhẹ hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE.  Các cổ phiếu như HPG, STB, VCB, HBC, SSI, DXG, KDH… được tích cực mua ròng và ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, MSN, VNM, VIC, HDB, VRE….

VNIndex đã để vỡ hỗ trợ quan trọng ở vùng 990 điểm sau phiên giao dịch tệ hại ngày 11/10/2018 và điều này đã khiến kênh xu hướng tăng ngắn hạn bị bẻ gãy. Tâm lý thị trường trở lên thận trọng hơn và bị tác động khá mạnh với các diễn biến thất thường theo chiều hướng bất lợi của các thị trường tài chính lớn. Trong khi đó, phiên giao dịch ngày mai khi lượng hàng lớn bắt đáy về tài khoản sẽ mang tính quyết định cho xu hướng ngắn hạn bởi nếu phần lớn lượng hàng này thua lỗ sẽ dẫn tới tình trạng cắt lỗ và các chỉ số sẽ chịu áp lực giảm tiếp với hỗ trợ lùi về 900-920 điểm. Ngược lại, nếu phần nhiều trạng thái bắt đáy có lãi sẽ giúp thị trường tạm có điểm cân bằng để tích lũy trở lại. Chúng tôi nhận thấy bối cảnh thị trường đã trở lên rủi ro hơn nhiều so với các dự liệu trước đó và mặc dù vẫn nhận thấy nhiều cơ hội hấp dẫn về mặt định giá nhưng chiến thuật hợp lý lúc này là cân bằng lại danh mục, giảm bớt các rủi ro ngắn hạn và chờ đợi cho thị trường bình ổn trở lại trước khi nghĩ tới những câu chuyện lạc quan hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.
Phái sinh

Hoạt động giao dịch của cổ phiếu trong danh mục VN30 giảm sút, giá trị giao dịch dưới 1.700 tỷ đồng, cho thấy áp lực bán đã giảm. Chúng tôi nhìn thấy một vài cổ phiếu có biểu hiện cân bằng lại sau cú sốc nhưng đa phần cổ phiếu vẫn bị tâm lý bi quan chi phối.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu MSN, MBB, VNM, VPB và HSG đã bộc lộ sự suy yếu rõ rệt sau cú sốc của thị trường tuần trước. Ngược lại, chỉ còn ít cổ phiếu lấy lại được sự cân bằng như VIC, HPG, MWG và BMP. Các cổ phiếu còn lại như VCB, GAS, CTG, FPT, SSI, PLX, VJC và REE chưa ổn định. Tương quan này đặt thị trường nói chung và VN30 ở trạng thái dễ bi quan vì chúng tôi nhìn nhận thị trường quốc tế vẫn đang diễn biến theo hướng bất lợi cho cổ phiếu nói chung.

Hợp đồng tương lai VN30F1810 tiếp tục giao dịch mạnh, số vị thế đặt cược vào xu hướng giảm đang tăng lên và chấp nhận giao dịch dưới cơ sở hơn 10 điểm. Sự bi quan quá mức này khiến vị thế bán tạm thời kém hấp dẫn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status